Sự kiện: COVID-19

Việt Nam có 6 bệnh nhân được chữa khỏi virus corona

TPO - Ngày 10/2, ba bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đã được xuất viện.

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư nơi điều trị cho 3 bệnh nhân dương tính virus corona - Ảnh: Thái Hà
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư nơi điều trị cho 3 bệnh nhân dương tính virus corona - Ảnh: Thái Hà

Đây đều là những công dân Việt Nam trong nhóm người Vũ Hán trở về ngày 17/1 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương Cơ sở 2, đã khỏi bệnh, xuất viện.

Bệnh nhân N. T. D, nữ, 24 tuổi; ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là thành viên trong đoàn 8 người được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong 2,5 tháng; cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên cùng chuyến bay của hãng hàng không Phương Nam (China Southern Airlines). Bệnh nhân về nhà bắt đầu đi làm lại ngày 18/1 tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình từ 17-27/1

Ngày 25/1 bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau đó làm xét nghiệm TR-PCR dương tính với virus corona mới. Sau 14 ngày điều trị và theo dõi, kết quả cho thấy bệnh hết sốt ngày 29/1, hết ho ngày 8/2. Ngày 1/2, bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 ngày 6/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính virus corina mới.

Bệnh nhân thứ 2 được xuất viện là T. C. P, nam, 30 tuổi; Địa chỉ: Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán - Trung Quốc từ ngày 1/11/2019; về nước ngày 17/1/2020. Quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, bệnh nhân có đi chơi tại siêu thị và trung tâm thành phố. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Ngày 23/1 sau khi về nước bệnh nhân có tham gia liên hoan công ty (13 người). Bệnh nhân có biểu hiện sốt ngày 26/1/2020 (10 ngày sau khi về nước), ho khan ngày 29/1/2020, vào bệnh viện điều trị ngày 1/2/2020 làm xét nghiệm PCR 2019 cho kết quả dương tính với virus corona mới. Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt ngày 4/2, hết ho ngày 6/2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính virus corona mới.

Bệnh nhân thứ 3 là V. H. L, nữ, 29 tuổi; Địa chỉ: Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán - Trung Quốc từ ngày 1/11/2019; về nước ngày 17/1/2020. Quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Sau khi về nước, bệnh nhân về nhà 1 ngày sau đó quay trở lại công ty làm việc. Bệnh nhân về quê ăn tết ngày 23/1/2020; quá trình về quê có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Hiện tại gia đình bệnh nhân đang được cách ly tại y tế cơ sở.

Thời gian ở quê bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho khó thở. Bệnh nhân không mắc bệnh lý nội ngoại khoa mạn tính. Bệnh nhân có biểu hiện ho khan ngày 27/1, không sốt. Nhập viện ngày 31/1 được lấy mẫu và xét nghiệm virus corona mới dương tính. Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho ngày 6/2, không sốt. Bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR virus corona mới đều cho kết quả âm tính.

Chuyên gia nói về thông tin ‘dùng nước súc miệng diệt virus corona’

Dùng nước súc miệng có thể diệt virus corona, dùng nước muối rửa mũi hay uống thật nhiều nước cũng giúp ngăn loại virus nguy hiểm này là thông tin được nhiều người ‘mách nhau’. Các chuyên gia y tế sẽ giải đáp thắc mắc này.

9 người trong một nhà nhiễm virus corona vì cùng ăn lẩu nướng

Ít nhất 9 thành viên trong một gia đình ở Hồng Kông đã được xác định nhiễm virus corona sau khi cùng ăn lẩu và thịt nướng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá