Sự kiện: COVID-19

WHO đánh giá Việt Nam đủ năng lực xử lý dịch Covid-19

TPO - Thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam về “Dịch Covid – 19: Những gì chúng ta đã biết đến nay” đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

Người nghi nhiễm Covid - 19 được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà
Người nghi nhiễm Covid - 19 được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

WHO nhìn nhận, Chính phủ Việt Nam đã xử lý dịch Covid – 19 rất tốt.

Theo đó, Việt Nam đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

WHO đánh giá: "Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (năm 2005).

Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19”.

WHO cho biết, hiện không có vắc-xin phòng bệnh Covid-19, nhưng việc sản xuất vắc-xin đang được tiến hành để các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu sau 3-4 tháng.

WHO sẽ công bố danh sách ban đầu các loại vắc-xin hiện đang được nghiên cứu và có thể tham gia các thử nghiệm lâm sàng này.

Số ca tử vong do Covid-19 đã gần gấp đôi SARS

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ 30, ngày 15/2, trên thế giới đã có 66.887 trường hợp mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 66.279 ca.

Khi nào cần tới bệnh viện xét nghiệm Covid-19?

Bệnh do virus corona gây ra dù có chung một số biểu hiện ban đầu giống với các loại cúm mùa nhưng vẫn có các dấu hiệu đặc trưng như tức ngực và khó thở. Bác sĩ Ngô Đức Ngọc đã đưa ra một số trường hợp mà khi gặp phải, bạn chắc chắn cần tới bệnh viên kiểm tra ngay.

Thầy thuốc gác niềm vui riêng, đồng lòng chống dịch Covid - 19

Chiều 14/2, tại Bộ Y tế, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng các cán bộ viên chức, người lao động ngành y tế nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020).

Chống dịch covid-19, Hà Nội đang cách ly, theo dõi 480 trường hợp

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm 15 giờ ngày 14/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid -19, tuy nhiên, địa phương đang cách ly, theo dõi y tế 480 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá