Chính đảng Bắc Ireland cảnh báo Chính phủ Anh về Brexit

TPO - Đảng Thống nhất Dân chủ (Bắc Ireland), vốn ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May, vừa qua đã cảnh báo dứt khoát đối với bản dự thảo Brexit, đồng thời muốn giảm bớt tỷ lệ ủng hộ của Quốc hội Anh đối với bản dự thảo nêu trên.

Người biểu tình phản đối Brexit tập trung trước tòa nhà Quốc hội Anh
Người biểu tình phản đối Brexit tập trung trước tòa nhà Quốc hội Anh
Bước tiến này được nhìn nhận sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới bản dự thảo Brexit của chính quyền Thủ tướng May, cũng như viễn cảnh về số phiếu ủng hộ dự thảo này trong tương lai. Từ khi giới thiệu bản dự thảo vào tuần trước, một số nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ của bà May đã lên tiếng về những thách thức trong liên minh cầm quyền, và các đồng minh Bắc Ireland thì cho rằng thỏa thuận này đe dọa sự thống nhất trong toàn Liên hiệp Vương quốc Anh.
Brexit sẽ phải nhận được sự ủng hộ của toàn thể Nghị viện Anh, thế nhưng, đại diện Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) đã bày tỏ thái độ đối với các cuộc bỏ phiếu ủng hộ dự luật Brexit.
"Các cuộc bỏ phiếu có vẻ như chỉ để chuyển thông điệp của Chính phủ: Xem đây, chúng ta đã đạt được thỏa thuận, nhưng các anh phải giữ lấy cơ hội này. Mặt khác, Chính phủ cũng chả thèm tỏ ra biết ơn khi chúng tôi làm vậy", người phát ngôn DUP Sammy Wilson phát biểu.
Thủ tướng May đã khẳng định quyết tâm đấu tranh, đồng thời cảnh báo những người chỉ trích bà, rằng nếu chính phủ Anh hiện tại sụp đổ, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ lâm vào tình trạng hỗn loạn khi đến thời điểm Brexit, khi đó tiến trình rời EU của nước Anh sẽ bị gián đoạn, hay thậm chí là không xảy ra.
Hơn hai năm trước, sau khi Vương quốc Anh trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU, với tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ là 52 phiếu thuận/48 phiếu chống, hiện giờ quan hệ giữa Anh và EU vẫn chưa thực sự có hướng đi rõ ràng, trong thời điểm Brexit là ngày 29 tháng ba năm 2019 đã gần kề.

Brexit và hộ chiếu thú cưng

So với các đầu việc trọng đại xung quanh Anh rời Liên Minh Châu (EU) vẫn bế tắc tại thượng đỉnh EU ngày 17-18/10, chuyện hộ chiếu cho thú cưng là nhỏ. Song hoá ra nó ẩn chứa nhiều điều.

Brexit: Đột phá sau những ngày kịch tính

Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thoả thuận mang tính bước ngoặt trong quá trình thực hiện thoả thuận đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Ổ khoá chết đã được mở để dọn đường tiến đến giai đoạn hai.

EU cảnh báo Anh không nên trì hoãn đàm phán Brexit

Việc Đảng Bảo thủ chưa đạt được quá bán số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 8/6 khiến nước Anh lâm vào tình trạng “Quốc hội treo”. Liên minh châu Âu (EU) lo lắng điều này sẽ gây bất lợi cho các cuộc đàm phán Brexit (tiến trình nước Anh ra khỏi EU). 

Brexit đổi màu hộ chiếu Anh

Theo tin đăng tải trên tờ The Guardian, sau khi nước Anh rời khỏi Cộng đồng châu Âu EC vào năm 2019, hộ chiếu Anh rất có thể sẽ lấy lại màu truyền thống là màu xanh thẫm. Màu xanh thẫm của hộ chiếu Anh tồn tại cho đến năm 1988, sau đó, theo quy định của EC, màu xanh thẫm đã phải thay bằng màu đỏ sẫm là màu hộ chiếu của tất cả các nước trong EC.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng