Bất ngờ kết quả siêu âm vụ thai nhi tử vong có vết thương trên cổ

TPO - Liên quan vụ thai nhi tử vong có vết đứt ngang cổ, trong giấy khám kết quả siêu âm ngày 21/6 (trước khi xảy ra sự việc 9 ngày) cho thấy tim thai đứa bé hoạt động bình thường. Với lý do này người nhà cho rằng việc bé sơ sinh chết trước 7 ngày là không có cơ sở.

Bất ngờ kết quả siêu âm vụ thai nhi tử vong có vết thương trên cổ

Thai nhi phát triển bình thường

Sau 5 ngày kể từ khi thai nhi tử vong bất thường sau ca đẻ, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú  tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) không đêm nào ngủ yên. Người bố trẻ bất lực, tuyệt vọng và chờ đợi Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ có lời giải thích, xin lỗi gia đình một cách thiện chí.

“Vợ tôi vẫn ở bệnh viện, cô ấy còn mệt mỏi lắm. Đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa cho cô ấy biết con chết như thế nào vì sợ bị sốc. Bệnh viện nói hỗ trợ gia đình rồi, nhưng thật ra đến nay chúng tôi chưa hề nhận một đồng hỗ trợ nào từ bệnh viện.
 Chúng tôi cũng không yêu cầu làm như vậy. Tôi chỉ mong họ có một lời xin lỗi thiện chí đến gia đình, thừa nhận những cái sai, không phải che đậy hay đổ lỗi như vậy”, anh Chiến nói.

Về báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu lý do thai chết lưu trước 7 ngày, anh Chiến không đồng tình báo cáo này. Anh khẳng định trước đó đi khám tại một phòng khám tư và kết quả bình thường, không có vấn đề gì về sản phụ và thai nhi.

Bất ngờ với kết quả siêu âm vụ thai nhi tử vong đứt đầu - ảnh 1 Kết quả siêu âm ngày 21/6 của sản phụ Nguyễn Thị Tình

Để xác thực, anh Chiến cầm kết quả siêu âm màu 4 chiều tại một phòng khám tư do bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kiểm tra vào ngày 21/6.

Trong kết quả này ghi sõ: Số lượng thai 1; Ngôi thai thuận, ĐK (lưỡng đỉnh) 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9mm; AC (chu vi bụng) 340,6mm; FL (chiều dài xương đùi) 59,7mm; cử động thai bình thường, tim thai đều, rõ, tần số:139 Ck/p; cân nặng thai tương đường: 2690 grm. Về phần phụ, rau thai bám mặt sau, buồng ối trong túi ối có thai nhi tương đương thai 34 tuần 5 ngày. Tình trạng ối trung bình, trong. Buồng trướng bên phải và trái không thấy hình ảnh bất thường.

Kết luận ghi rõ, thai tương đương 34 tuần 5 ngày. Hiện tại trên siêu âm thai bình thường (theo dõi sự phát triển của thai).

Không có cơ sở

Anh Chiến cũng phân tích, trong kết quả siêu âm vào ngày 21/6 chứng tỏ thai nhi ở tương đương 34 tuần 5 ngày. Tính đến ngày đi ra Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ khám cách 9 ngày. Tuy nhiên trong báo cáo bệnh sử của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lại cho rằng thai 35 tuần là chênh lệch, không hợp lý.

“Tính ra đúng là thai nhi 36 tuần chứ không phải 35 tuần như báo cáo nêu. Còn việc thi nhi chết trước 7 ngày không có cơ sở, từ thời điểm siêu âm đến khi ra bệnh viện vợ không có bất cứ biểu hiện gì lạ. Nếu chết trong 7 ngày vợ tôi đã phát hiện vì con không còn đạp, ngoài ra khi khám hộ sinh cũng đo tim thai 3 lần bình thường. Giờ thiết bị có phải như trước đâu mà đo nhầm được”, anh Chiến phân tích.

Liên quan đến kết quả siêu âm vào ngày 21/6, bác sĩ Nguyễn Huy Hải khẳng định, đối với những thai nhi nhiều tuần tuổi, khi siêu âm sẽ không bao giờ xảy ra nhầm lẫn. Bởi khi siêu âm, thai nhi được thể hiện qua hình ảnh.

Bất ngờ với kết quả siêu âm vụ thai nhi tử vong đứt đầu - ảnh 2 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc.

“Tôi siêu âm chưa thấy trường hợp nào chết lưu trong bụng, chỉ có những thai còn nhỏ thì tôi hướng dẫn họ đến bệnh viện luôn. Còn khi khám tôi vẫn nói cho người nhà tim thai hoạt động bình thường, kết quả tim thai hoạt động trên hình ảnh. Trường hợp thai nhi có vấn thì tôi nói họ đi khám lại, còn không vấn đề gì thì ở nhà theo dõi thôi”, bác sĩ Hải nói

Cũng theo bác sĩ siêu âm, nếu thai chết lưu, sau 1 vài ngày đã có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Còn nếu chết trên 5 ngày thì khi sinh ra, da đã bị bong tróc, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.

“Đối với trường hợp chết 5 ngày khi đụng tay vào đã tuột da ra ngoài rồi. Đối với một sản phụ khi thai đang bình thường bé sã đạp, nhúc nhích trong phần ổ bụng. Ngoài ra chỉ cần thai nhi không cử động 1 ngày người mẹ họ đã cảm nhận được rồi”, bác sĩ Hải cho biết thêm.

Trước đó, ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo Bộ Y tế về vụ việc cháu bé tử vong với vết đức ở cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Theo nhận định của Sở Y tế, thai lưu trước đó khoảng 7 ngày. Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường khẳng định thai lưu cách 2 đến 3 ngày. Tại các cuộc làm việc với báo chí, ê kíp trực đã có tường trình với nhiều mâu thuẫn như việc đo tim thai hoàn toàn bình thường…

Khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Nhiều mâu thuẫn

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang gây bức xúc bởi nhiều mâu thuẫn trong báo cáo, lời tường trình của ê kíp trực.

Nhiều mâu thuẫn 'lạ' trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ

Trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ, có nhiều mâu thuẫn trong báo cáo, lời tường trình của ê kíp trực.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng - Hàm - Mặt trực khoa Sản!

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh), do thiếu bác sĩ Khoa sản nên trong đêm xảy ra sự việc có bác sĩ chuyên Răng Hàm Mặt tham gia ca trực chính và hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ

Trong sáng nay 2/7, làm việc với báo Tiền Phong, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn để báo lên Sở Y tế, đồng thời yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng