Sự kiện: COVID-19

Anh và những sự thay đổi chóng mặt vì đại dịch Covid-19

TPO - Mặc dù còn hơi sớm để có thể nói nước Anh sẽ mất kiểm soát trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 giống như một vài nước phương Tây đang trải qua, tuy nhiên những sự rạn nứt trong lòng xã hội nước này đã bắt đầu được bộc lộ.

Chỉ trong vòng một tuần qua, Vương quốc Anh đã ghi nhận những sự thay đổi chóng mặt và có ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của người dân tại xứ sở sương mù.

Các trường học tại Anh đã phải đóng cửa và các bài thi quan trọng trong hệ thống giáo dục của nước này (IGCSE và A-Level) cũng bị hủy bỏ. Tất cả các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp tại quê hương của môn thể thao vua cũng đã bị hoãn đến ít nhất cuối tháng 4

Kể từ ngày hôm qua (20/3), thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã ban hành lệnh đóng cửa đối với toàn bộ các nhà hàng, quán rượu và hộp đêm trên toàn vương quốc Anh, đồng thời áp dụng một chế độ hỗ trợ lương thưởng chưa từng có trong tiền lệ nhằm ngăn chặn một làn sóng thất nghiệp trên diện rộng vì dịch Covid-19 tại đảo quốc sương mù.

Đại dịch do virus corona mới gây ra nhiều khả năng cũng sẽ đẩy một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới khi theo một số ước tính mức độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh sẽ giảm 15% do những tác động của dịch Covid-19, con số còn khủng khiếp hơn cả cuộc Đại suy thoái cách đây gần một thế kỷ.

Anh và những sự thay đổi chóng mặt vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1 Thông báo của thủ tướng Anh được truyền hình trực tiếp tại một quán rượu ở thủ đô London (Ảnh:Reuters).

Trước tình thế trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock đã phải yêu cầu các ngành công nghiệp tại nước này tăng cường sản xuất máy thở oxy và các trang thiết bị y tế cần thiết, đồng thời cho biết chỉ có chính phủ Anh, không phải các doanh nghiệp tư nhân nước này,mới đủ khả năng chống lại đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh các biện pháp “cách ly xã hội” nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới đang bắt đầu được áp dụng mạnh mẽ tại Anh, thế giới ảo nghiễm nhiên trở thành nơi gặp gỡ duy nhất vào lúc này tại đảo quốc sương mù.

Phần lớn các cuộc trò chuyện trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay Twitter bao gồm những tranh luận về cách tốt nhất để chống lại đại dịch này và cư dân mạng tại Anh bỗng chốc trở thành những “nhà dịch tễ học nghiệp dư” khi có thể phân tích chi tiết về phương pháp “miễn dịch cộng đồng” nhằm chống dịch Covid-19 đang đi ngược với thế giới của nước này.

Tài liệu mật Bộ Y tế công cộng Anh hé lộ những cảnh báo lạnh người về Covid-19

Tài liệu mật của Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) gửi cho các quan chức của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết, khoảng 8 triệu người Anh có thể phải nhập viện vì dịch bệnh Covid-19, và dịch sẽ kéo dài tới mùa Xuân sang năm.

Đại sứ Anh gửi lời cảm ơn Việt Nam hỗ trợ trong kiểm soát dịch Covid-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward vừa gửi thư cảm ơn các bác sĩ và cơ quan chính phủ Việt Nam vì những hỗ trợ đối với công dân Anh.

Nhiều lo ngại về cách Anh ứng xử với Covid-19

Các chuyên gia y tế cộng đồng cùng hàng trăm bác sĩ và nhà khoa học trong và ngoài nước đang thúc giục chính phủ Anh thay đổi chiến lược đối phó dịch Covid-19 vì lo ngại dịch bệnh này có thể được phép tự do hoành hành ở quốc gia này.

 

(Theo The Guardian)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng