Bác sĩ Nga gây sốc khi tuyên bố 'COVID-19 là đợt diễn tập chiến tranh sinh học'

TPO - “Khi tôi phân tích tình hình hiện tại, tôi thấy đây có thể được coi là một đợt diễn tập cho chiến tranh sinh học", bác sĩ Nga Leonid Roshal nói.

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik

Trả lời phỏng vấn tờ Forbes, bác sĩ Leonid Roshal – Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Phẫu thuật cấp cứu nhi khoa Nga cho biết không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng đối mặt với một làn sóng bệnh nhân.

Và sự thiếu chuẩn bị của các quốc gia này đã bị phơi bày vì COVID-19.

“Khi tôi phân tích tình hình hiện tại, tôi thấy đây có thể được coi là một đợt diễn tập cho chiến tranh sinh học. Tôi không nói rằng virus này được tạo ra bởi con người. Nhưng sự xuất hiện của virus này tạo ra cơ hội để thử nghiệm sức mạnh của hệ thống y tế và hàng rào phòng thủ sinh học của mỗi quốc gia”, ông Roshal nói.

Bác sĩ Roshal cũng khen ngợi người dân Nga và chính phủ vì những gì đã làm trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Ông hoan nghênh việc công chúng ủng hộ các quyết sách đúng đắn, kịp thời của chính quyền khi Moscow tuyên bố áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh, cũng như các biện pháp phòng dịch khác.

Tính đến sáng 4/8, Nga đã ghi nhận tổng cộng 854.641 ca mắc COVID-19 (xếp thứ 4 thế giới), với 14.183 ca tử vong.

COVID-19: Cố vấn Nhà Trắng khuyên dân Mỹ đeo khẩu trang trong nhà

Bác sĩ Deborah Birx – Cố vấn chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng cho biết người dân Mỹ có thể sẽ phải đeo khẩu trang khi cùng ngồi xem bản tin tối, vì dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Cứ 7 phút lại có 1 người Iran tử vong vì COVID-19

Truyền hình nhà nước Iran hôm nay, 3/8, cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 215 tử vong vì COVID-19.

Thế giới vượt mốc 18 triệu ca COVID-19, châu Mỹ chiếm một nửa

Tính đến sáng 3/8, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 18 triệu ca. Trong số đó, riêng châu Mỹ đã có hơn 9 triệu ca.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng