Bị Nga thẩm vấn, thuỷ thủ Ukraine khai gì về sự cố trên eo biển Kerch?

TPO - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm qua, 26/11, đã tiến hành thẩm vấn các quân nhân Ukraine bị bắt giữ hôm 25/11 sau vụ chạm trán ở eo biển Kerch.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch. Ảnh: Tass
Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch. Ảnh: Tass

Theo đoạn video ghi lại quá trình thẩm vấn được đăng tải bởi FSB, một quân nhân người Ukraine thừa nhận vụ việc trên eo biển Kerch là hành động khiêu khích

Các quân nhân còn lại cho biết họ đã được cảnh báo về những hậu quả có thể gặp phải nếu vi phạm lãnh hải Nga.

“Yêu cầu từ lực lượng bảo vệ biên giới Nga đã bị bỏ qua một cách có chủ đích. Trên tàu có súng máy và đạn dược. Tôi nhận thức được đây là hành động khiêu khích”, TASS dẫn lời thuyền trưởng Vladimir Lesovoy, chỉ huy một bộ phận tàu hỗ trợ của căn cứ hải quân Nam Ukraine.

Ông Lesovoy cho biết đã được lệnh phải di chuyển từ Odessa tới Mariupol, và quãng đường này bao gồm đoạn dẫn qua eo biển Kerch gần bán đảo Crimea.

Ngoài Lesovoy, FSB còn thẩm vấn 2 người khác trên tàu Nikolpol, bao gồm Andrei Drach – thuộc một đơn vị tình báo của Cơ quan An ninh Ukraine và thủy thủ Sergei Tsybizov.

Drach cho biết vào ngày 23/11, ông cũng nhận được lệnh di chuyển từ Odessa đến Mariupol. “Chúng tôi tiến vào vùng lãnh hải Nga, và được các lính canh Nga cảnh báo rằng mình đang vi phạm luật pháp Nga. Họ yêu cầu chúng tôi rời khỏi khu vực nói trên”, Drach nói.

Xác nhận lời khai của Drach, thuỷ thủ Tsybizov cho biết nhóm của ông này lên thuyền từ Odessa sáng 23/11, và đang trên đường tới Berdyansk thì xảy ra vụ chạm trán.

Dù được lực lượng biên giới Nga yêu cầu dừng lại để chờ thêm hướng dẫn, “chúng tôi vẫn tiếp tục di chuyển”, Tsybizov nói. “Các tàu Nga cảnh báo sẽ nổ súng nếu chúng tôi không dừng lại. Sau đó chúng tôi dừng tàu và bị giam giữ. Đó là toàn bộ sự việc.”

Theo FSB, các tàu chiến Ukraine đã xâm nhập lãnh hải Nga theo lệnh trực tiếp từ Kiev.

“Hành động khiêu khích này được dàn dựng bởi 2 nhân viên Cơ quan An ninh Ukraine có mặt trên các tàu chiến Ukraine”, FSB tiết lộ.

Phía Nga mô tả vụ việc là một hành động khiêu khích. Chính quyền Ukraine ngay sau đó tuyên bố thiết quân luật trên cả nước. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi hai bên kiềm chế làm căng thẳng thêm tình hình.

Hôm 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần gia biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen gần báo đảo Crimea, và sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp và có các hoạt động gây nguy hiểm.

Ba quân nhân Ukraine bị thương đã được chăm sóc y tế, và không có dấu hiệu đe doạ tính mạng.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng