Con tin vụ bắt cóc tại Burkina Faso mô tả vụ việc 'như địa ngục'

TPO - Như đã thông tin, 4 con tin bao gồm 2 người Pháp, 1 người Mỹ, 1 người Hàn Quốc đã được giải cứu sau khi bị bắt cóc tại Burkina Faso trong chiến dịch diễn ra vào lúc nửa đêm, song đáng tiếc, hai lính biệt kích tham gia giải cứu đã hi sinh.

Hình ảnh đầu tiên của hai nạn nhân bị bắt làm con tin, kể từ sau khi được giải cứu
Hình ảnh đầu tiên của hai nạn nhân bị bắt làm con tin, kể từ sau khi được giải cứu
Con tin có tên Laurent Lassimouillas đã được trả tự do cùng với một con tin người Pháp, một người Mỹ và một người Hàn Quốc, sau khi Pháp tiến hành chiến dịch giải cứu, có sự hỗ trợ của quân đội Mỹ. Cuộc giải cứu diễn ra vào đêm thứ năm, rạng sáng ngày thứ sáu, tại vùng Sahel của Burkina Faso.
"Tôi muốn cảm ơn giới chức Pháp và Burkina Faso", Lassimouillas phát biểu trước báo giới tại phủ Tổng thống Burkina Faso, thủ đô Ouagadougou, trước khi có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Roch Marc Christian Kaboré. "Hiện giờ, tâm trí của chúng tôi đều hướng về gia đình của hai binh sĩ đã không may hi sinh trong nỗ lực giải cứu chúng tôi khỏi địa ngục này", anh Lassimouillas chia sẻ trước sự mất mát về người, đồng thời mô tả về điều kiện giam giữ và sinh hoạt của các con tin.
Hiện Lassimouillas và con tin Pháp còn lại Patrick Picque, cùng con tin người Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quân sự Pháp ở ngoại ô Paris vào thứ bảy, nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chờ sẵn để đón tiếp, chúc mừng họ đã tai qua nạn khỏi. Các con tin đều được kiểm tra sức khỏe kỹ càng. Con tin người Mỹ đã được lực lượng quân đội nước này tại Burkina Faso hỗ trợ, chăm sóc.
Được biết, hai công dân Pháp đã bị bắt cóc vào ngày 1/5 tại Benin, trong khu vực Vườn Quốc gia Pendjari. Người hướng dẫn của họ đã bị sát hại, trong khi xe ô tô của họ bị đốt cháy.
Trong chiến dịch giải cứu con tin, 4 tên bắt cóc đã bị hạ gục tại chỗ, theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết. Pháp đang tiến hành điều tra những kẻ bắt cóc, trong đó không loại trừ khả năng chúng có liên hệ với al Qaeda và IS. Lực lượng quân đội Mỹ đã hỗ trợ chiến dịch này của Pháp, thông qua thông tin tình báo, trinh sát và do thám.

Quân đội Pháp giải cứu thành công con tin tại Burkina Faso

Đơn vị lính biệt kích thuộc quân đội Pháp đã giải cứu thành công 4 con tin tại Burkina Faso, trong đó có 2 công dân Pháp, song 2 lính biệt kích đã không qua khỏi sau cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm.

Hai du khách Pháp bị bắt cóc tại Benin

Hai du khách Pháp đã bị bắt cóc, trong khi người hướng dẫn của họ bị giết hại tại Benin, theo nguồn tin địa phương cho hay.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng