Chiến thắng của ông Zelensky tác động thế nào tới quan hệ Ukraine - Nga?

TPO - Ngày Chủ nhật vừa qua, người dân Ukraine đã cùng nhau hoan nghênh một nhân vật mới bước vào vũ đài chính trị của quốc gia này, đó là diễn viên hài Volodymyr Zelensky, người sẽ trở thành Tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tới.

Ứng viên Volodymyr Zelensky ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào chủ nhật vừa rồi
Ứng viên Volodymyr Zelensky ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào chủ nhật vừa rồi
Sau khi nổ một vài chai champagne chúc mừng, diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã ngay lập tức trở lại với công việc. Ukraine hiện đang căng thẳng với Nga trong suốt 5 năm qua, cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người ở miền đông nước này.
Điện Kremlin nhìn nhận người tiền nhiệm của ông Zelensky, là Tổng thống thất cử Petro Poroshenko là "người gây chiến", và kết quả bầu cử tại Ukraine được các quan chức Nga hoan nghên nhiệt liệt, một tín hiệu được cho là cải thiện quan hệ sóng gió giữa hai nước.
"Có nhiều cơ hội để cải thiện mối quan hệ song phương giữa Nga và Ukraine", Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev viết trên trang Facebook cá nhân. "Điều gì là cần thiết? Sự trung thực. Và chúng ta cần cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm hơn".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gợi ý Kiev có thể "nhấn nút", chủ động bình thường hóa quan hệ, cho rằng: "Với mọi sự hiểu biết về thế giới xung quanh, tôi cho rằng Ukraine có thể bắt đầu một giai đoạn mới".
Tổng thống thất cử Poroshenko giữ thái độ thận trọng trước không khí ăn mừng của Nga, bằng chứng rõ ràng cho thấy ông này đang cảm thấy lo ngại: "Bạn có thể chứng kiến lễ ăn mừng tại Kremlin đối với cuộc bầu cử này. Họ tin rằng, với một Tổng thống Ukraine chưa có nhiều kinh nghiệm, Ukraine có thể nhanh chóng quay trở lại quỹ đạo ảnh hưởng của Nga", ông Poroshenko viết trên Facebook.
Tuy nhiên, bỏ phiếu cho ứng viên Volodymyr Zelensky không có nghĩa là trở lại với quỹ đạo của Nga. Khảo sát cho thấy, tư tưởng bài Nga tại Ukraine vẫn ở mức cao, khi nhiều ý kiến nhận định, Nga sáp nhật bán đảo Crimea vào năm 2014, ngầm hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, cũng như nỗ lực ngăn cản nền hòa bình tại Ukraine.
Thế nhưng, một số nhà quan sát lại hành động theo hướng mở. Trên báo Kommersant đưa tin, cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov đã thúc giục triệu tập Nhóm Normandy (bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) nhằm thúc đẩy các giải pháp quốc tế cho tình trạng xung đột kéo dài tại miền đông Ukraine.
Chiến thắng áp đảo của ông Zelensky đem đến cho ông cương vị, cùng nhiệm vụ nặng nề phía trước. Thế nhưng, vượt trên sự ủng hộ của người dân Ukraine đối với mình, hiện chưa ai rõ chính sách mà ông Zelensky sẽ theo đuổi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện cũng chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện này. Trong cuộc điện đàm được ghi nhận vào thứ hai, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện vẫn còn là quá sớm để Tổng thống Putin bình luận hay chúc mừng ông Zelensky, cũng như còn quá sớm để bàn bạc về các kế hoạch chung trong tương lai. và phía Nga sẽ chỉ thảo luận và phân tích dựa trên những hành động thực tế của ông Zelensky.

Ukraine có tổng thống mới

Nền chính trị Ukraine hôm qua bước sang một chương mới sau khi kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất cho thấy một diễn viên hài kịch chưa hề có chút kinh nghiệm chính trị đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống.

Con đường trở thành tổng thống của diễn viên hài Ukraine

Dù không có kinh nghiệm chính trị và chính sách cụ thể, Zelensky vẫn chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống khi cử tri Ukraine chán nản với nạn tham nhũng.

Diễn viên hài đắc cử tổng thống, lịch sử Ukraine sang trang mới

Ngày 22/4, Ukraine bước vào thời kỳ chính trị chưa từng có sau kết quả kiếm phiếu cho thấy một diễn viên hài chưa từng có kinh nghiệm chính trị đã chiến thắng áp đảo đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Diễn viên hài Zelensky tuyên bố thắng cử Tổng thống Ukraine

Ứng viên Volodymyr Zelensky, nổi tiếng với vai trò diễn viên hài tại Ukraine đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, trước đối thủ là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

Diễn viên hài có khả năng thành tổng thống Ukraine

Hôm nay cử tri Ukraine đã đi bầu để chọn tổng thống mới vơi nhiều dấu hiệu cho thấy một diễn viên hài kịch chưa từng có kinh nghiệm chính trường có khả năng trở thành lãnh đạo mới của đất nước đang chịu tàn phá của chiến tranh và khó khăn kinh tế.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vẫn chưa hết lùm xùm

Trong giai đoạn mang tính quyết định của cuộc bầu cử Tổng thống, giới chức Ukraine đã liên tiếp nhận được những lời đe dọa đánh bom, cùng với đó, Tòa án Kiev đã nhận được kiến nghị hủy bỏ tư cách ứng viên tranh cử đối với ông Volodymyr Zelensky.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng