Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida

TPO - Siêu bão Dorian đã được Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) nâng lên thành cơn bão cấp 5 chỉ một ngày trước khi dự kiến đổ bộ vào bang Florida.

Bão Dorian vừa mạnh lên thành cấp 5. Ảnh: CNN
Bão Dorian vừa mạnh lên thành cấp 5. Ảnh: CNN

NHC hôm nay, 1/9, thông báo siêu bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5 – cấp cao nhất trên thang Saffir-Simpson.

Dự kiến đổ bộ với sức gió 257km/h, bão Dorian có thể sẽ gây ra “những thiệt hại không thể khắc phục” đối với tất cả mọi thứ trên đường đi, ngoại trừ những công trình bê tông được gia cố chắc chắn.

Trước Dorian, cơn bão cấp 5 cuối cùng đổ bộ vào Mỹ là bão Michael, từng khiến Florida tan hoang hồi tháng 10/2018.

Michael đã biến hàng loạt khu dân cư thành đống đổ nát, gây lũ lụt – mất diện trên diện rộng và khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida - ảnh 1 Nhà cửa được gia cố ở Palm Beach (Florida) trước khi bão Dorian đổ bộ. Ảnh: NY Times

Dorian dự kiến sẽ quét qua quần đảo Abaco vào chiều 1/9. Từ đó, bão sẽ chậm lại và tiếp tục di chuyển về phía Bắc, quét dọc bờ biển phía Đông Florida bắt đầu từ thứ Hai, 2/9.

Mặc dù việc bão quét dọc bờ biển Florida có thể sẽ gây thiệt hại ở mức thấp hơn so với việc đổ bộ trực diện, nhưng NHC vẫn cảnh báo người dân khu vực này nên chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida - ảnh 2 Dự kiến đường đi của bão Dorian. Ảnh: CNN

Thống đốc Ron DeSantis hôm thứ Năm đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 hạt của bang Florida.

Người dân bang này đang hối hả xếp hàng mua thực phẩm và xăng dầu để tích trữ.

Các quan chức trước đó kêu gọi người dân nên chuẩn bị sẵn thuốc men và lương thực đủ dùng cho 7 ngày. Cư dân ven biển cũng được khuyến cáo nên đóng cửa hàng đề phòng thiệt hại.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida - ảnh 3 Người dân Tây Palm Beach tích trữ xăng dầu. Ảnh: NY Times
Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida - ảnh 4 Theo dõi thông tin về cơn bão tại một quán bar ở Lake Worth (Florida). Ảnh: NY Times

Cùng lúc đó, các hãng hàng không lớn như Delta, American thông báo cho phép các hành khách đặt lại vé một số chuyến bay trước bão Dorian.

Hải quân Mỹ cho biết sẽ di chuyển hơn 40 máy bay từ Jacksonville đến các căn cứ ở Michigan, Ohio và Texas vào thứ Năm.

16 máy bay KC-135 cũng được sơ tán từ căn cứ không quân MacDill gần Tampa đến căn cứ không quân McConnell gần thành phố Wichita, Kansas.

Vì bão Dorian có thể ảnh hưởng đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nên Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chuyển một bệ phóng di động đến địa điểm khác cách đó 3,5 dặm.

Những tia chớp lóe sáng như pháo hoa từ bão Dorian sắp đổ bộ vào Mỹ

Vệ tinh của NASA ghi lại được hình ảnh mây vần vũ và những tia chớp lóe sáng như pháo hoa từ cơn bão Dorian đang trên đường hướng tới bang Florida.

Không quân Mỹ sơ tán hàng loạt chiến đấu cơ tránh siêu bão Dorian

Tất cả các hạt ở bang Floriba (Mỹ) đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho siêu bão được dự đoán là cơn bão mạnh nhất đổ bộ bờ biển phía Đông trong gần ba thập kỷ.

Siêu bão Dorian sắp vào Mỹ nhìn từ vệ tinh

Bão Dorian đang hướng về đông nam nước Mỹ với sức gió 137 km/h và sẽ tăng cấp khi đổ bộ Florida vào 2/9.

Theo CNN, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá