Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladmir Putin tại G20. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladmir Putin tại G20. Ảnh: RIA Novosti

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

"Có lẽ tôi sẽ không tổ chức cuộc gặp với ông ấy. Tôi không thích sự xâm lược này. Tôi không muốn bất ký sự xâm lược nào", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng, ông đang chờ các báo cáo đầy đủ về vụ việc ở Eo biển Kerch.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ đàm phán song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20. 
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng nói rằng ngày tổ chức cuộc họp giữa hai ông Putin và Trump tại G20 vẫn đang được hai bên thảo luận.
Trong diễn biến liên quan, FSB ngày 27/11 cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.
Cũng theo FSB, nhà chức trách đã phát hiện trên tàu Nikopol một tài liệu, trong đó chứa mệnh lệnh yêu cầu bí mật di chuyển từ thành phố Odessa của Ukraine đến thành phố Berdyansk.

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20 - ảnh 1

Vì sao NATO sốt sắng bênh vực Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga?

Lo ngại tàu quân sự bị cản trở khi đi qua Biển Avoz và khuyến khích Ukraine đẩy nhanh quyết tâm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những nguyên nhân chính khiến tổ chức quân sự này đi đầu phản đối Nga trong vụ va chạm với Ukraine trại Eo biển Kerch.

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20 - ảnh 2

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20 - ảnh 3

Căng thẳng Nga-Ukraine chưa hạ nhiệt

Ngày 27/11, Nga cảnh báo, việc áp dụng thiết quân luật, có hiệu lực từ ngày 28/11 tại Ukraine, có thể kích hoạt sự thù địch mới ở miền đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai đang nắm quyền kiểm soát, theo AP.

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20 - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20 - ảnh 5

Tổng thống Trump từ chối bình luận hành động của Nga đối với Ukraine

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới lên án Nga xung quanh việc bắt giữ thuyền và thuỷ thủ Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có bình luận hay phát ngôn nào về vụ việc đang gây căng thẳng trên diện rộng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng