Bộ Y tế thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

TPO - Chiều 15/10, Bộ Y tế thông tin về bé gái (2 tháng 17 ngày tuổi, ở Bản Ái, phường Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) tử vong sau tiêm vắc-xin.

Bộ Y tế thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Theo đó, thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết vào ngày 12/10, em bé này tử vong sau khi tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin ComBE Five) và vắc-xin OPV lần 1.

Theo báo cáo củaTrung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, bé gái này được tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần 1 lúc 9g50 ngày 12/10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Cán bộ y tế đã thực hiện khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng, bé gái được theo dõi 30 phút tại trạm y tế và không phát hiện biểu hiện bất thường.

Bé về nhà được gia đình tiếp tục theo dõi, khoảng hơn 3 giờ sau tiêm chủng, bé bắt đầu có biểu hiện tím tái, khó thở. Bé được cán bộ trạm y tế xử trí cấp cứu và đưa ngay đến Bệnh viện tỉnh Sơn La. Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bé không đáp ứng và tử vong lúc 16g cùng ngày (8 tiếng sau tiêm chủng).

Trong đợt tiêm chủng tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã sử dụng 956 liều vắc-xin ComBE Five. Ngoài trường hợp tai biến nêu trên, tỉnh Sơn La còn ghi nhận 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với các biểu hiện: sốt cao, tím tái, quấy khóc, bú kém. Các trường hợp trên đã được xử trí và theo dõi tại bệnh viện. Hiện sức khỏe các bé đã ổn định.

Ngay sau khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nêu trên, ngày 14/10 Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn.

Cuộc họp này có sự tham gia của các thành viên trong hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của 1 trẻ và 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, hội đồng thống nhất kết luận:

- 1 trẻ tử vong do phản vệ độ IV không hồi phục với vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc-xin và thực hành tiêm chủng.

- 2 trường hợp phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin ComBE Five đã được xử trí và hồi phục.

- 1 trường hợp còn lại là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được xử trí và hồi phục.

* Vắc-xin ComBe Five là loại vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm như ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ Hib. Đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc phải, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và sức khỏe. Loại vắc-xin này được triển khai áp dụng từ năm 2018.

Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày lập kỷ lục tại Đức

Đức đã công bố sự gia tăng kỷ lục hàng ngày về các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận với 6.638 ca/ ngày và nâng tổng số ca mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch lên 341.223 trường hợp.

4 thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Quyết định số 613/QĐ-ATTP ngày 13/10/2020 về việc thu hồi hiệu lực 04 Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của Công ty TNHH Ứng dụng và phát triển Tinh hoa Đông y (địa chỉ: Số nhà 45, Tổ dân phố Nguyên Xá 3, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) công bố.

Thêm 9 ca mắc mới COVID-19

Tối 14/10, Bộ Y tế cho biết có thêm 9 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay, tại tỉnh Đồng Tháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng