Cựu lãnh đạo tình báo Israel:

Chỉ 4 năm nữa, Nga sẽ lấy lại Địa Trung Hải từ Mỹ

TPO - Nga đang bắt đầu gia tăng sự hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải. Theo học thuyết hải quân mới, trong vòng 4 năm nữa, Hải quân Nga phải đảm bảo sự hiện diện thường xuyên trong khu vực.

Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov của Hải quân Nga hoạt động tại đông Địa Trung Hải năm 2017. Nguồn: AP/TTXVN
Tàu khu trục Phó Đô đốc Kulakov của Hải quân Nga hoạt động tại đông Địa Trung Hải năm 2017. Nguồn: AP/TTXVN

Nga đang hiện diện trở lại ở Địa Trung Hải, nhưng trong 4 năm tới sự hiện diện này sẽ được tăng cường, nhà chính trị học, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Nativ của Israel, chuyên gia Yakov Kedmi đã cho biết như vậy trong chương trình “Tối chủ nhật với Vladimir Solovyov”.

Chuyên gia này nhấn mạnh, nhiệm vụ này được xác định trong học thuyết hải quân mới của Nga – đó là phải bảo đảm sự hiện diện đầy đủ ở Địa Trung Hải.

Theo chuyên gia này, trung tâm bảo đảm hậu cần – kỹ thuật tại Tartus sẽ là nền tảng chính của Hải quân Nga. Trong thời gian sắp tới, căn cứ này sẽ được tái xây dựng một cách cơ bản. Ngoài ra, chuyên gia Kedmi nhấn mạnh, Nga đã ký được một số hợp đồng về sửa chữa và bảo dưỡng các chiến hạm sẽ được triển khai ở Địa Trung Hải. Cùng với đó, Nga đang đàm phán với Ai Cập, Algeria và Libya để bố trí các căn cứ hải quân tại những nước này.

Kedmi cho rằng Hải quân Mỹ đang thống trị trên Địa Trung Hải trong thời điểm hiện tại. Tại đó Mỹ có các tàu sân bay, vài chục tàu nổ và tàu ngầm. Tuy nhiên, điều này sẽ tiếp diễn không lâu nữa: Mỹ chỉ còn 4 năm, còn sau khi Nga hoàn thành các nhiệm vụ trong học thuyết Hải quân thì Nga sẽ thống trị vùng biển này.

Trước đó Politexpert cho biết, Mỹ đã thừa nhận tên lửa Burya của Nga chính là kẻ hủy diệt đối với tàu sân bay của Mỹ.

Địa Trung Hải - ảnh 1

Chiến hạm Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải

Một đội tàu chiến Trung Quốc đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên biển Địa Trung Hải khi đang trên đường tới biển Baltic tập trận chung cùng Hải quân Nga.

Địa Trung Hải - ảnh 2

Hàng không mẫu hạm Mỹ tiếp tục tấn công IS từ Địa Trung Hải

Hải quân Mỹ vừa đưa ra thông cáo cho biết, tàu sân bay George H.W Bush vừa tiếp tục phát động các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Địa Trung Hải - ảnh 3

Tàu khu trục tối tân Đô đốc Essen của Nga gia nhập Địa Trung Hải

Tàu khu trục Đô đốc Essen trang bị các tên lửa Kalibr đã gia nhập nhóm tàu Hải quân Nga đang có mặt trên Địa Trung Hải.

Địa Trung Hải - ảnh 4

Chiến hạm Nga khai hỏa dữ dội ở Địa Trung Hải

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich của Hạm đội Biển Đen vừa hoàn thành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở vùng Địa Trung Hải, gần lãnh hải Syria.

Địa Trung Hải - ảnh 5

Syria căng thẳng, chiến hạm Nga kéo dài thời gian ở Địa Trung Hải

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich của Hạm đội Biển Đen sẽ kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Địa Trung Hải đến mùa Hè năm 2017. Trước đó, chiến hạm dự kiến sẽ chỉ ở lại Syria trong 1 tháng.

Địa Trung Hải - ảnh 6

Tên lửa hành trình Tomahawk sáng rực bờ biển Địa Trung Hải

Quân đội Mỹ đã bắn từ 50-70 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Politros

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá