Ba ông Trump, Kim và Moon đã gặp nhau tại DMZ

TPO - Arirang News của Hàn Quốc trích dẫn một số nguồn tin cho biết 3 ông Trump, Kim và Moon đã gặp nhau tại DMZ.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters
Hai nhà lãnh đạo bắt tay ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters

“Lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt tay vì hòa bình tại Bàn Môn Điếm – nơi vốn là biểu tượng của sự chia cắt”, Tổng thống Moon nói, đề cập đến làng đình chiến ở DMZ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đến Seoul (Hàn Quốc) vào hôm qua, 29/6, để hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản).

Cùng lúc đó, Tổng thống Trump đưa ra lời để nghị đầy bất ngờ, rằng ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại DMZ để “bắt tay và nói lời chào”.

"Chúng tôi sẽ đến DMZ và tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim. Tôi rất mong chờ điều đó", ông Trump nói với các phóng viên ở Seoul. "Chúng tôi đã phát triển một mối quan hệ rất tốt."

Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 1
Kết thúc họp báo, ông Trump sẽ đến thẳng đến khu DMZ để gặp ông Kim.

Tổng thống Moon nói rằng ông cũng đã được mời đến DMZ, nhưng cuộc "đối thoại" của ông với Chủ tịch Kim sẽ diễn ra vào lúc khác. Trọng tâm của buổi gặp hôm nay là cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, ông Moon tiết lộ.

Hiện, khu DMZ phía Triều Tiên đã đóng cửa, không tiếp tục nhận khách tham quan, khiến nhiều người đồn đoán rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ sớm diễn ra.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau trong vòng một năm. Cách đây 4 tháng, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Hà Nội.

Theo The Guardian, trực thăng của Tổng thống Trump vừa đáp xuống DMZ. Cuộc gặp với Chủ tịch Kim dự kiến sẽ sớm diễn ra. Hai nhà lãnh đạo sẽ bắt tay và nói lời chào.
Các phóng viên có mặt tại DMZ hiện đang nghe hướng dẫn chi tiết về những gì được phép và không được phép ghi hình.
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump cho biết quan hệ Mỹ - Triều đã cải thiện đáng kể nhờ các cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Kim Jong-un.
Theo ông Trump, khu DMZ từng là một nơi “rất, rất nguy hiểm”. Nhưng điều này đã “thay đổi đáng kể từ sau khi ông trò chuyện với Chủ tịch Kim”.
"Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, mọi nguy hiểm đã biến mất", ông Trump nói, đồng thời nhấn mạnh có một "sự khác biệt to lớn" tại DMZ, kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu giữa Bình Nhưỡng, Washington và Seoul.
Ngay sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ rời tháp quan sát tại DMZ và lên xe hơi di chuyển đến địa điểm khác. Arirang News của Hàn Quốc trích dẫn một số nguồn tin cho biết 3 ông Trump, Kim và Moon đã gặp nhau tại DMZ.
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 2 Arirang News của Hàn Quốc trích dẫn một số nguồn tin cho biết 3 ông Trump, Kim và Moon đã gặp nhau tại DMZ.
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 3
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 4 Ba nhà lãnh đạo trò chuyện giữa vòng vây vệ sĩ.
Tổng thống Trump cho biết chuyến thăm DMZ của ông đã được lên kế hoạch từ vài tháng trước. Tuy nhiên, ý tưởng gặp gỡ ông Kim Jong-un mới bắt đầu nhen nhóm từ hôm qua.
“Hôm qua, tôi mới nảy ý tưởng, rằng có lẽ tôi sẽ liên lạc với Chủ tịch Kim. Chúng tôi tôn trọng nhau, thậm chí có thể sẽ trở nên quý mến nhau”, ông Trump nói với các quân nhân và báo giới.
Tổng thống Mỹ cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Kim sẽ diễn ra trong khoảng 4 phút tới.
Ông Donald Trump vừa chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên. Sau khi chụp ảnh chung cùng Chủ tịch Kim, hai nhà lãnh đạo cùng bước sang phía Hàn Quốc.
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 5 Khoảnh khắc ông Trump bước qua biên giới, đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.
“Được bước qua lằn ranh đó là một vinh dự lớn với tôi”, ông Trump nói khi đứng cạnh Chủ tịch Kim. “Đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, và một tình bạn đặc biệt đã được xây đắp.”
Lãnh đạo Mỹ cảm ơn Chủ tịch Kim vì đã sẵn sàng gặp gỡ sau khi nhận được lời mời trong thời gian rất ngắn.
“Chúng tôi yêu quý nhau ngay từ những ngày đầu tiên. Điều đó rất quan trọng.”
Một phóng viên hỏi liệu ông Kim có kế hoạch đến thăm Mỹ hay không. “Tôi sẽ mời ông ấy ngay bây giờ”, ông Trump nói.
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 6
Phát biểu từ phía nam khu DMZ, Chủ tịch Kim cho biết: “Tổng thống Trump vừa trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm đất nước chúng tôi. Đây là biểu hiện cho thấy sự sẵn sàng bỏ qua những xung đột trong quá khứ và mở ra một tương lai mới.”.
Chủ tịch Kim cũng cho biết ông với Tổng thống Trump có một mối quan hệ tuyệt vời. “Nếu mối quan hệ ấy không thực sự tốt, chúng tôi sẽ không thể tổ chức cuộc gặp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn tận dụng mối quan hệ thân thiết này để tạo ra những điều tốt đẹp mà mọi người không ngờ tới.”.
Đáp lại, Tổng thống Trump cảm ơn tới Chủ tịch Kim vì đã nhận lời mời gặp gỡ. “Nếu ông ấy không xuất hiện, thì báo giới sẽ khiến tôi trông thật tệ”, ông Trump nói.

Khoảnh khắc lịch sử: Tổng thống Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại đường phân định biên giới Hàn - Triều. Ông Trump sau đó đi khoảng 20 bước vào lãnh thổ Triều Tiên, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến quốc gia này. Hai nhà lãnh đạo sau đó quay lại lãnh thổ Hàn Quốc và cùng trò chuyện với Tổng thống Moon Jae-in.
Hôm nay, ông Trump gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - ảnh 7 Hai nhà lãnh đạo ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, 3 ông Trump – Moon – Kim bước vào Nhà Hòa Bình để tham dự hội đàm ba bên.

Có một số thông tin cho rằng tại Nhà Hòa Bình (phía Nam biên giới) sẽ diễn ra cuộc họp 3 bên Mỹ - Hàn – Triều. Cả 3 nhà lãnh đạo đều đã bước vào Nhà Hòa bình trước đó. Tuy nhiên, mới chỉ có ông Trump và ông Kim xuất hiện trước báo giới. Hiện chưa rõ ông Moon có tham dự phần còn lại của cuộc gặp hay không.
Theo The Guardian, cuộc họp giữa 3 nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn - Triều đã kết thúc sau hơn 1 tiếng. Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thống Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim hồi tháng 2 tại Hà Nội là “thành công to lớn”, là một phần trong tiến trình quan trọng.
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thống nhất với lãnh đạo Triều Tiên về việc khởi động lại đàm phán hạt nhân sau khi tiến trình này bị ngưng trệ suốt nhiều tháng. “Cuộc gặp rất tốt đẹp. Hãy chờ xem điều gì sẽ đến”, ông Trump nói.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ hai bên sẽ thành lập các nhóm đàm phán để đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định mình không vội đi đến một thoả thuận.
Đáng chú ý, Tổng thống Trump tiết lộ chính ông là người đã đề nghị với ông Kim việc bước qua biên giới để đặt chân đến Triều Tiên, đồng thời thông báo ông đã mời Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Mỹ vào thời điểm thích hợp.
(Tiếp tục cập nhật)

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng