Xét xử vụ VN Pharma: Vì sao ông Ngô Nhật Phương lại có công văn mật của Bộ y tế

TP - Hôm qua 30/9, phiên xét xử vụ buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma tiếp tục phần tranh luận. Ông Ngô Nhật Phương nói có được công văn mật của Bộ y tế do quan hệ cá nhân qua đó cho thấy có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước.

Đại diện Viện Kiểm sát tại tòa kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an điều tra làm lộ bí mật Nhà nước trong vụ án Ảnh: Tân Châu
Đại diện Viện Kiểm sát tại tòa kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an điều tra làm lộ bí mật Nhà nước trong vụ án Ảnh: Tân Châu

Nộp tài liệu chưa giải mật cho cơ quan điều tra

Nêu quan điểm tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng: “Theo dõi trình tự trong vụ án này, Bộ Y tế có gửi cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an Công văn số 77 ngày 27/4/2018 và văn bản này được đóng dấu mật. Bộ Y tế giải mật tài liệu ngày 20/9/2019, tức trong khoảng thời gian này, công văn trên là tài liệu mật, việc khai thác sử dụng các nội dung trong công văn này phải tuân thủ theo các quy định bảo mật, bảo vệ bí mật Nhà nước. Do đó trong quá trình giải quyết vụ án, mặc dù có gửi cho VKS nhưng trong cáo trạng VKS không đề cập nội dung công văn này”.

Tuy nhiên theo công tố, “ Ngày 4/6/2018, trong thời điểm tài liệu này chưa được giải mật, ông Ngô Nhật Phương (thường trú quận Tân Bình, TPHCM) đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tài liệu có nội dung liên quan đến Công văn 77 của Bộ Y tế nêu trên và khẳng định các tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. HĐXX cũng xét hỏi ông Phương về các nội dung ông Phương giao nộp cho Cơ quan ANĐT - Bộ Công an, ông Phương đã thừa nhận việc giao nộp các tài liệu này”.

Đại diện VKS nêu quan điểm: “Như vậy có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này”.

Ông Ngô Nhật Phương, người mà đại diện VKS đề cập, tham gia phiên tòa sơ thẩm này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng.

Giữ nguyên đề nghị mức án với các bị cáo 

Sau khi kiến nghị Bộ Công an điều tra việc làm bộ bí mật Nhà nước, đại diện VKS bảo lưu quan điểm cáo buộc 12 bị cáo cùng tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Xét xử vụ VN Pharma: Vì sao ông Ngô Nhật Phương lại có công văn mật của Bộ y tế - ảnh 1  

Vị công tố tiếp tục  đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường  bị đề nghị 20 năm tù. Hai bị cáo đều là nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma là Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc bị đề nghị từ 12-13 năm tù.  5 bị cáo gồm: Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK của VN Pharma) , Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng của VN Pharma) và Phan Văn Thông (dược sỹ) đều bị đề nghị từ 6-7 năm tù. 3 bị cáo bị đề nghị cùng mức án từ 3- 4 năm  gồm: Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn- Sapharco), Hoàng Trúc Vy ( cán bộ VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C).

Về hình phạt bổ sung, kiểm sát viên đề nghị cấm hành nghề 5 năm đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Đại diện VKS cũng đề nghị tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng nhận trách nhiệm

Ngay sau khi đại diện VKS bảo lưu quan điểm, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Nguyên Chủ tịch VN Pharma - bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nói nhận thức rõ những việc làm sai trái của mình và hối hận với hành vi của mình đã gây ra.

“Giá như bị cáo tìm hiểu rõ về luật pháp hơn, sẽ tránh được những sai sót này. Trách nhiệm đó thuộc về bị cáo. Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo được nhận mức án thấp nhất để có điều kiện quay trở về xã hội” - Chủ mưu Nguyễn Minh Hùng nói.

Trong khi đó, một chủ mưu khác là bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) nói: “Tôi vẫn còn những điều uất ức trong lòng, bởi những gì cáo trạng quy kết cho tôi là hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí, cáo trạng không căn cứ vào Kết luận điều tra”. Bị cáo Cường thừa nhận có sơ suất trong những việc mình làm, nhưng những tội danh quy kết cho bị cáo là không đúng.

Ngoài bị cáo Phạm Văn Thông - dược sỹ được vắng mặt do bị bệnh, 9 bị cáo bị cáo buộc với vai trò giúp sức còn lại đều nhận lỗi và mong HĐXX xem xét tối đa tình tiết giảm nhẹ để họ được nhận mức án phù hợp, khoan hồng của pháp luật.

Theo kế hoạch, 15h chiều nay (1/10), Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

“Có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này” , đại diện Viện Kiểm sát kiến nghị tại tòa hôm qua 30/9.

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược che giấu hành vi phạm tội?

Hôm qua (27/9) là ngày xét xử thứ 3 phiên tòa của TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, Hội đồng xét xử (HĐXX) để luật sư và đại diện Viện Kiểm sát tranh tụng.

Vụ xử VN Pharma: Nguyên Tổng giám đốc Sapharco Phan Anh Kiệt đối diện án tù

Trong vụ VN Pharma, bị cáo Phan Anh Kiệt bị công tố đề nghị 3-4 năm tù.

Vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị 18 - 19 năm tù

Chiều qua (26/9), phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại VN Pharma, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm về vụ án.

Vụ VN Pharma: Loạt văn bản 'mật' của Bộ Y tế thể hiện nội dung gì?

Bộ Y tế vừa giải mật hàng loạt tài liệu liên quan đến vụ án VN Pharma. Nội dung trong các văn bản này cho thấy có sự khác nhau giữa kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra...

Công tố không đề nghị án tử hình, chung thân bị cáo nào trong vụ VN Pharma

Theo công tố, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ cơ sở kết tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” đối với 12 bị cáo, đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo.

3 tài liệu ‘mật’ vụ VN Pharma là của Bộ Y tế

Trong một diễn biến bất ngờ, Tòa cho công bố 3 tài liệu ‘Mật’ đã được giải mật, cả 3 văn bản này đều của Bộ Y tế.

‘Lộ’ đường đi dòng tiền trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma

Công tố công bố cáo trạng, qua đó dòng tiền trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma không dừng lại trong nước mà xuyên quốc gia.

Sức khỏe cựu Chủ tịch VN Pharma giảm sút trước phiên xét xử sơ thẩm

Ngày mai (24/9), Nguyễn Minh Hùng- Chủ tịch VN Pharma, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Cty thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm sẽ bị xét xử sơ thẩm lần 2 với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Được biết, do bị cao huyết áp nên bị cáo Hùng hiện sức khỏe và trí nhớ sút giảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá