Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình

TPO - Rất nhiều người đã bị thương trong đợt bạo loạn vừa qua tại Pháp, ở cả hai phía cảnh sát và người biểu tình. Một video ghi lại cảnh một cảnh sát Pháp có cử chỉ hòa giải với người biểu tình hiện đang nổi bật trên internet.

Cảnh sát Pháp trong những ngày qua
Cảnh sát Pháp trong những ngày qua
Trên mạng xã hội, người dùng đang lan truyền video về hai nhóm cảnh sát Pháp trong cuộc biểu tình đã bỏ mũ bảo hiểm, khi chỉ cách những người biểu tình "Áo vàng" có mấy mét.
Đám đông đã ồ lên tán thưởng cử chỉ mang tính hòa bình này trong những tràng pháo tay hoan hô, thậm chí họ còn cùng nhau hát vang Quốc ca Pháp. Sự việc xảy ra ở thị trấn Pau, miền tây nam nước Pháp, gần với biên giới Tây Ban Nha. 
Nhiều người tin rằng, cử chỉ bỏ mũ bảo hiểm của cảnh sát Pháp, như một dấu hiệu của tình đoàn kết, mong muốn hòa bình đối với người biểu tình, những người đã bức xúc vì giá nhiên liệu tăng cao. Tuy nhiên, truyền thông Pháp cho rằng, đây chỉ là nỗ lực để ổn định tình hình. Chỉ vài giờ trước đó, đám đông người biểu tình phẫn nộ đã tràn vào quảng trường thị trấn. Đám đông thậm chí đã suýt tràn vào tòa nhà hội đồng thị trấn, theo ghi nhận tại hiện trường.
Tại thị trấn Pau, đã diễn ra một vài cuộc đụng độ nhỏ giữa cảnh sát Pháp và người biểu tình, thế nhưng nhìn chung các lực lượng an ninh vẫn giữ được tình hình không đi quá giới hạn. Cảnh sát trưởng địa phương đã ra lệnh các cảnh sát làm nhiệm vụ cùng nhau bỏ mũ bảo hiểm, như một động thái để làm dịu đi cái đầu nóng của những người biểu tình. Cử chỉ đẹp này vẫn chưa đủ để chấm dứt tình trạng tại đây.

Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình - ảnh 1

Biểu tình bùng phát ở Paris, 200 người bị bắt, 80 người bị thương

Ngày 1/12 các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu tại Paris vẫn tiếp tục leo thang và diễn biến phức tạp.

Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình - ảnh 2

Pháp: Paris hỗn loạn vì biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu

Tổng cộng 7 cảnh sát đã bị thương khi đối đầu với những người tham gia cuộc biểu tình “Áo vàng” nổ ra sáng nay, 24/11, tại khu vực miền Bắc nước Pháp.

Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình - ảnh 3

Bạo loạn ở Paris, Pháp họp nội các khẩn cấp

Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng - đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình - ảnh 4

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn

Xuất hiện trước văn phòng thủ tướng Pháp Prime Minister Edouard Philippe, lãnh đạo đối lập Laurent Wauquiez của đảng trung tả Những người Cộng hòa nói chính phủ đã không hiểu gốc rễ cơn giận dữ từ công chúng, theo tường thuật của Reuters.

Theo Russia Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá