Tổng thống Nga-Ukraine nói gì trong cuộc điện đàm hiếm hoi hậu trao đổi tù nhân?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngay sau cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Theo Sputnik, cuộc điện đàm hôm 7/9 được Ukraine khởi xướng, ngay sau sự kiện trao đổi tù nhân giữa Kiev và Moscow.

Trong lần điện đàm hiếm hoi, cả Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đều đánh giá tích cực về việc trao đổi tù nhân, nhấn mạnh khía cạnh nhân đạo của sự kiện, và coi đây là một động thái quan trọng trong tiến trình bình thường hoá quan hệ hai nước.

Hai ông Putin và Zelensky thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Kiev với Cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk.

Ngoài ra, hai tổng thống cũng đề cập đến khả năng tổ chức một cuộc họp mới theo định dạng thể thức Normandy, gồm lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Sự kiện này, nếu diễn ra, cần phải được chuẩn bị kĩ lưỡng để mang lại kết quả đáng kể trong việc thực hiện thoả thuận Minsk, cả hai bên nhấn mạnh.

Kết thúc cuộc điện đàm, hai tổng thống đồng ý sẽ tiếp tục liên lạc với nhau trong tương lai.

Thỏa thuận Minsk, được ký kết vào đầu năm 2015, bao gồm các bước cần thiết để chấm dứt bạo lực ở miền đông Ukraine và tái hòa nhập hai nước cộng hòa ly khai.

Bộ tứ Normandy từng nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận, nhưng trên thực tế, không có hành động cụ thể và hiệu quả nào được thực hiện trong hơn hai năm qua.

Ngày 7/9, Nga và Ukraine đã trao đổi 70 tù nhân (mỗi bên 35 tù nhân) trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Đây là đợt trao đổi tù nhân đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2017.

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân lần đầu kể từ năm 2017

Một cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, báo hiệu quan hệ giữa hai nước sẽ ấm lên sau thời gian dài căng thẳng, hãng tin Al Jazeera đưa tin ngày 7/9.

Vụ Ukraine bắt tàu dầu Nga: Thủy thủ đoàn được máy bay đưa về nước

10 thủy thủ tàu chở dầu Nga bị bắt giữ hôm qua, 25/7, tại Izmail (Ukraine) đã được đưa về Moscow bằng máy bay.

Ông Putin sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đối thoại với tổng thống mới của Ukraine, Volodymyr Zelensky, kể từ khi ông này chiến thắng trong cuôc bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo RT, đôi bên đã thảo luận tình hình ở miền Đông và những khả năng hai nước tiếp tục liên lạc trong thời gian tới.

Lần đầu tiên, Tổng thống Putin nói chuyện với người đứng đầu Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đối thoại với tổng thống mới của Ukraine, Volodymyr Zelensky, kể từ khi ông này chiến thắng trong cuôc bầu cử tổng thống Ukraine. Theo RT, đôi bên đã thảo luận tình hình ở miền Đông và những khả năng hai nước tiếp tục liên lạc trong thời gian tới.

Theo RT, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng