Sự kiện: COVID-19

Covid-19 bùng phát, giáo phái Tân Thiên Địa chấp nhận cung cấp danh sách tín đồ

TPO - Giáo phái trở thành ổ dịch Covid-19 ở Hàn Quốc vừa đồng ý nộp danh sách tất cả tín đồ và thông tin liên lạc của họ để giúp giới chức chống dịch.

Khử trùng tại cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu. (Ảnh: Yonhap)
Khử trùng tại cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu. (Ảnh: Yonhap)
Khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố phía nam của nước này. 
“Trung tâm quản lý thảm họa trung ương, thông qua tham vấn với nhóm tôn giáo Tân Thiên Địa, đã nhận được đồng ý giao nộp danh sách tất cả tín đồ và thông tin liên lạc của Tân Thiên Địa trên cả nước”, Thứ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết trong buổi thông tin báo chí sáng nay.
Ông Kim nói rằng Tân Thiên Địa đồng ý cung cấp danh sách thành viên ở các khu vực khác nhưng đã đến thăm chi nhánh ở Daegu trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua, cũng như danh sách các tín đồ ở Daegu đã đến những vùng khác. 
“Ngay sau khi danh sách đó được xác minh, Trung tâm quản lý thảm họa trung ương sẽ chỉ đạo cho các trung tâm y tế và chính quyền địa phương”, ông Kim cho biết.

Giáo phái coi virus corona là 'quỷ dữ' hoá ổ dịch vì một phụ nữ cứng đầu

Hơn một nửa trong số hơn 700 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến một nhà thờ Shincheonji (thành phố Daegu). Nhưng cơ quan chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo dấu các giáo dân, vì nhiều người trong số họ có thể đang lẩn trốn, theo tờ Washington Post.
Hơn 9.000 tín đồ Tân Thiên Địa đã phải tự cách ly trong thời gian chờ xét nghiệm. 
Tân Thiên Địa là một nhóm tôn giáo lấy cảm hứng từ Cơ đốc giáo. Người sáng lập của tổ chức này là Lee Man-hee.
Tình trạng Covid-19 lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc được cho là do tổ chức này tổ chức những buổi cầu nguyện đông người, họ tiếp xúc gần với nhau trong thời gian dài. 
Kim So-il, một giám đốc dự án của Tân Thiên Địa, cho rằng những chỉ trích gần đây nhắm vào tổ chức này giống như “trò săn phù thủy hồi thế kỷ 19”.
Hôm 23/2, đại diện Tân Thiên Địa nói với báo giới rằng các thành viên của họ là “nạn nhân lớn nhất” của virus, và kêu gọi mọi người “kiềm chế kiểu tấn công thù ghét và vô căn cứ”. 
Hàn Quốc hôm nay báo cáo trường hợp thứ 8 tử vong sau khi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là một người đàn ông sinh năm 1953, qua đời sau khi được điều trị tại Bệnh viện đại học quốc gia Kyunpook ở Daegu. Người đàn ông được xác nhận nhiễm virus vào ngày 20/2.
Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước này lên 893.

Mức lây nhiễm virus corona đáng báo động tại nhà thờ ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đang ở trong tình trạng đáng báo động sau khi số ca lây nhiễm virus corona tăng đột biến. Gần 2/3 trường hợp có liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

22 khách đến từ Daegu không chịu cách ly, Đà Nẵng tính đưa trở lại Hàn Quốc

Ban chỉ đạo chống dịch Covid - 19 đã lên phương án để giải quyết vấn đề cách ly 22 du khách nước ngoài đến từ Daegu (Hàn Quốc). Theo đó, Đà Nẵng đưa ra 2 phương án: một là tiếp tục trưng dụng cơ sở để cách ly đoàn khách theo đúng quy định của Bộ Y tế, 2 là bố trí chuyến bay đưa những du khách này về nước.

Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không rời Hàn Quốc

Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia), Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, vừa tiếp tục đưa ra khuyến cáo đối với các công dân Việt Nam ở Hàn Quốc.

theo Yonhap, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng