BBC: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bỏ thư của ông Trump vào sọt rác

TPO - Bức thư trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với người Kurd ở Syria được cho là đã bị ông Tayyip Erdogan cho vào sọt rác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan. Ảnh: Reuters

Thông tin này được đăng tải bởi tờ BBC, trích dẫn nguồn tin thân cận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, và nhanh chóng gây xôn xao ở cả Ankara lẫn Washington.

“Ông Erdogan nhận được bức thư, phản đối quyết liệt và bỏ thư vào thùng rác”, nguồn tin cho biết.

Thông tin tương tự cũng được tiết lộ bởi một số nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ, và bởi tờ Middle East Eye dựa trên nguồn tin từ các quan chức cấp cao ở Ankara.

Trước đó, trong lá thư ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Erdogan “xuống tay với hàng ngàn thường dân sống ở khu vực của người Kurd ở phía Bắc Syria”.

Ông Trump kêu gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với người Kurd ở Syria. Nếu không, lịch sử sẽ mãi mãi “coi ông Erdogan là người xấu”.

“Đừng quá cứng nhắc. Cũng đừng ngốc ngếch", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Erdogan đã phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới nhằm vào Syria cùng ngày ông nhận được bức thư của Tổng thống Trump.

Với lí lẽ “lực lượng dân quân người Kurd là khủng bố”, Thổ Nhĩ Kỳ từ đó liên tục thách thức ông Trump và các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bất chấp khả năng bị trừng phạt.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược. Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara.

Ông Trump viết thư nhắc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'đừng ngốc nghếch'

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện thỏa thuận với người Kurd ở Syria, đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Erdogan từ chối.

Nga bận rộn thế chân Mỹ ở Syria

Có nhà phân tích nói rằng những thành công đáng kể nhất của Nga ở Syria không phải do những cố gắng chủ ý của Mátxcơva mà là món quà từ thiên đường rơi trúng Tổng thống Vladimir Putin do những hành động khác thường của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.

Binh sĩ Nga xuất hiện, người Kurd - Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng giao tranh

Lực lượng vũ trang Nga hôm nay, 16/10, cho biết các sĩ quan nước này vừa thực hiện một cuộc tuần tra tại thành phố Mabij (phía Đông Aleppo, Syria) bằng xe bọc thép Tigr.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá