Phi công người Anh tiên lượng xấu, hai người muốn hiến phổi cứu bệnh nhân

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19. Bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 là nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vẫn có tiên lượng xấu. Có hai trường hợp là một phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cựu chiến binh ngoài 70 tuổi muốn hiến một phần lá phổi để cứu bệnh nhân này.

Phi công người Anh tiên lượng xấu, hai người muốn hiến phổi cứu bệnh nhân

Hiện bệnh nhân số 91 không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy.

Trước đó, chiều ngày 12/5, tại điểm cầu Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn liên viện về trường hợp bệnh nhân này. Cùng dự tại điểm cầu này có PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo- Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy và ê kíp bác sĩ hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nơi đang điều trị bệnh nhân 91.

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn đã hội chẩn liên viện để cân nhắc phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Mặc dù vậy một số người cũng liên hệ với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người bày tỏ mong muốn được hiến tặng một phần lá phổi cho bệnh nhân. Một phụ nữ ngoài 40 tuổi đang khỏe mạnh, có một gia đình hạnh phúc đã đề đạt nguyện vọng hiến 1 phần phổi của mình để cứu bệnh nhân số 91 với tâm niệm “để tình thương lan tỏa tình thương”.

Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhận được tin nhắn của người phụ nữ này với nội dung: “Anh ơi, anh cho em hỏi nhờ ạ. Nếu đăng ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ?

Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé. Thôi thì cứ để tình thương lan toả tình thương, mang yêu thương chia sẻ và giúp đỡ lại những người khác. Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang làm rất tốt việc phòng chống dịch COVID-19, nước ta chưa có một trường hợp tử vong nào".

Trường hợp khác là cựu chiến binh ở Đắk Nông. Ông hai lần liên lạc tới Trung tâm để sẵn sàng hiến một phần lá phổi của mình dù không có biết có đủ điều kiện, đủ tuổi không. Qua hội chữ thập đỏ, ông tìm được số điện thoại liên hệ với Trung tâm bày tỏ nguyện vọng đó của mình.

“Tôi tự hào về nền y tế của Việt Nam, Chính phủ đã rẫt nỗ lực trong thời gian qua, trên tinh thần làm tất cả vì bệnh nhân, để không bỏ lại người nào phía sau. Số trường hợp tử vong trên thế giới nhiều như thế trong khi nước ta chưa có ai”, vị cựu chiến binh chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người cho biết, những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc nỗ lực hết sức cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể đó là ai.

Virus SARS-CoV-2 có thể sống trong mắt người ít nhất 20 ngày

Theo các nhà nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở mắt người lâu hơn so với ở mũi, ít nhất là 20 ngày.

Chốt phương án cuối cùng để cứu nam phi công người Anh mắc COVID-19

Hiện kết quả CT scan phổi cho thấy hai phổi của nam phi công đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Người đàn ông 43 tuổi quốc tịch Anh này hiện phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau khi xem xét tình hình, các chuyên gia đã có chỉ định ghép phổi cho nam phi công.

Người đàn ông bị cả ổ giun mỏ lúc nhúc đâm thủng ruột

Các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E vừa nội soi ruột non bóng đôi gắp giun mỏ lúc nhúc trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân nam (36 tuổi, người dân tộc Dao, ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Bộ Y tế thông tin về các ca mắc COVID-19 nặng, phi công người Anh phụ thuộc hoàn toàn ECMO

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 13/5 cho biết, hiện bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh đã sang ngày thứ 56 điều trị. Bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. BN 20 chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

27 ngày không ca mắc mới, Trưởng đại diện WHO nói về ca bệnh 251 đã tử vong

Sáng 13/5, Bộ Y tế cho biết sang ngày thứ 27 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. TS Kidong Park – Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, qua rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị của BN 251, WHO thấy rằng các chi tiết đưa ra hoàn toàn logic, chính xác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng