Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Trần tình của bác sỹ trực tiếp theo dõi

TPO - Sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An khiến 135 bệnh nhân phải chuyển viện, bác sỹ phụ trách khoa của bệnh viện này cho rằng, quá trình chạy thận đúng quy trình của Bộ Y tế.

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Trần tình của bác sỹ trực tiếp theo dõi

Sáng 2/8, trả lời báo chí, Bác sỹ nội trú Nguyễn Thị Thùy Linh (Khoa Nội thận Tiết niệu Lọc máu - người trực tiếp điều trị phòng chạy thận nhân tạo chiều 30/7), cho biết: “6 bệnh nhân có biểu hiện rét run, sốt 38 độ C, tôi đã đo huyết áp và cho hạ sốt, những bệnh nhân nhẹ thì cho lọc máu bình thường. Khi họ trở về nhà, tôi có gọi điện thoại hỏi thăm và được biết, tình trạng bệnh nhân hết sốt, hết rét. Còn đối với 3 trường hợp nặng hơn thì có huyết áp thấp, sau khi đo truyền dịch đã ổn định và yêu cầu bệnh nhân nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực”.

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Trần tình của bác sỹ trực tiếp theo dõi - ảnh 1 Bác sỹ Linh trả lời báo chí sáng 2/8.

Về các biểu hiện của bệnh nhân khi chạy thận, bác sỹ Linh nói, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nhiều bệnh lý phối hợp, ngoài bệnh thận ra thì có các bệnh lý như: suy tim, hệ thống toàn thân với các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi,.. Cho nên khi sự cố này xảy ra thì có rất nhiều nguyên nhân, sự cố máy móc chẳng hạn.

“Quy trình chạy thận nhân tạo thì chúng tôi dựa theo quy trình của Bộ Y tế ban hành. Kể cả sự cố xảy ra ngày 30/7 thì vẫn chạy theo quy trình đó”, Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Cảnh Mạnh (Phụ trách Khoa Nội thận Tiết niệu Lọc máu) khẳng định.

Sự cố chạy thận tại Nghệ An: Trần tình của bác sỹ trực tiếp theo dõi - ảnh 2 Bệnh nhân Trường đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, chiều 30/7, bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến điều trị chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An theo phác đồ điều trị thì xảy ra hiện tượng sốt rét, khó thở, tức ngực. Cùng ngày, 5 bệnh nhân khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, hai bệnh nhân bị nặng hơn đã được chuyển ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú thì được Bệnh viện được liên hệ với Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh để tiếp tục điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng