Tổng thống Ukraine đề nghị gặp ông Putin

TP - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề nghị gặp tổng thống Nga ở Belarus và rằng cuộc gặp nên được dàn xếp bởi các bên “trung gian hòa giải” bao gồm Mỹ, Anh, Ðức và Pháp.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và tổng thống Nga Putin. Ảnh: Iaccenters.com
Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và tổng thống Nga Putin. Ảnh: Iaccenters.com

Tôi muốn nói về tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi có cần đối thoại không? Hãy thảo luận về vấn đề ai sở hữu Crimea và ai không hiện diện ở Donbass (miền đông Ukraine, nơi có xung đột vũ trang giữa quân đội Ukraine và lực lượng được cho là thân Nga-PV)”, ông Zelensky nói trong một video đưa lên tài khoản Facebook của mình.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đề nghị các cuộc đối thoại nên được tổng thống MỹDonald Trump, thủ tướng Anh Theresa May, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron đứng ra làm trung gian điều phối.

Về địa điểm gặp gỡ, tổng thống Zelensky nói: “Tôi nghĩ (tổng thống Belarus) Alexander Lukashenko sẽ vui vẻ tiếp đón chúng tôi ở Minsk”. “Chúng tôi không thay đổi điều gì hay phản đối bất cứ thể thức ngoại giao nào. Chúng tôi đang đề nghị đối thoại”, tổng thống Ukraine nói, theo tường thuật của TASS.

Đề nghị của ông Zelensky xuất hiện ngay sau một sáng kiến tổ chức cầu truyền hình giữa Nga và Ukraine mang tên “Cần thảo luận” vào ngày 12/7. Cầu truyền hình dự kiến được hai kênh truyền hình Rossiya-1 (Nga) và NewsOne (Ukraine) thực hiện.

Sáng kiến này đã vấp phải chỉ trích từ phía Ukraine khi một số quan chức và chính đảng lên tiếng kêu gọi cấm tổ chức sự kiện. Cựu thủ tướng Ukraine, lãnh đạo đảng Tổ quốc Liên minh dân tộc Ukraine, bà Yulia Timoshenko gọi sự kiện này là một “cuộc chiến tranh thông tin”.

Về lời đề nghị của phía Ukraine, Nga chưa có ngay câu trả lời nhưng chắc chắn sẽ xem xét, TASS dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm qua.

“Tôi chưa sẵn sàng trả lời vào thời điểm này, đây rõ ràng là một thể thức mới”, ông Peskov nói. “Chúng tôi cần hiểu rõ liệu cuộc gặp có triển vọng gì không và sẽ diễn ra theo thể thức nào”, ông Peskov giải thích. “Đây là sáng kiến mới, và chắc chắn nó sẽ được xem xét, cân nhắc, nhưng tại thời điểm này tôi chưa thể trả lời cụ thể”, người phát ngôn điện Kremlin nói.

Về khả năng có đại diện Mỹ tham gia, ông Peskov lưu ý Washington không phải là một bên tham gia “bộ tứ” Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) và Mỹ không phải là một bên tham gia hiệp ước Minsk. Nhóm “bộ tứ” Normandy, một thể thức ra đời năm 2014 với các nước kể trên tham gia bàn thảo các vấn đề liên quan đến Ukraine và cuộc khủng hoảng ở miền Đông. Hiệp ước Minsk là thỏa ước nhằm chấm dứt chiến sự vùng Donbass, được ký giữa Ukraine, Nga, Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (hai vùng tuyên bố li khai khỏi Ukraine) vào tháng 9/2014 tại Minsk, thủ đô Belarus. Tuy nhiên sự ra đời của hiệp ước Minsk không làm chiến sự ở vùng Donbass chấm dứt.

Trước khi tổng thống Ukraine đưa ra đề nghị gặp gỡ, tổng thống Nga Putin nói các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev có thể diễn ra nếu tổng thống Zelensky bắt đầu “thực hiện những lời hứa khi tranh cử”. “Vâng, điều đó có thể nếu ông Zelensky bắt đầu thực hiện những lời hứa khi tranh cử tổng thống, nếu ông ta liên hệ trực tiếp với đồng bào của ông ta ở vùng Donbass và ngừng gắn mác họ là “những kẻ li khai”, nếu giới chức Ukraine thực thi các điều khoản trong hiệp ước Minsk, thay vì ngó lơ chúng”, ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera (Ý), theo trang web của điện Kremlin.

Tổng thống Nga Putin nhờ Italia giúp hàn gắn quan hệ với EU

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/7 nói rằng ông hy vọng Italia sẽ nỗ lực để khôi phục quan hệ đã cam kết giữa Liên minh châu Âu (EU) với Nga, và giúp thuyết phục các lãnh đạo mới của khối này rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Mátxcơva chỉ phản tác dụng.

Tổng thống Nga Putin nói về mất mát lớn trong vụ cháy tàu ngầm

Tổng thống Nga đánh giá vụ tai nạn tàu ngầm nghiên cứu là tổn thất lớn với quân đội và đất nước sau khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo về thảm kịch.

Ông Trump dặn ông Putin 'đừng can thiệp bầu cử Mỹ'

Trong cuộc gặp ngày 28/6, khi được phóng viên hỏi liệu ông có muốn gửi thông điệp gì về việc can thiệp bầu cử với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quay sang người đồng cấp Nga và nói: “Làm ơn, đừng can thiệp vào chuyện này.” Lời dặn dò của ông Trump được ông Putin đáp lại bằng một nụ cười.

Tổng thống Trump - Putin hội đàm suốt 1,5 tiếng

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 (Osaka, Nhật Bản) đã kết thúc sau 1,5 giờ.

Tổng thống Trump – Putin tranh thủ trò chuyện tại G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi ngắn khi cùng nhau di chuyển đến địa điểm chụp ảnh lưu niệm của hội nghị thượng đỉnh G20.

Thượng đỉnh G20: Mọi ánh mắt dồn vào ông Trump, nhưng còn ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có một lịch trình bận rộn trong dịp đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản lần này. Nếu làm theo sách chuẩn, nhà lãnh đạo Nga phần lớn sẽ im lặng trước các vấn đề kinh tế toàn cầu để tập trung củng cố vị thế địa chính trị của mình trên thế giới hoặc ở châu Á.

Hé lộ nội dung họp kín của TT Trump – Putin bên lề G20

Quan chức Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gặp nhau khoảng 1 tiếng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tuần này tại Nhật Bản.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá