Lần đầu tiên, Tổng thống Putin nói chuyện với người đứng đầu Ukraine

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đối thoại với tổng thống mới của Ukraine, Volodymyr Zelensky, kể từ khi ông này chiến thắng trong cuôc bầu cử tổng thống Ukraine. Theo RT, đôi bên đã thảo luận tình hình ở miền Đông và những khả năng hai nước tiếp tục liên lạc trong thời gian tới.

Zelensky-Putin, kể cần người không vội?
Zelensky-Putin, kể cần người không vội?

Cuộc điện đàm do phía Ukraine đề xướng, theo một tuyên cáo từ điện Kremlin. Hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo về phương cách giải quyết các xung đột đang diễn ra ở miền đông Ukraine trong 5 năm qua cũng như khả năng hợp tác trong việc trao đổi tù nhân. Moscow và Kiev đồng ý rằng các cuộc tham vẫn sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên gia, theo tuyên cáo của phủ tổng thống Nga.

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về ý tưởng tiếp tục đàm phán theo “thể thức Normandy”, vốn bao gồm sự tham gia của các lãnh đạo Đức và Pháp, ngoài đại diện Nga và Ukraine. Trước đó, ông Zelensky thúc giục ông Putin gặp gỡ, trên một video ông đưa lên mạng hôm thứ Hai. Tuy nhiên, tổng thống Ukraine cũng nói rằng ông trông đợi các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh, Đức và Pháp “đi kèm” ông trong cuộc gặp.

Tuy nhiên quyết định mời thủ tướng sắp ra đi của Anh, bà Theresa May khiến ông Putin không hài lòng và đặt vấn đề liệu nhà lãnh đạo Anh có thể đóng góp vào sự kiện đến đâu, bởi cuộc gặp có thể chưa diễn ra vào thời điểm bà May đã rời vị trí thủ tướng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine theo bất cứ thể thức nào, nhưng cuộc gặp này cần được chuẩn bị kỹ càng, tổng thống Putin nói. Trả lời câu hỏi của các nhà báo về phản ứng của ông trước đề nghị của ông Zelensky, ông Putin nói: “Chúng tôi chưa bao giờ từ chối bất kỳ thể thức đối thoại nào, kể cả việc mở rộng thể thức Normandy”, theo tường thuật của TASS.

“Nhưng đầu tiên, thể thức Normandy và hội nghị thượng đỉnh cần được chuẩn bị kỹ càng, đây là điều hiển nhiên”, ông nói. “Thứ hai, chúng tôi có thể bàn thảo nhiều hay ít về một vấn đề gì đó sau khi Ukraine thành lập xong chính phủ mới và bầu ra quốc hội mới”, tổng thống Nga nói. “Thứ ba, tôi không biết các bên tham gia khác sẽ phản ứng thế nào (đối với đề nghị của tổng thống Ukraine). “Chính phủ Mỹ phản ứng ra sao? Chúng ta chưa biết. Đức, Pháp phản ứng thế nào? Tất cả những câu hỏi đó cần được làm rõ”.

Trong lúc đang có cơ hội về một cuộc gặp giữa lãnh đạo cao nhất của Ukraine và Nga, đang có những lo ngại về cái gọi là sự non kém kinh nghiệm chính trị của ông Zelensky, xuất thân là một diễn viên hài, trước tổng thống Nga Putin. Một số người Ukraine đã bày tỏ sự e ngại, rằng ông Zelensky có thể hoàn toàn thất thế, “đầu hàng” trước ông Putin.

Nhưng hãng tin Unian của Ukraine đăng bài bình luận của chuyên gia về quan hệ quốc tế Olexandr Khara (Ukraine) cho rằng vấn đề chủ yếu nằm ở sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Zelensky và ông Putin.

“Tôi không nghĩ rằng, nếu Zelensky và Putin gặp nhau thì tai họa (đối với Ukraine) sẽ xảy ra, bởi vì nếu Zelensky có thất bại trong thương thảo, về mặt lý thuyết, điều đó tùy thuộc vào quốc hội Ukraine. Ví dụ, cứ tưởng tượng rằng ông Zelensky trong cuộc gặp với ông Putin “đầu hàng” mọi vấn đề, ông ta có thể làm gì khi quay về Kiev? Bằng các sắc lệnh, ông ta chẳng thể làm được những gì ông Putin mong muốn: ví dụ, sửa hiến pháp để giới hạn khả năng Ukraine gia nhập NATO. Chỉ Verkhovna Rada (quốc hội Ukraine-PV) có thể làm điều này.

Ví dụ này cũng có thể áp dụng với việc thay đổi ngôn ngữ và sự tự trị của vùng Donbass (vùng đang có chiến sự giữa quân chính phủ và những người đòi li khai khỏi Ukraine ở miền Đông-PV). Mọi thứ cần phải qua quốc hội”.

Tổng thống Ukraine đề nghị gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề nghị gặp tổng thống Nga ở Belarus và rằng cuộc gặp nên được dàn xếp bởi các bên “trung gian hòa giải” bao gồm Mỹ, Anh, Ðức và Pháp.

Tổng thống Ukraine tới vùng chiến sự, thề 'giành lại lãnh thổ'

Tổng thống Zelensky thăm nơi ăn ở của binh sĩ và đặt mục tiêu giành lại lãnh thổ ở miền đông Ukraine từ tay lực lượng ly khai.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng