Boeing khẳng định 737 MAX 'an toàn' sau vụ tai nạn chết người ở Ethiopia

TPO - Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ tự tin rằng máy bay 737 MAX vẫn an toàn, Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg cho biết, bất chấp một vụ tai nạn chết 157 người ở Ethiopia ngày 10/3.

Một chiếc Boeing 737 Max.  Ảnh: Reuter
Một chiếc Boeing 737 Max. Ảnh: Reuter

"Chúng tôi tin tưởng vào sự an toàn của 737 MAX và tin vào những người đã thiết kế và chế tạo nó", Muilenburg nói trong tuyên bố ngày 11/3. "Boeing đã giao hơn 370 máy bay 737 MAX cho 47 khách hàng. Kể từ khi được chứng nhận và đưa vào sử dụng, những chiếc máy bay MAX đã hoàn thành hàng trăm ngàn chuyến bay một cách an toàn", Muilenberg nói khi cuộc điều tra về vụ tai nạn mở ra.

Ngày 11/3, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã thông báo cho các hãng hàng không quốc tế về khả năng không vận tiếp tục của máy bay.

"FAA liên tục đánh giá và giám sát sự an toàn và hiệu suất của máy bay thương mại Mỹ. Nếu chúng tôi xác định được vấn đề ảnh hưởng đến an toàn, FAA sẽ có hành động ngay lập tức và phù hợp ", cơ quan này cho biết trong một tuyên bố vào nagỳ 11/3.

Vụ tai nạn liên quan đến chuyến bay ET/10/10 của hãng hàng không Ethiopia xảy ra vào sáng ngày 10/3, vài phút sau khi máy bay ở Nairobi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Tất cả 157 người từ hơn 30 quốc gia trên máy bay Boeing đã thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được biết. Theo hãng hàng không, chiếc máy bay được bảo trì tốt.

Sau vụ tai nạn chết người, hãng hàng không Etopian thông báo rằng họ đã quyết định đình chỉ hoạt động của máy bay Boeing 737 MAX 8 để đề phòng, với Cayman Airlines và các cơ quan hàng không Trung Quốc và Indonesia theo sau. Ấn Độ công bố đánh giá an toàn, trong khi Việt Nam nói rằng họ sẽ không cấp giấy phép cho máy bay Boeing 737 MAX cho đến khi hoàn tất điều tra vụ tai nạn.

Một tai nạn thảm khốc khác vào cuối tháng 10/2018, một chiếc Boeing 737 MAX 8 khác, do Lion Air của Indonesia vận hành, đã lao xuống biển Java ngay sau khi cất cánh, cướp đi sinh mạng của 189 người.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng