Bé trai 12 tuổi nguy kịch vì bị que đâm xuyên cổ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị que đâm vào vùng cổ gây tổn thương động mạch cảnh.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bệnh nhân là nam, 12 tuổi, ở huyện Thuận Châu, Sơn La. Cậu bé nhập viện khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tối 20/9 trong tình trạng mất máu nặng do vết thương que chọc vùng cổ trái.
Người nhà bệnh nhân kể lại bệnh nhân trèo cây cao bị ngã xuống cây cà phê phía dưới, bị thân cây cà phê gãy chọc xuyên vùng cổ. Sau khi được sơ cứu tại BVĐK huyện Thuận Châu, bệnh nhi được chuyển BVĐK tỉnh điều trị.
Nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực đã tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Kíp mổ do ThS. BS Lương Đức Hà cùng các bác sĩ gây mê đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.
Bác sĩ mở rộng vết mổ về hai phía vết thương, bóc tách đầu vào và ra của vết thương, rạch da mặt trước ngoài vùng cổ trái theo hướng của dị vật, bộc lộ lấy dị vật (cây gỗ) ra khỏi vùng cổ cậu bé. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.
BS Hà khuyến cáo, vết thương mạch máu lớn vùng cổ là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu. Tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu. Với những vị trí thuận lợi thì băng ép cầm máu là kỹ thuật tốt nhất. Với những vị trí khó vùng cổ, bẹn thì có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Nếu làm tốt gđ sơ cứu ban đầu thì khả năng bn được cứu sống sẽ cao hơn.

Qua một đêm gần 1.000 người 'thoát' cách ly, nguy cơ lây COVID-19 tại các đô thị lớn

Bản tin cập nhật 9 giờ sáng 22/9 từ Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 23.725 người, giảm gần 1.000 người so với ngày hôm qua. Hiện cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu...

Cảnh báo hai lô kem dưỡng trắng da bị thu hồi và đình chỉ lưu hành

Hai lô kem dưỡng trắng da của Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, một người phải thở máy xâm nhập

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 16/9 cho biết, từ 23/7- 15/9, thực hiện 645.787 xét nghiệm trong tổng số 1.083.798 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch. Tổng số người đã được xét nghiệm 'tìm' COVID-19 là 1.260.628 lượt người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng