DMCA.com Protection Status

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

TPO - Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

Công chúa Phương Mai qua đời ở Pháp
Công chúa Phương Mai qua đời ở Pháp
Công chúa Phương Mai (tên đầy đủ là Nguyễn Phúc Phương Mai), qua đời ngày 16/1/2021 tại Louveciennes, hưởng thọ 84 tuổi.

Đám tang của bà được tổ chức trong phạm vi gia đình vào ngày 21/1, cáo phó được đăng tải cùng ngày trên tờ Le Figaro.
Trên cáo phó, ngoài hai con và hai cháu của công chúa Phương Mai, tên của hai em gái là công chúa Phương Liên và Phương Dung, hai người anh đã mất Hoàng tử Bảo Long, Bảo Thắng cũng xuất hiện.
Sinh năm 1937, công chúa Phương Mai sau đó theo cha mẹ sang Pháp sau khi cha bà là vua Bảo Đại thoái vị. Năm 1947, Nam Phương Hoàng hậu và các con rời Việt Nam tới lâu đài Thorens, ngoại ô thành phố Cannes (Pháp). Công chúa Phương Mai được học ở Pháp từ 1949-1953 sau đó trở lại Việt Nam một thời gian và học tại một ngôi trường ở Đà Lạt.
Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp - ảnh 1 Công chúa Phương Mai xem giải đua Công thức 1 năm 1955 tại Ý
Bà từng kết hôn lần đầu và chia tay trước khi kết hôn nhân lần thứ hai với thương gia người Ý. Năm 1971 bà kết hôn với Pietro Badoglio, Công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và Hầu tước xứ Sabotino thứ nhì. Người chồng qua đời năm 1992, chính là cháu của Thống chế Pietro Badoglio sau là Phó Vương Ethiopia năm 1938-khi này tước hiệu Công tước Addis Abeba được chuyển cho hậu duệ của ông- sau đó ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ý (Thủ tướng) vào năm 1943.
Công chúa Phương Mai và Công tước Pietro Badoglio có hai con chung là Don Flavio Badoglio, Công tước xứ Addis Abeba thứ ba (1973) và Donna Manuela Badoglio (1979).

Vì sao Xuân Nghị lần thứ ba lỡ hẹn với Táo quân?

Chương trình “Gặp nhau cuối năm-Táo quân 2021” ghi hình buổi đầu tiên tối 26/1, tuy nhiên diễn viên Xuân Nghị rất tiếc khi không thể tham gia.

Lộ vé mời ghi hình Táo quân 2021

Nhà sản xuất chương trình “Gặp nhau cuối năm-Táo quân 2021” ấn định ngày ghi hình chương trình được nhiều người chờ đón.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Không gục ngã

Không gục ngã tên ca khúc mới nhất Trần Tiến viết trên giường bệnh. Ðó cũng chính là tinh thần chống lại tử thần của ông: “Tôi có thể bệnh nặng, sắp chết nhưng tất cả đều ở đằng sau bài hát. Tôi muốn lời ca của tôi còn sức mạnh”.

Nghệ sĩ Giang Còi lạc quan chống lại ung thư giai đoạn 3

Nghệ sĩ Lê Hồng Giang (Giang Còi) được chẩn đoán ung thư họng sau ít ngày nhập viện điều trị, được bác sĩ chỉ định phải dùng hoá chất.

Paris Match, Figaro

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng