Biểu tình Hong Kong rơi vào thời điểm nhạy cảm

TPO - Lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm, hơi cay lại mù mịt trên phố phường Hong Kong.

Người biểu tình giúp nhau trong lúc đối đầu với cảnh sát. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình giúp nhau trong lúc đối đầu với cảnh sát. (Ảnh: Reuters)
Hôm 12/6, bạo lực nổ ra ở trung tâm tài chính quốc tế khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán biển người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Phong trào đỏi dân chủ năm 2014 sớm phải giải tán. Nhưng cuộc đấu tranh lần này có vẻ khó dập tắt hơn nhiều.
Bất mãn bùng nổ khi Trưởng đặc khu Carrie Lam để xuất dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc xét xử. Bà Lam và những người ủng hộ ở Bắc Kinh đã không dự đoán được sự phản kháng của dân Hong Kong sẽ lớn như thế nào.

Chiến dịch xuống đường gợi nhớ phong trào Chiếm đóng năm 2014 diễn ra dưới những tòa nhà chọc trời, nơi đặt văn phòng của nhiều ngân hàng và hãng môi giới quốc tế. Nhưng phong trào năm đó tập trung vào quyền dân chủ của người dân, nên Bắc Kinh có thể coi đó như một vấn đề địa phương.

Nhưng cuộc đấu tranh chống dự luật dẫn độ lần này mang ý nghĩa lớn hơn. Dự luật đó, nếu được thông qua, sẽ khiến bất kỳ ai ở Hong Kong, dù chỉ đi qua sân bay của đặc khu này, cũng đối mặt với rủi ro bị bắt đưa về Trung Quốc đại lục để xét xử.

Hong Kong - ảnh 1 Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đối phó với người biểu tình. (Ảnh: AFP)

Phong trào biểu tình lần này cũng diễn ra trong bối cảnh kinh tế nhạy cảm. Kinh tế Hong Kong đang phát triển chậm lại, còn Trung Quốc đang kẹt trong tiến trình đàm phán thương mại chưa thấy lối thoát với Mỹ.

Dự luật dẫn độ đã khiến các quan chức Mỹ đưa ra cảnh báo sẽ xem xét lại các đặc quyền dành cho Hong Kong nếu quyền tự trị về chính trị của thành phố này không còn. Nếu Mỹ làm như vậy, thương mại, xuất khẩu và thị trường tài chính ở xứ Cảng Thơm chắc chắn sẽ hứng đòn giáng mạnh.

Vẫn chưa rõ các lãnh đạo Trung Quốc, cho đến nay vẫn ủng hộ bà Lam, có tìm cách thoái lui hay không. Sau khi hàng trăm ngàn công dân tuần hành một cách hòa bình hôm Chủ nhật vừa qua, bà Lam vẫn cố thúc đẩy dự luật nhanh hơn, dẫn đến làn sóng biểu tình dữ dội hơn trong ngày 12/6.

Đối với những người biểu tình, thất bại lần này của họ có thể trở thành khoảnh khắc phân cực vĩnh viễn. Điều đó đúng không chỉ với những người trẻ phẫn nộ mà cả tầng lớp trung lưu Hong Kong, những người nhìn chung ít có xu hướng tập hợp lực lượng để đòi hỏi quyền bầu cử hoặc tự quyết.

Hong Kong - ảnh 2 Đường phố ở trung tâm Hong Kong trở nên hỗn loạn trong ngày 12/6. (Ảnh: Reuters)

Báo chí Trung Quốc gia tăng chỉ trích

Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình Hong Kong đều đang chuẩn bị cho khả năng tiếp tục đối đầu trong ngày hôm nay, sau 1 ngày đụng độ bạo lực khiến 72 người bị thương.

Trong các bài xã luận đăng hôm nay, nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc lên án các cuộc biểu tình ở Hong Kong để phản đối dự luật dẫn độ đang “đập tan” danh tiếng của thành phố, và những vụ bạo động “vô pháp” đang làm suy yếu pháp quyền.

Hong Kong - ảnh 3 Phong trào biểu tình lần này của người dân Hong Kong có vẻ khó dập tắt. (Ảnh: Reuters)

Tờ báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc nói rằng dự luật mới phù hợp với các công ước quốc tế, nhưng “phe phản đối và các chủ mưu nước ngoài dường như quyết phản đối vì mục đích của riêng họ, với cái giá phải trả là pháp quyền, an ninh công cộng và tư pháp của thành phố”.

“Chính tình trạng vô pháp đó làm tổn hại Hong Kong chứ không phải dự luật sửa đổi”, China Daily viết.

Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đổ lỗi cho “các lực lượng đối lập cực đoan” và “lực lượng phương Tây đứng sau” đã “thổi phồng và chính trị hóa dự luật”.

“Chơi trò chính trị đường phố không kiểm soát sẽ đẩy Hong Kong đến lạc hậu và xáo trộn. Đây không phải phương hướng khôn ngoan cho Hong Kong”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Hàng trăm người bị thương trong các cuộc bạo động tại Hong Kong

Bệnh viện Hong Kong cho biết hàng trăm người đã phải nhập viện sau khi vụ bạo động diễn ra chiều ngày 12/6.

Hong Kong tạm trở lại bình thường sau chuỗi ngày tê liệt

Hôm nay, Hong Kong đang dần trở lại cuộc sống bình thường sau những trận đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình giận dữ trước quyết tâm của chính quyền nhằm thúc đẩy dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Khủng hoảng ở Hong Kong: Cảnh sát dùng đạn cao su, khí ga giải tán biểu tình

Hôm qua, cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và hơi cay vào những người biểu tình, trong khi đám đông ném chai nhựa để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các nghi can bị bắt ở Hong Kong về Trung Quốc đại lục xét xử.

Hong Kong hoãn xem xét dự luật dẫn độ

Hong Kong sáng nay tuyên bố hoãn phiên họp xem xét dự luật dẫn độ sau khi hàng nghìn người biểu tình phong tỏa lối vào trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Người biểu tình Hong Kong vây kín các văn phòng chính phủ

Sáng sớm 12/6, cảnh hỗn loạn đã diễn ra tại Hong Kong khi hàng ngàn người biểu tình xông vào con đường chính cạnh các văn phòng chính phủ để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa người Hong Kong tới Trung Quốc đại lục để xét xử.

Hơn 5.000 cảnh sát Hong Kong đối phó với làn sóng biểu tình

Các nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong cho biết, 5.000 cảnh sát Hong Kong sẽ tràn ra đường để đối phó với lời kêu gọi biểu tình lần thứ hai bên ngoài trụ sở hành chính và lập pháp của thành phố này đêm 11/6.

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng