Nga, Ukraine trao đổi tù nhân lần đầu kể từ năm 2017

TPO - Một cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, báo hiệu quan hệ giữa hai nước sẽ ấm lên sau thời gian dài căng thẳng, hãng tin Al Jazeera đưa tin ngày 7/9.

Xe cảnh sát hộ tống 2 xe buýt  rời nhà tù Lefortovo ở thủ đô Mátxcơva. Nguồn: Al Jazeera.
Xe cảnh sát hộ tống 2 xe buýt rời nhà tù Lefortovo ở thủ đô Mátxcơva. Nguồn: Al Jazeera.

Một số máy bay đã tới thủ đô Mátxcơva của Nga và Kiev của Ukraine để đón các tù nhân, theo hãng tin Nga Interfax và dữ liệu từ trang theo dõi hành trình máy bay Flightradar.

Truyền hình nhà nước của Nga phát hình ảnh các xe buýt rời khỏi một nhà tù ở Mátxcơva.

“Các xe buýt đã rời khỏi nhà tù Lefortovo trong khuôn khổ trao đổi tù nhân”, kênh tin tức Nga Rossiya 24 đưa tin.

Một nguồn tin chính phủ ở Kiev khẳng định với hãng tin Pháp rằng, vụ trao đổi tù nhân đang diễn ra với tổng cộng 70 người cho cả hai bên. Theo nguồn tin này, lãnh đạo của nhóm bảo vệ cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ ở biển Azov hồi tháng 11 năm ngoái có mặt trong số tù nhân được trao đổi. Theo lịch trình, tổng cộng 25 tù nhân Ukraine sẽ về đến Ukraine sau vài giờ.

Luật sư Nga Mark Feigin, từng là thành viên Hạ viện Nga, viết trên mạng xã hội Twitter trước khi vụ trao đổi tù nhân diễn ra rằng, Nga sẽ trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine.

Ông cũng nói rằng, trong số tù nhân được trao đổi lần này có nhà báo Ukraine Roman Sushchenko và nhà làm phim Oleg Sentsov – người bị kết án âm mưu có hành động khủng bố.

Nếu vụ trao đổi tù nhân hoàn tất trong suôn sẻ, đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2017. Đây có thể là bước tiến lớn trong việc giảm căng thẳng tỏng quan hệ giữa hai nước và tăng khả năng ra được giải pháp cho vấn đề bạo lực ở miền đông Ukraine.

Nga và Ukraine xích mích từ năm 2014 từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi. Kể từ đó miền đông Ukraine thường xuyên diễn ra bạo lực chết người giữa quân Ukraine và lực lượng ly khai. Theo thống kê của phía Ukraine, hơn 13.000 người đã thiệt mạng.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Châu Âu khó xử trước căng thẳng Nga-Ukraine

Đụng độ giữa Moscow và Kiev đã đặt châu Âu vào thế khó xử khi không muốn làm căng với Nga nhưng cũng không thể không thể hiện thái độ gì.

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Hé lộ diện mạo mới của tuần duyên Nga

Cuộc đối đầu gần đây giữa Nga và Ukraine trên biển Azov đã đưa lực lượng tuần duyên Nga, vốn bị xem là ít được để ý, vào tâm điểm chú ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng