DMCA.com Protection Status

Bộ tứ Normandy thống nhất mục tiêu ‘ổn định’ miền Đông Ukraine

TPO - Lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã đồng ý thực hiện các biện pháp hỗ trợ ngừng bắn ở miền đông Ukraine và tiến tới “ổn định” khu vực này vào cuối năm nay.

Từ phải sang: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Từ phải sang: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa tham gia họp báo chung ở Paris (Pháp) sau khi kết thúc cuộc đối thoại theo định dạng Normandy về quá trình giải quyết xung đột miền Đông Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo tuyên bố trong một thông cáo chung, rằng bốn nước thống nhất sẽ thực hiện các biện pháp tức thời để ổn định tình hình miền Đông Ukraine, tiếp tục trao đổi tù nhân, tạo thêm các khu vực an toàn và các điểm giao cắt mới cho phép dân thường đi qua ranh giới ngăn cách Donetsk và Lugansk khỏi phần còn lại của Ukraine.

Bộ tứ Normandy thống nhất mục tiêu ‘ổn định’ miền Đông Ukraine - ảnh 1 Phiên làm việc chính của 4 nhà lãnh đạo. Ảnh: Tass

Cuộc họp tiếp theo với định dạng Normandy sẽ được sắp xếp tổ chức trong vòng 4 tháng tới.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng người dân sẽ không còn phải xếp hàng dài nữa, và có thể dễ dàng vượt qua ranh giới”, ông Putin nói. “Những thỏa thuận của chúng ta phải nhắm đến mục đích cuối cùng là cải thiện cuộc sống của dân thường ở khu vực này. Không phải trong tương lai, mà là ngay bây giờ.”

Nhóm các nhà lãnh đạo cũng đồng ý về việc cần thiết phải “Công thức Steinmeier” vào hệ thống pháp chế của Ukraine.

Được đặt tên theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, “Công thức Steinmeier” kêu gọi tổ chức bầu cử tại Donetsk và Lugansk nhằm trao quyền tự trị cho khu vực này,

Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh các cuộc bầu cử kiểu này phải được thực hiện theo luật pháp của Ukraine, và chỉ khi lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Donetsk - Lugansk.

Ba nhà lãnh đạo còn lại dường như không đồng tình với điều kiện của Zelensky, nhưng Tổng thống Ukraine nói ông tin chắc vấn đề có thể được giải quyết tại các cuộc họp trong tương lai.

“Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng tuân theo tất cả các thỏa thuận”, ông Zelensky nói. “Nhưng đây là vấn đề có qua có lại.”

Tổng thống Ukraine tiết lộ ông và Tổng thống Nga Putin có quan điểm khác nhau về việc chuyển giao quyền kiểm soát khu vực biên giới.

Và vì được người dân Ukraine đặt nhiều kì vọng, nên ông Zelensky cho biết vẫn cảm thấy tiếc nuối khi hội nghị vẫn chưa thể giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng.

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức.

Xung đột ở đông Ukraine xảy ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người.

Lần đầu gặp mặt, Tổng thống Nga - Ukraine hội đàm một tiếng rưỡi ở Paris

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp chính thức đầu tiên tại hội nghị Normandy diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp).

Hôm nay, Tổng thống Nga - Ukraine lần đầu gặp mặt tại Paris

Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm nay, 9/12, sẽ tham dự cuộc họp theo định dạng Normandy ở Paris.

Hôm nay, Nga trao trả 3 tàu hải quân bị bắt giữ cho Ukraine

Cơ quan biên phòng Crimea cho biết Nga sẽ trả tự do cho 3 tàu Hải quân Ukraine vào thứ Hai, 18/11, tại một địa điểm bàn giao mà Moscow đã thỏa thuận với Kiev.

Vừa tuyên bố đấu tranh để giành lại Crimea, Ukraine lại tính mua tên lửa Mỹ

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đang xem xét kế hoạch mua tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.

Tổng thống Nga-Ukraine nói gì trong cuộc điện đàm hiếm hoi hậu trao đổi tù nhân?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngay sau cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng