Lượng nhựa chúng ta vô tình ăn vào mỗi ngày nhiều cỡ nào?

Mỗi tuần, con người vô tình ăn trung bình 5 gam nhựa, tương đương với lượng nhựa làm ra một chiếc thẻ ngân hàng.

Ảnh minh họa: Neuroscience News
Ảnh minh họa: Neuroscience News
Microplastic là những hạt vi nhựa nhỏ hơn 5 mmg, có khả năng xâm nhập vào thực phẩm, nước uống và không khí mà ta hấp thụ hằng ngày. Theo nghiên cứu từ Đại học Newcastle (Australia), mỗi người đang ăn khoảng 2.000 hạt microplastic mỗi tuần.
Những hạt microplastic có thể bắt nguồn từ vải sợi quần áo nhân tạo, kem đánh răng hoặc các miếng nhựa lớn bị vứt đi đang trong quá trình phân hủy. Chúng ra biển, len lỏi vào sông, làm thức ăn cho các sinh vật dưới nước và xâm nhập vào chuỗi thức ăn, nước uống của con người.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle phát hiện mỗi tuần, một người có thể hấp thụ 1.769 hạt vi nhựa qua uống nước, dù là đóng chai hay từ vòi. Đặc biệt, lượng nhựa trong nước máy ở Mỹ và Ấn Độ nhiều gấp đôi so với châu Âu và Indonesia.

Nghiên cứu khác chỉ ra một người Mỹ hít từ 74.000 đến 121.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Những người thường xuyên sử dụng nước đóng chai thay vì nước máy có thể tiêu thụ thêm hơn 90.000 hạt vi nhựa một năm.

Sau con người, thủy hải sản có vỏ là nguồn tiêu thụ nhựa lớn thứ hai, trung bình 0,5 g mỗi tuần. Chúng ăn tất cả mọi thứ dưới biển, trong khi đó biển đang chứa lượng rác nhựa khổng lồ.

Toàn cầu hiện có hơn 330 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, ước tính tăng gấp ba vào năm 2050. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo các chính phủ cần đưa ra những chính sách để doanh nghiệp giảm số lượng nhựa thải ra môi trường.

Ẩu đả với bạn, chiếc đũa 'mắc kẹt' trong hốc mắt người đàn ông suốt 4 năm

Sau một cuộc nhậu, người đàn ông ẩu đả với bạn và bị đâm vào hốc mắt. Suốt 4 năm trời, chiếc đũa bị bỏ quên bên trong hốc mắt nhưng bệnh nhân hoàn toàn không biết.

Bé gái suốt 3 năm không tăng cân vì lí do ít người nghĩ đến

Ngày 10/6, thông tin từ BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết vừa tiếp nhận một ca u sọ hầu có xâm lấn xoang hang ở bé gái 9 tuổi. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc suốt 3 năm ròng bé không tăng cân.

Mổ sinh thành công cho 2 bé gái song sinh dính liền, chỉ có một hậu môn

Sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi, trước đó người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau. 

Bé gái mặt biến dạng vì mắt lồi ra ngoài suốt 7 năm

Mặc dù đã phát hiện bệnh từ năm 3 tuổi nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, bé gái không được đưa đến các bệnh viện tuyến trên để thăm khám khiến vùng mắt ngày càng biến dạng, mắt phải lồi ra và thị lực giảm dần.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá