DMCA.com Protection Status

ASEAN quan ngại các vụ vi phạm nghiêm trọng trên biển Đông

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 17/1 ở Nha Trang, các bộ trưởng ASEAN dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình biển Đông, bày tỏ quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là những diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN.

ASEAN quan ngại các vụ vi phạm nghiêm trọng trên biển Đông

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Các nước ghi nhận tiến triển trong đàm phán COC, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là những diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và không tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC.

Do đó, các bộ trưởng tái khẳng định cần tăng cường lòng tin, kiềm chế và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình, hướng tới giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và cần coi luật pháp quốc tế, UNCLOS là cơ sở, là thước đo cho những đòi hỏi về chủ quyền và quyền chủ quyền trên các vùng biển.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử ở biển Đông (DOC) để tạo lập môi trường tin cậy lẫn nhau, tích cực thúc đẩy thương lượng để hướng tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS năm 1982.

Đề nghị Liên Hợp quốc tiếp tục quan tâm tình hình Biển Đông

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị LHQ và cá nhân Tổng thư ký tiếp tục quan tâm về tình hình Biển Đông, hỗ trợ thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. 

Indonesia 'rắn' với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển Đông

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/1 thăm quần đảo Natuna trong khi căng thẳng Indonesia-Trung Quốc gia tăng về chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. Indonesia tuyên bố không thương lượng về vấn đề chủ quyền và không bao giờ chấp nhận yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Mỹ-Trung 'đấu' nhau trên biển Đông như thế nào?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, nhiều chuyên gia an ninh châu Á-Thái Bình Dương nhận định, Trung Quốc sẽ không từ bỏ tham vọng “đường lưỡi bò” nên sẽ tiếp tục có hành vi vi phạm quốc tế trên biển Đông, buộc Mỹ và các đồng minh, đối tác phải có biện pháp đối phó.

            

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng