Xét xử vụ AVG: Từ chủ tịch đến cấp dưới cùng cho rằng bị ép buộc

TPO - Các cấp dưới nói từng bị cựu Chủ tịch Mobifone ép phải thực hiện việc mua AVG và thậm chí chịu trù dập khi có ý kiến phản đối. Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà cho rằng mình cũng chịu sức ép và đã không thể vượt qua.

Bị cáo Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Mobifone.
Bị cáo Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Mobifone.

Không vượt qua được sức ép

Ngày 21/12, tại TAND TP Hà Nội, bị cáo Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Cty Viễn thông Mobifone được phép trình bày quan điểm bào chữa cho bản thân trước cáo buộc của đại diện VKSND TP Hà Nội.

Trước đó, kiểm sát viên cho rằng, ông Trà đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho mua 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG đồng thời yêu cầu cấp dưới thực hiện dự án... Việc này trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Sau đó, Lê Nam Trà được Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG hối lộ 2,5 triệu USD. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt bị cáo Lê Nam Trà mức án từ 23 – 25 tù cho 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Tại tòa, bị cáo Lê Nam Trà cho rằng vụ án đã được làm rõ các góc khuất và trong đó, bản thân ông thấy yếu tố chính, ảnh hưởng đến dự án là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT&TT; các quyết định, trình tự lập dự án trên cơ sở sai của thẩm định giá, các tổ chức tư vấn. Bị cáo nòi: “Đầu vào sai thì đầu ra sai và nó thể hiện ở giá mua”.

Bị cáo này bày tỏ nhất trí với tội danh được cáo trạng nêu nhưng về hình phạt là quá nghiêm khắc đối với bản thân mình và các bị cáo thuộc Mobifone. “Tôi chỉ xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở Mobifone, là những người lãnh đạo ưu tú đã xây dựng Mobifone trong những ngày đầu tiên để trở thành mạng di động ưu thích nhất, danh hiệu Anh hùng Lao Động trong thời kỳ đổi mới, tích cực nộp ngân sách có hiệu quả nhất” – Lê Nam Trà nói.

Bị cáo này khẳng định đã chịp áp lực khi tiến hành mua cổ phần của AVG, nói nghẹn ngào: “Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐTV đã không đủ khả năng dẫn dắt mọi người vượt qua các sức ép, quyết định của dự án để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước tòa. Trách nhiệm này thuộc về tôi... Tôi không tạo sức ép với cấp dưới, ban Tổng GĐ. Nhận dự án là yêu cầu của Mobifone và chịu chỉ đạo, quyết định, với sức ép lớn về tiến độ, mật, nguyên trạng, ký hợp đồng… Đây là những yếu tố gây đến những cái mà tôi không vượt qua được”.

Sức ép đến từ đâu?

Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Nam Trà từng khẳng định bị ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT ép buộc phải ký hợp đồng mua cổ phần của AVG trong một buổi liên hoan tại Mobifone. Ông Trà khai: “Bộ trưởng Son vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp ký. Từ lúc Bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký hợp đồng chỉ có đúng một tiếng... Chỉ đúng một tiếng là xong hết, khi hợp đồng đặt lên bàn tôi đã có chữ ký của những tổ liên quan”.

Trong khi đó, các cấp dưới của ông Trà lại cho rằng họ bị Chủ tịch HĐTV ép buộc thực hiện công việc liên quan mua bán. Trong đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên – nguyên Phó tổng GĐ Mobifone khai bản thân từng bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG.

Ông Nguyên nói: “Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn của mình trong công việc. Ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban GĐ kỷ luật tôi... Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này”.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai – nguyên Thành viên HĐTV Mobifone cho biết từng phản đối mua 2 dự án ngoài ngành của AVG nhưng bị phản ứng: “Chủ tịch HĐTV (tức Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng”.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng nói có bút phê chỉ đạo việc Mobifone mua AVG theo tinh thần của cấp trên, không phải của cá nhân mình. Ông Son hiện bị xác định là bị cáo đầu vụ, đã chỉ đạo chung toàn bộ thương vụ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng