Iran bắt giữ nhiều nghi phạm vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

TPO - Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran – Gholam Hossein Ismaili cho biết một số người đã bị bắt vì nghi có liên quan đến vụ phóng nhầm tên lửa vào máy bay Ukraine chở 176 người.

Hiện trường vụ tai nạn ngày 8/1. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn ngày 8/1. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã bắt giữ một số người. Quá trình điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn”, phát ngôn viên Ismaili nói hôm nay, 14/1.

Ngoài các nghi phạm trên, khoảng 30 người khác đã bị bắt khi đang tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ sau vụ bắn rơi máy bay Ukraine, theo Isamili.

Một trong số các hộp đen của máy bay đã được gửi đến Pháp để giải mã.

Cùng ngày, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã mô tả vụ tai nạn máy bay ở Tehran là một sự kiện bi thảm, một lỗi lầm không thể tha thứ.

Ông Rouhani cam kết sẽ điều tra vụ việc đến cùng, và trừng phạt thích đáng những người có liên quan.

Hôm thứ Hai, Abu al-Fadyl Mousavi Beyuki, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc hội về phát triển đô thị Iran, nói rằng việc phóng nhầm tên lửa là kết quả của việc phối hợp không nhuần nhuyễn giữa các hệ thống phòng không mới được lắp đặt gần sân bay quốc tế Imam Khomeini.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã vô tình bị quân đội Iran bắn hạ vào ngày 8/1, ngay sau khi cất cánh từ Tehran.

176 người được xác định đã thiệt mạng. Trong đó có công dân Iran, Canada, Ukraine, Afghanistan, Đức, Thụy Điển và Anh.

Tư lệnh Iran 'thề độc', ước có mặt trên chuyến bay Ukraine bị bắn nhầm

Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – Tướng Hossein Salami cho biết ông cảm thấy vô cùng hổ thẹn sau thảm kịch bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Camera bắt trúng khoảnh khắc nghi Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

Đoạn video cho thấy một tên lửa phòng không rời bệ phóng ở ngoại ô Tehran (Iran), nghi là khoảnh khắc quân đội Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của Ukraine hôm 8/1.

Máy bay Ukraine bị bắn rơi: Iran quyết định phóng tên lửa sau 10 giây

Quân nhân chịu trách nhiệm điều hành hệ thống phòng không của Iran đã gửi báo cáo tới chỉ huy khi phát hiện máy bay Ukraine. Nhưng sau 10 giây không nhận được phản hồi, người này đã quyết định phóng tên lửa bắn hạ chiếc phi cơ chở khách.

Biết tin bắn nhầm máy bay Ukraine, tướng phòng không Iran ‘ước mình chết đi’

Chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ông Amir Ali Hajizadeh cho biết ông đã ước mình chết đi khi nhận được báo cáo rằng tên lửa Iran bắn rơi nhầm máy bay chở khách của Ukraine.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng