Chiến đấu cơ ‘đâm thủng’ tường âm thanh khiến dân Paris hoảng hồn tưởng đánh bom

TPO - Người dân thủ đô Paris (Pháp) hôm qua, 30/10 giật mình hoảng hốt khi nghe thấy một tiếng nổ lớn như bom lúc khoảng 12h trưa.

Máy bay chiến đấu Rafale. Ảnh: Fr24
Máy bay chiến đấu Rafale. Ảnh: Fr24

Nhiều người lập tức gọi điện đến đường dây nóng cảnh sát để báo tin, buộc cơ quan này phải ra thông báo trấn an dư luận.

Theo cảnh sát Paris, âm thanh kì lạ nói trên thực chất là tiếng phát ra từ một chiếc máy bay chiến đấu Rafale “phá vỡ” tường âm thanh.

Chiếc Rafale xuất kích để đuổi theo một máy bay khác đang mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu. Trước đó, chiến đấu cơ đã được cơ quan quân đội cho phép bay với tốc độ siêu thanh.

Tiếng nổ phát ra từ máy bay vang vọng khắp thủ đô Paris và vùng ngoại ô. Ở một số địa điểm, người dân cho biết họ cảm thấy mặt đất và cửa sổ rung chuyển.

Paris vốn là vùng cấm bay của máy bay chiến đấu, nên tiếng động từ chiếc Rafale khiến người dân thủ đô ngỡ ngàng.

Hai tay vợt Stan Wawrinka của Thụy Sĩ và đối thủ người Đức Dominik Koepfer đang thi đấu giải quần vợt Pháp mở rộng tại Roland Garros cũng giật mình dừng lại khi tiếng nổ vang lên quanh sân đấu.

 
 Hai tay vợt giật mình vì tiếng nổ lớn. Nguồn: Twitter

Vụ việc khiến người dân Paris hoang mang trong bối cảnh tòa soạn báo Charlie Hebdo vừa bị tấn công khủng bố bằng dao hồi tuần trước.

Được biết, khi một vật thể di chuyển vượt qua ngưỡng tốc độ âm thanh (1.236 km/h), một tiếng nổ chói tai sẽ vang lên, cùng với đó là một “làn mây nhỏ” bao quanh vật thể đó. Hiện tượng này là sự phá vỡ bức tường âm thanh.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, một chiếc máy bay di chuyển với tốc độ siêu thanh ở độ cao 15.200m có thể tạo ra tiếng ồn như bom trên vùng bán kính rộng 80km.

Chiến đấu cơ F-35B rơi sau khi va chạm lúc tiếp nhiên liệu trên không

Một máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đã va chạm với máy bay tiếp nhiên liệu KC-130J, khiến một máy bay bị rơi và một máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.

Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ Rafale gần biên giới Trung Quốc

Ngày 21/9, Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm chiến đấu cơ Rafale trên không phận biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Nga có thể sớm 'trộn' tiêm kích Su-30 và Su-35 thành một chiến đấu cơ mới

Đã có một số dấu hiệu cho thấy hai dây chuyền máy bay chiến đấu này có thể được hợp nhất thành một lớp máy bay chiến đấu duy nhất, có cả biến thể một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi và Su-30 sẽ được hưởng lợi từ nhiều công nghệ mới trên Su-35. 

Theo Local

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng