DMCA.com Protection Status

Dùng máy cưa tỉa cây, người đàn ông bị cắt đứt gần lìa cổ tay và cổ chân

TPO - Trong lúc dùng máy cưa cầm tay để tỉa cây cảnh, một người đàn ông bất ngờ cắt trúng thân cây quá cứng, vô tình máy bị dội ra khiến cổ tay phải bị cắt trúng đứt gần lìa 2 đoạn. Sau đó, chiếc máy rớt còn xuống đất trúng cổ chân 2 bên, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Ngày 9/12, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp tai nạn lao động rất nguy kịch, bệnh nhân bị máy cưa cắt đứt gần lìa cổ tay 2 đoạn và cổ chân.

Bệnh nhân nói trên là ông N.N.P.V (62 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Sau tai nạn lao động do sử dụng máy cưa tỉa cây cảnh, ông V. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng cổ tay phải đứt gần lìa 2 đoạn, bàn tay tím tái, đau nhức dữ dội, lộ gân xương, không cử động được các ngón tay, kèm vết thương phức tạp cổ chân trái.

Dùng máy cưa tỉa cây, người đàn ông bị cắt đứt gần lìa cổ tay và cổ chân - ảnh 1 Hình ảnh X Quang xương bị đứt do máy cưa cắt trúng.

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân và nhanh chóng xử trí cấp cứu. Nhận định đây là trường hợp phức tạp nên đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện cần phải phẫu thuật ngay.

Ekip phẫu thuật vi phẫu và chấn thương đã tiến hành vi phẫu thuật sử dụng kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại từ 8 - 25 lần để phẫu tích và khâu nối bằng kim chỉ loại cực nhỏ, khâu nối chính xác các mạch máu nhỏ có đường kính ≈ 1mm và các bao bó sợi thần kinh.

Vết thương vùng cổ tay phải 2 đường cắt khoảng 2/3 chu vi cổ tay, đứt gần hết mạch máu, gân cơ và thần kinh. Trong đó, xương quay và một số gân cơ, mạch máu vùng cổ tay đứt 2 đoạn.

Đặc biệt động mạch quay đứt 2 đoạn, dập nát không thể khâu nối như bình thường, các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở nơi khác để ghép vào thay đoạn động mạch dập nát. Tổn thương xương quay bên phải được cố định bằng Kirschner. Vết thương vùng cổ chân trái 6cm, đứt toàn bộ gân gấp, gân gót, mạch máu thần kinh, được tiếp tục khâu nối mạch máu, thần kinh và gân gót. Trước vết thương phức tạp này, các bác sĩ đã phải phải huy động cùng lúc 2 ekip vi phẫu để chạy đua thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, bàn tay bệnh nhân hồng trở lại. Hiện tại, các ngón tay bệnh nhân hồng, sờ mạch rõ, các ngón tay cử động được, vết thương cổ chân ổn định, có thể khẳng định bước đầu giữ lại bàn tay cho bệnh nhân gần như đã thành công. Tuy nhiên bệnh nhân cần điều trị tích cực để tránh nhiễm trùng, lành xương và tập vật lí trị liệu để phục hồi chức năng bàn tay.

Dùng máy cưa tỉa cây, người đàn ông bị cắt đứt gần lìa cổ tay và cổ chân - ảnh 2 Các ngón tay hồng hào sau phẫu thuật.

Theo Bác sĩ CK2 Huỳnh Thống Em - Giám Đốc Trung Tâm Chấn thương chỉnh hình, các tai nạn do cưa máy gây tổn thương rất nặng nề bởi lưỡi cưa rất nhiều răng, khiến vết thương rộng, nham nhở, phức tạp và tổn thương nhiều thành phần của bàn tay... Điều trị những ca này rất khó do các vết thương bị khuyết hổng, các tổ chức bị dập nát, đứt rời.

Bác sĩ khuyến cáo, khi gặp tai nạn đứt rời một phần cơ thể cần sơ cứu bảo quản giữ gìn đúng cách. Đồng thời, nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, tốt nhất phải trước 6 giờ kể từ thời điểm bị đứt rời, để bác sĩ có nhiều cơ hội vi phẫu thuật ghép nối thành công.

Tăng liên tục người đi cách ly, siết chặt phòng chống dịch trên các chuyến bay

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 20.262, tăng hơn 200 người so với một ngày trước đó. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, Việt Nam tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa. 

Châu Á tăng cao kỷ lục ca mắc mới, Việt Nam một ngày thêm gần 2.800 người đi cách ly

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho thấy, hiện số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 19.806 người, tăng gần 2.800 người so với một ngày trước đó. Diễn biến dịch tại Châu Á đang hết sức phức tạp với số ca mắc mới tăng cao kỷ lục.

Bị ong đốt 1 nhát, người phụ nữ Hà Nội sốc phản vệ nguy kịch

Khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ khai thác được trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bệnh nhân bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. 

Biến động liên tục số người cách ly, quyết liệt truy vết F1,F2

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 17.020 người, giảm hơn 200 người so với một ngày trước đó. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính và các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19...

Một ngày thêm hàng trăm người đi cách ly y tế

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 17.238, tăng hơn 700 người so với một ngày trước đó. Theo Bộ Y tế, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 m với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng