Sự kiện: COVID-19

Báo đảng Trung Quốc biểu dương người đầu tiên cảnh báo sớm về coronavirus mới

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 7/2, Hoàn cầu Thời báo - phụ bản Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đăng bài ca ngợi bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng), người qua đời hôm qua vì nhiễm coronavirus mới, được coi là người đầu tiên cảnh báo về dịch coronavirus mới trước khi loại virus chết người và lây lan nhanh này được nhận diện.

Bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo.
Bác sĩ Li Wenliang. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo.

Nhà dịch tễ học số 1 của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, ông Zeng Guang nói: “Họ biết được sự việc trước khi dịch coronavirus mới bùng phát”. Họ ở đây chính là bác sĩ Li và 7 nhân viên y tế khác, 8 cư dân của thành phố Vũ Hán.

Khi Vũ Hán xuất hiện những bệnh nhân viêm phổi lạ, anh Li (34 tuổi) đã cảnh báo cho 7 cựu sinh viên y khoa qua ứng dụng WeChat rằng, một số bệnh viện trong thành phố xuất hiện người nhiễm coronavirus giống SARS, cần hết sức cảnh giác. Lúc đó chưa có chứng cứ khoa học về sự tồn tại của coronavirus mới nhưng nhận định của bác sĩ Li sau này được chứng minh là rất chính xác.

Làm việc tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, bác sĩ Li ban đầu cảnh báo các cựu sinh viên y khoa cùng lớp với mình về loại virus chết người hồi tháng 12/2019, thúc giục họ cẩn trọng. Ngày 30/12/2019, anh nhận được một bệnh án của một bệnh nhân gợi ý rằng dương tính với coronavirus giống như SARS.

Bác sĩ Li liền thông báo thông tin này trong nhóm chat, nói rằng có 7 ca nhiễm “SARS”. Ngày 3/1/2020, cảnh sát Vũ Hán khiển trách bác sĩ Li vì tội lan truyền “tin đồn trên mạng” và yêu cầu anh ký tên vào thư khiển trách. Bảy người bạn của anh cũng bị cảnh sát khiển trách vì tội “phao tin đồn nhảm” về sự bùng phát của coronavirus mới.

Sau đó, bác sĩ Li trở lại làm việc. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm coronavirus, anh bắt đầu ho vào ngày 10/1, rồi sốt vào hôm sau. Cuối cùng, anh nhập viện ngày 12/1 rồi qua đời sáng 6/2.

Một số người Trung Quốc nói rằng, chính quyền địa phương nợ bác sĩ Li một lời xin lỗi chính thức. “Chúng ta đã mất một người hùng”, một người nói và giải thích rằng, nếu lời cảnh báo của anh được ghi nhận, tình hình dịch bệnh có thể đã không tồi tệ như hiện nay.

Mới đây, Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc công bố bài viết với tiêu đề “Quản lý tin đồn về dịch viêm phổi mới (do virus corona mới gây ra)”, có đề cập trường hợp xử lý tin đồn dịch bệnh ở Vũ Hán, thể hiện sự ủng hộ đối với bác sĩ Li.

Bài viết có đoạn:  “Chúng ta nên hiểu sự khoan dung vừa phải của pháp luật đối với cá nhân.Ví dụ, trong tám trường hợp do Cơ quan Công an Vũ Hán xử lý có “7 trường hợp SARS được xác nhận tại Chợ trái cây và hải sản Nam Trung Quốc”. Nếu hiểu một cách máy móc, chúng ta thực sự có thể kết luận rằng, theo quan điểm thực tế, SARS không xảy ra trong đợt dịch viêm phổi mới và đó là sự bịa đặt thông tin sai lệch và thông tin đã gây rối trật tự xã hội.

Theo quy định của pháp luật, việc hành vi bịa đặt và phổ biến thông tin sai lệch phải chịu hình thức kỷ luật, hoặc bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị phạt hình sự là chính đáng. Tuy nhiên, hóa ra mặc dù viêm phổi mới không phải là SARS, nhưng nội dung được công bố bởi người đăng thông tin không hoàn toàn bịa đặt. Nếu công chúng nghe "tin đồn" này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đi chợ động vật hoang dã dựa trên sự hoảng loạn về SARS, thì đây có thể là cách tốt hơn để chúng ta ngăn chặn và kiểm soát dịch viêm phổi mới ngày hôm nay”.

coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc Hong Kong Hồ Bắc tử vong bác sĩ Li Wenliang phao tin đồn SARS công an  - ảnh 1 Các bác sĩ Trung Quốc động viên nhau. Ảnh: CNS.

“Tôi sẽ làm việc ở tiền tuyến khi tôi hồi phục”

Bác sĩ Li quê ở tỉnh Liêu Ninh, theo học Đại học Vũ Hán, chuyên ngành y học lâm sàng từ năm 2004.

Sau ba năm làm việc ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, anh trở lại Vũ Hán và làm việc tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán.

Khi bác sĩ Li nhập viện vì nhiễm coronavirus mới, vợ anh đang mang thai và sức khỏe không tốt.

“Tôi sẽ làm việc ở tiền tuyến khi tôi hồi phục”, anh nói trên giường bệnh.

Tính đến cuối ngày 6/2, tổng cộng 1.540 bệnh nhân nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục hồi phục và được xuất viện, 636 người tử vong và 31.161 người nhiễm virus, Tân Hoa Xã sáng 7/2 dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc.
coronavirus mới Vũ Hán Trung Quốc Hong Kong Hồ Bắc tử vong bác sĩ Li Wenliang phao tin đồn SARS công an  - ảnh 2 Bệnh nhân nhiễm coronavirus mới khen ngợi các nhân viên y tế tại Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá