DMCA.com Protection Status

Chuyên gia Mỹ nói ông Kim Jong-un 'được tiêm vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc'

TPO - Một chuyên gia an ninh Mỹ cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được tiêm vắc-xin COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cùng nhiều quan chức cấp cao khác trong chính quyền đã được tiêm vắc-xin COVID-19 trong vòng 2 – 3 tuần qua. Vắc-xin được chính phủ Trung Quốc cung cấp”, chuyên gia an ninh Mỹ - Harry Kazianias viết trong một bài báo được xuất bản bởi tạp chí trực tuyến 19FortyFive.

Thông tin trên được ông Kazianias đưa ra dựa trên 2 nguồn tin tình báo Nhật Bản giấu tên.

Nhưng nguồn tin này không tiết lộ ông Kim cùng các quan chức cấp cao được tiêm loại vắc-xin nào.

Báo cáo của ông Kazianias lưu ý rằng hiện Trung Quốc đang phát triển 3 đến 4 loại vắc-xin. Một loại trong số đó được đặc biệt quan tâm vì nó “đã được gần 1 triệu người Trung Quốc sử dụng”.

Thông tin của ông Kazianias hiện chưa được xác nhận.

Triều Tiên vẫn chưa chính thức ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới, Triều Tiên có thể đã có hơn 800 ca nghi mắc COVID-19.

Trước đó, Triều Tiên đã duy trì trạng thái phong tỏa chặt chẽ tất cả các biên giới từ tháng Một.

Hôm thứ Sáu, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un đã tỏ ra vô cùng tức giận với những thiệt hại gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Theo hãng tin AP, ông Kim được cho là đang tiếp tục đưa ra các biện pháp quyết liệt để làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19, bao gồm cấm đánh bắt cá trên biển.

Ông Kim Jong Un chủ trì họp Bộ Chính trị, nhấn mạnh chính sách kinh tế

Chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị của đảng Lao Động Triều Tiên ngày 30/11, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các chính sách kinh tế bằng trách nhiệm.

Ông Kim Jong-un rơi nước mắt xin lỗi người dân trong bài phát biểu lễ duyệt binh

Phát biểu trong lễ duyệt binh rạng sáng 10/10, Chủ tịch Kim Jong-un giọng run run, và phải gỡ kính xuống lau nước mắt khi gửi lời xin lỗi tới đồng bào vì không thể đáp ứng hết nhu cầu và kì vọng của người dân trong những thời điểm khó khăn do thảm họa thiên nhiên và lệnh trừng phạt quốc tế. “Người dân đã đặt niềm tin cao như trời xanh và sâu như biển khơi vào tôi. Nhưng tôi chưa thể thực sự đáp lại niềm tin ấy một cách thỏa đáng. Tôi thực sự xin lỗi về điều đó”, ông Kim nói.

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng vệ quân sự, đồng thời chúc Hàn Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng