Châu Âu tính phong tỏa toàn bộ khối Schengen nhằm phòng dịch Covid-19

TPO - Ủy ban châu Âu có kế hoạch cấm tất cả hoạt động đi lại không cần thiết trên khắp khối Schengen, trong bối cảnh thêm nhiều quốc gia đóng cửa biên giới nhằm hạn chế Covid-19 lây lan.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Chủ tịch EU Ursula von der Leyen cho biết trong ngày 17/3, bà sẽ đề nghị các lãnh đạo liên minh triển khai biện pháp này.
“Càng bớt đi lại chúng ta càng có thể khống chế virus”, bà nói. 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó nói rằng biên giới bên ngoài của EU sẽ đóng cửa với du khách. 
“Cụ thể là tất cả di chuyển giữa các nước không phải EU tới các nước EU sẽ phải dừng lại”, ông Macron nói trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 16/3. 
Những người định cư dài hạn, thành viên gia đình của công dân EU và các nhà ngoại giao sẽ được miễn trừ lệnh cấm, cùng với lực lượng y tế và những người vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới, bà Ms von der Leyen nói trong cuộc họp truyền hình. 
Các biện pháp sẽ được duy trì trong ít nhất 30 ngày. 
Thỏa thuận Schengen cho phép mọi người di chuyển tự do giữa các nước EU mà không phải kiểm tra ở biên giới. Công dân những nước không thuộc khối Schengen cũng sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại, trong đó có cả Anh. 
Những thông tin trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh qua truyền hình của lãnh đạo EU do chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chủ trì ngày 17/3.

Hơn nửa tỉ đồng/vé máy bay từ châu Âu 'sơ tán' về Trung Quốc

Giá của những chuyến bay đến Trung Quốc giữa mùa dịch Covid-19 đã tăng vọt khi nhiều du khách và sinh viên Trung Quốc cư trú ở châu Âu, châu Mỹ đang tìm mọi cách để trở về quê hương.

Hà Nội cách ly hơn 600 người về từ vùng dịch ở châu Âu

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa tiếp nhận hơn 600 công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia, vùng có dịch Covid-19.

Vietnam Airlines vẫn vận chuyển có điều kiện khách từ châu Âu vào Việt Nam

Sau khi phát thông báo sẽ tạm dừng chuyên chở khách từ châu Âu về Việt Nam để phòng lây lan dịch Covid-19, Vietnam Airlines đã thay đổi kế hoạch này, bằng việc vẫn vận chuyển nhưng có điều kiện. Nhân viên hàng không cũng trang bị đồ bảo hộ để chống lây nhiễm dịch Covid-19.

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng