Giáo phái coi virus corona là 'quỷ dữ' hoá ổ dịch vì một phụ nữ cứng đầu

TPO - Hơn một nửa trong số hơn 700 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến một nhà thờ Shincheonji (thành phố Daegu). Nhưng cơ quan chức năng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc theo dấu các giáo dân, vì nhiều người trong số họ có thể đang lẩn trốn, theo tờ Washington Post.

Ảnh: SBS
Ảnh: SBS

Bệnh nhân số 31

Tính đến sáng 24/2, tại Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 763 ca mắc Covid-19.

Trong đó, 458 ca được xác định có liên quan đến một nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu.

Giáo dân Shincheonji đầu tiên mắc bệnh được xác định là một người phụ nữ 61 tuổi.

Người này bị sốt vào ngày 10/2, nhưng từ chối xét nghiệm Covid-19 vì cho rằng mình không thể nhiễm bệnh do không đi nước ngoài.

Đến ngày 18/2, kết quả xét nghiệm cho thấy giáo dân này dương tính với virus corona chủng mới, và được xác nhận là ca nhiễm thứ 31 của Hàn Quốc.

Đáng chú ý, suốt 1 tuần trước đó, nữ bệnh nhân không thực hiện các biện pháp cách ly, và tiếp tục tham gia một buổi cầu nguyện với hàng ngàn người khác.

Nữ bệnh nhân thứ 31 được báo giới gọi bằng tên “người siêu lây nhiễm”, vì đã lây lan virus cho hàng chục người khác khi tham dự các hoạt động tại nhà thờ địa phương.

Hiện khái niệm “siêu lây nhiễm” chưa được chính thức định nghĩa. Tuy nhiên, một bệnh nhân sẽ bị gọi bằng tên này nếu truyền bệnh cho ít nhất 10 người khác.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết hơn 9.334 giáo dân Shincheonji đã tự cách ly. Trong số đó, hơn 1.248 ca đã cho thấy các triệu chứng liên quan đến Covid-19.

KCDC nhận định việc các buổi cầu nguyện được tổ chức trong không gian kín có thể đã khiến sự lây lan của virus thêm trầm trọng.

Shincheonji là gì?

Giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) được thành lập năm 1984 bởi Lee Man-hee.

Ông này từng bị các nhóm Kitô giáo khác coi là “nhà tiên tri giả mạo”. Nhưng các giáo dân Shincheonji lại tin rằng Lee là thiên thần giáng thế, là người hầu cận của Chúa Giêsu được gửi đến để làm chứng cho những lời tiên tri trong Sách Khải Huyền.

Trong một tin nhắn nội bộ về Covid-19, Lee đã gọi sự lây lan của virus corona là “hành động của quỷ dữ, nhằm ngăn chặn sự phát triển của Shincheonji”.

“Việc này giống như khi Job bị thử thách đức tin”, Lee nói.

“Những người theo giáo phái này tin rằng Lee Man-hee bất tử”, giáo sư Ji-il Tark (Đại học Busan) nói. Lee thậm chí từng tuyên bố sẽ cứu các giáo dân khi ngày tận thế sắp ập đến.

“Để truyền bá đức tin, các giáo dân thường tiếp cận với người thân quen, hoặc lén lút đến các nhà thờ khác mà không nói rằng mình là giáo dân Shincheonji.”

Giáo sư Tark cho biết các giáo dân Shincheonji có khả năng lây nhiễm cực cao, vì “thường quỳ cùng nhau trên sàn nhà” trong các buổi cầu nguyện. “Đây không phải là hành động tự nguyện, mà họ bị bắt buộc”, Tark nói.

Giáo phái coi virus corona là 'quỷ dữ' hoá ổ dịch vì một người phụ nữ - ảnh 1 Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tịa thành phố Daegu. Ảnh: AP

Đóng cửa nhà thờ

Thông báo trong một video trực tiếp ngày Chủ nhật, Kim Si-mon, người phát ngôn của Shincheonji cho biết hơn 1.100 nhà thờ của giáo phái này đã bị đóng cửa. 245.000 tín đồ Shincheonji cũng được yêu cầu hạn chế ra đường, để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo của Shincheonji đã bị huỷ bỏ, sau khi tất cả các địa điểm được hỏi đều từ chối cho giáo phái này thuê địa điểm tổ chức sự kiện.

Kim khẳng định Shincheonji đã triệt để tìm cách khống chế bệnh dịch, “vì chúng tôi hoàn toàn hiểu được sự lo lắng của người dân Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, Kim cũng chỉ trích “sự vu khống” của giới truyền thông, khi cho rằng giáo phái Shincheonji “đang che đậy một cơn bùng phát dịch nội bộ”.

Kim nhấn mạnh Shincheonji không yêu cầu các giáo dân nói dối về các buổi cầu nguyện gần đây, và cho biết đó chỉ là “ý tưởng” của một thành viên trong giáo phái.

Giáo phái Shincheonji cũng đổ lỗi cho bệnh nhân thứ 31 vì đã khiến dịch bệnh lây lan không thể kiểm soát.

Đại diện Shincheonji cho biết đã khuyên các giáo dân từ cuối tháng Một rằng hãy tự cách ly ở nhà nếu “từng ra nước ngoài hoặc có các triệu chứng giống cảm lạnh.” Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã bị nữ bệnh nhân thứ 31 bỏ ngoài tai.

Giáo dân đang lẩn trốn

Shin Hyun-wook, cựu giáo dân Shincheonji, cho biết trong các buổi tụ họp, người cầu nguyện sẽ được yêu cầu quỳ sát nhau trên sàn nhà, và không được đeo khẩu trang.

Chính quyền địa phương cho biết đã liên hệ với các giáo dân Shincheonji ở Daegu để kiểm tra sức khoẻ. Nhưng 670 người không phản hồi, buộc cảnh sát phải huy động 600 người đi truy lùng các giáo dân.

Shin cho biết hàng trăm giáo dân Shincheonji có thể đang lẩn trốn.

“Đối với họ, nỗi sợ về việc bị kì thị là giáo dân Shincheonji lớn hơn nỗi sợ nhiễm virus. Một số giáo dân thậm chí còn che giấu việc mình tham gia giáo phái với cả các thành viên trong gia đình”, Shin nói.

Hàn Quốc: Người thứ 7 tử vong, 11 quân nhân mắc Covid-19

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay, 24/2, thông báo đã có 11 quân nhân nước này được xác nhận mắc Covid-19, và khoảng 7.700 người khác đang bị cách ly trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan rộng hơn trong các doanh trại.

Mỹ doạ cho nghỉ việc hầu hết người Hàn Quốc phục vụ lực lượng đồn trú

Mỹ sẽ cho hầu hết người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nghỉ việc nếu hai nước không đạt được thoả thuận về đóng góp chi phí vào đầu tháng 4 tới, Lầu Năm góc thông báo hôm 23/2.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Mới đây, người dùng mạng Hàn Quốc hết sức phẫn nộ với việc một vận động viên tennis người Ý gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

Hàn Quốc đối phó 'siêu ổ dịch' Covid -19

Hàn Quốc nâng cảnh báo quốc gia lên mức cao nhất sau khi xuất hiện “siêu ổ dịch”. Trong khi đó, giới chức Vũ Hán, Trung Quốc ra quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã bình phục, do một số bệnh nhân sau khi ra viện vẫn dương tính virus này.

Theo AP, Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng