Bị gọi là ‘hề’, ông Trump nhắc lãnh tụ tối cao Iran nên giữ miệng

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo lãnh tụ tối cao Iran nên thận trọng phát ngôn sau khi ông Ayatollah Ali Khamenei gọi các lãnh đạo Mỹ là “những chú hề”.

Ông Ayatollah Ali Khamenei phát biểu hôm 17/1. Ảnh: Reuters
Ông Ayatollah Ali Khamenei phát biểu hôm 17/1. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Tehran hôm thứ Sáu, 17/1, ông Ali Khamenei nhấn mạnh Iran có tinh thần mạnh mẽ đến mức có thể “vỗ mặt những cường quốc kiêu ngạo, hung hăng” để trả thù vụ Tư lệnh Lực lượng Quds bị ám sát.

Trước đó, hồi đầu tháng Một, lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào sân bay Baghdad (Iraq) để tiêu diệt Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran.

Trong bài phát biểu của mình, lãnh tụ Khamenei đã chỉ trích “những chú hề Mỹ”, người mà theo ông đã dối trá một cách trắng trợn khi nói rằng “họ ủng hộ người dân Iran”. Nhân vật mà ông Khamenei nhắc đến, theo RT, là Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Soleimani là chỉ huy của lực lượng chống khủng bố trên toàn khu vực”, ông Khamenei nói. “Họ đã ám sát chỉ huy uy lực nhất, mà không hề đối đầu với ông ấy trên chiến trường.”

Đáp trả phát biểu của ông Khamenei, Tổng thống Trump viết: “Người được gọi là lãnh tụ tối cao của Iran đã nói những điều không hay về Mỹ. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ, và người dân của họ đang phải chịu đựng sự khổ cực. Ông ấy nên cẩn trọng với phát ngôn của mình.”

Việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran đã tạo nên làn sóng phẫn nộ ở khắp Trung Đông. Quốc hội Iraq thậm chí còn bỏ phiếu yêu cầu lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi đất nước này.

Iran đã trả thù cho cái chết của Soleimani bằng cuộc không kích nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.

11 binh sĩ Mỹ được xác định đã bị thương, được đưa đến Kuwait và Đức để điều trị.

Trong bối cảnh xung đột có thể bùng nổ bất cứ lúc nào, Mỹ đã chủ động kiềm chế hành động quân sự, nhưng mặt khác lại thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Mỹ thừa nhận 11 binh sĩ bị thương vì tên lửa Iran

Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 8/1 của Iran, nhưng ít nhất 11 người đã phải điều trị vì bị chấn động não.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Tehran tố Mỹ gây nhiễu radar

Sự can thiệp của Mỹ vào hệ thống radar của Iran có thể đã dẫn đến sự cố nhận dạng nhầm hôm 8/1, khiến Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người.

Lộ bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine bằng hai quả tên lửa

Đoạn video được công bố bởi tờ New York Times hôm qua, 14/1, cho thấy 2 tên lửa Iran được phóng nhằm vào máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Iran bắt giữ nhiều nghi phạm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran – Gholam Hossein Ismaili cho biết một số người đã bị bắt vì nghi có liên quan đến vụ phóng nhầm tên lửa vào máy bay Ukraine chở 176 người.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá