Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ

TP - Một bài phân tích trên New York Times, tờ báo hàng đầu nước Mỹ nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy để tìm kiếm một thỏa thuận với Triều Tiên, tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ đã sẵn sàng thu hẹp các đòi hỏi đối với Bình Nhưỡng.

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ

Theo bài của New York Times, khi “thề” rằng sẽ “giải quyết” vấn đề Triều Tiên trước khi  nhậm chức tổng thống hai năm trước, tổng thống Trump đã nói rõ ông muốn xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhưng trước cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ngôn từ  của tổng thống Mỹ có vẻ như đã chuẩn bị chấp nhận một kết quả ít hơn nhiều so với đòi hỏi ban đầu, ít nhất là trong thời gian tới.

“Tôi không muốn giục giã ai cả”, ông nói hồi tuần trước.“Không có vụ thử (hạt nhân) nào là chúng ta vui rồi”, ông Trump nói thêm, về việc Triều Tiên ngừng các vụ thử vũ khí.

Ngay cả đối với một số cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, kiểu nói này cho thấy có vẻ đã có một sự nhượng bộ đáng kể tại thời khắc rất quan trọng này.

Chưa rõ hai bên có đi đến một đột phá về một loạt các vấn đề, từ việc “đóng băng” việc sản xuất hạt nhân, một thỏa ước hòa bình nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên, hay một lịch trình phá bỏ kho vũ khí hạt nhân, trong những ngày tới hay không.

Đối với hai nhà lãnh đạo, đây là thời khắc của những lựa chọn quan trọng. Ông Kim cần giữ lời hứa phát triển nền kinh tế Triều Tiên và duy trì sức mạnh quân sự để đảm bảo sự sống còn của đất nước, trong khi ông Trump đang có cơ hội lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống đạt một đột phá ngoại giao.

Theo hai cây bút David E. Sanger và Choe Sang-hun, ông Trump thậm chí có một trở ngại lớn hơn cần xử lý: Đó là việc ông quyết định rút nước Mỹ khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran ra đời năm 2015, mở đường cho Tehran tiến tới sở hữu một loại vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên là “ca” khó hơn nhiều so với trường hợp Iran. Bởi theo các tác giả, nước này đã sở hữu vài chục loại vũ khí, có các tên lửa có thể với tới nước Mỹ, trong khi nhiều nhà phân tích nói Triều Tiên khó lòng từ bỏ hoàn toàn năng lực hạt nhân bởi như lời giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coates nói mới đây, “nó là điều cốt tử đối với chế độ”.

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ - ảnh 1

Triều Tiên có thể “hy sinh” tổ hợp hạt nhân Yongbyon

 

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ - ảnh 2

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy cờ Việt Nam gây sốt mạng

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mượn lá cờ Việt Nam của một em thiếu nhi trước khi bước vào hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 27/2 đã được rất nhiều người yêu thích, chia sẻ trên Twitter và các mạng xã hội khác.

Báo Mỹ: Ông Trump có thể đã sẵn sàng nhượng bộ - ảnh 3

Cái bắt tay lịch sử của ông Trump và ông Kim tại Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cùng tiến vào sân khấu, nơi quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên được bố trí xen kẽ tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Hai người nhìn thẳng vào nhau, bắt tay, tươi cười, chụp ảnh kỷ niệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá