Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp thị sát vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

TPO - Triều Tiên đã xác nhận trên truyền thông nhà nước, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát vụ thử tên lửa nhằm kiểm tra năng lực tác chiến của các loại tên lửa phóng loạt.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhằm kiểm tra các dàn tên lửa phóng hàng loạt
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhằm kiểm tra các dàn tên lửa phóng hàng loạt
Theo đó, "một số tên lửa tầm ngắn" đã được phóng từ bán đảo Hodo, hướng đến biển Nhật Bản vào hôm nay. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chỉ thị các loạt bắn phải "nâng cao năng lực chiến đấu của đất nước".
Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông tin Chủ tịch Kim sẽ không làm gì nguy hại đến quan hệ giữa hai nước, đồng thời Nhà lãnh đạo Triều Tiên "biết rằng tôi luôn bên ông ấy và không muốn phá vỡ cam kết giữa hai bên".
Trong bản tin vào hôm nay, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã nhấn mạnh yêu cầu "bảo vệ chủ quyền chính trị và tự chủ kinh tế" đối với đất nước, trong bối cảnh đối mặt với các mối đe dọa như hiện nay. Sự tập trung vào các vụ thử tên lửa, nhằm kiểm tra "năng lực của các dàn tên lửa phóng loạt tầm xa", kiểm tra khả năng tác chiến và độ chính xác của các cuộc tấn công. Ông Kim đã kêu gọi quân đội tôi luyện "niềm tin sắt đá vào nền hòa bình và an ninh thực sự, đươc đảm bảo bởi sức mạnh vượt trội".
Bộ chỉ huy Liên quân Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng 5 tên lửa tầm ngắn từ bán đảo Hodo, gần bờ đông thành phố Wonsan theo hướng đông bắc, từ 9h06 đến 9h27 phút vào thứ bảy. Các tên lửa bay với độ cao từ 70 km đến 200 km, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng "chấm dứt hành động có thể gây leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".
Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp thị sát vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên - ảnh 1  Thành phố Wonsan (Triều Tiên) được cho là nơi diễn ra các vụ thử tên lửa mới nhất
Vụ thử tên lửa vào thứ bảy được cho là động thái gây áp lực của Bình Nhưỡng lên Washington, để thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân tiếp tục diễn ra. Tháng trước, Triều Tiên cho biết đã thử vũ khí, được cho là "vũ khí định vị chiến lược". Đó cũng là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng, kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Giới phân tích cho biết, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm ngắn đã được phóng trong vụ thử này, là vụ thử quan trọng nhất của Bình Nhưỡng kể từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, vụ thử không phá vỡ cam kết của Triều Tiên về việc không thử tên lửa tầm cao hay tên lửa hạt nhân.

THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên giải mã các vụ phóng vật thể bí ẩn

Triều Tiên cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc “diễn tập xuất kích” vào vùng biển ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này hôm 4/5.

Triều Tiên thử tên lửa, gây lo ngại quan hệ với Mỹ sẽ xấu đi

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa mới vào hôm nay, theo thông tin từ quân đội Hàn Quốc. Giới phân tích cho rằng, động thái này sẽ lại đẩy quan hệ Mỹ - Triều trở nên căng thẳng, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên gặp bế tắc.

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa sau 17 tháng yên ắng?

Triều Tiên sáng nay bắn thử vài quả tên lửa tầm ngắn từ bờ biển miền đông nước này, dường như để phản ứng với chính sách “gây áp lực tối đa” của Mỹ, giới chức và học giả nhận định.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá