Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa các vụ dẫn độ

TPO - Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ không chính tị hóa các vụ dẫn độ, sau khi tổng thống Donald Trump nói ông có thể can dự vào vụ một quan chức doanh nghiệp Trung Quốc bị bắt tại Canada theo đề nghị của Washington.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland
Bà Freeland cũng nói với các phóng viên rằng thêm một công dân Canada nữa đang gặp rắc rối ở Trung Quốc. Hôm thứ Hai, cựu quan chức ngoại giao Canada  là Michael Kovrig được nói đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh, theo lời ICG, tổ chức phi chính phủ mà ông Kovrig đang làm việc. Các quan chức Canada nói Trung Quốc cho đến nay không liên kết vụ bắt giữ Kovrig với vụ bắt bà Mạnh Vãn Châu, phó chủ tịch công ty Huawei (Trung Quốc) tại Vancouver khiến Bắc Kinh hết sức tức giận. Nhưng các chuyên gia ngoại giao Canada nói họ tin rằng hai vụ có mối liên quan.
Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa các vụ dẫn độ - ảnh 1 Vụ Huawei đã khiến quan hệ Canada-Mỹ-Trung Quốc trở nên căng thẳng. Canada có hiệp định dẫn độ với Mỹ nhưng muốn đẩy mạnh thương mại với Trung Quốc (Reuters)

Khi được hỏi liệu có can thiệp vào vụ Mạnh Vãn Châu, ông Trump đã nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters: “Điều gì tốt cho đất nước, tôi sẽ làm”. “Nếu tôi nghĩ điều đó tốt cho thứ chắc là thỏa thuận thương mại lớn nhất từng có và là một việc rất quan trọng, những gì tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu thấy cần thiết”, ông nói.

Bà Freeland nói rõ ràng tiến trình pháp lý không nên bị bắt làm con tin vì các mục đích chính trị và rằng luật sư của bà Mạnh sẽ dùng các lời lẽ của ông Trump để chống lại lệnh dẫn độ.

“Các đối tác dẫn độ của chúng ta không nên tìm cách chính trị hóa  tiến trình dẫn độ hay sử dụng chúng vào mục đích khác ngoài việc theo đuổi công lý và tuân thủ pháp luật”, ngoại trưởng Canada nói khi được hỏi về các  bình luận của tổng thống Trump.

Một số người cũng đặt câu hỏi liệu ông Trump có nhầm lẫn ý nghĩa của đề nghị dẫn độ hay không. “Đây là vấn đề pháp lý và là một vụ việc có vẻ đang được tiến hành đúng luật, nhưng những bình luận của ông chỉ có thể làm giảm tầm quan trọng của hiệp định dẫn độ”, Bruce Heyman, đại sứ Mỹ tại Canada dưới thời tổng thống Barack Obama, nói.

Cho đến nay, Mỹ chưa chính thức yêu cầu dẫn độ. Trong trường hợp họ làm vậy, nếu một thẩm phán Canada phán quyết theo phía Mỹ, bộ trưởng Tư pháp Canada phải quyết định có dẫn độ bà Mạnh về Mỹ hay không. Vị này có thể từ chối đề nghị của Mỹ nếu nó có vẻ “được thực hiện vì các mục tiêu sai trái”.

Vụ bà Mạnh đã khiến quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xấu đi trong lúc Ottawa đang cố gắng thúc đẩy thương mại song phương.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá