Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khó đoán nhất lịch sử Mỹ

TPO - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được dự đoán là cực kì khó lường và đầy kịch tính. Vì kết quả thăm dò dư luận cho thấy hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden vẫn đang bám đuổi sát sao ở các bang chiến địa.

Giờ bỏ phiếu

Các điểm bỏ phiếu của Mỹ sẽ mở cửa vào sáng sớm ngày 3/11, chủ yếu trong khoảng thời gian từ 6h đến 7h tùy bang (giờ Bờ Đông).

Phần lớn các bang sẽ mở cửa điểm bỏ phiếu suốt 12 giờ, và đóng cửa vào khoảng 19h cùng ngày (giờ Bờ Đông). Một số bang chiến địa như Florida, Pennsylvania… sẽ dừng bỏ phiếu vào lúc 20h, bang Arizona, Michigan, Minnesota, Texas và Wisconsin dừng bỏ phiếu lúc 21h, bang Iowa và Nevada dừng bỏ phiếu lúc 22h.

Đặc biệt, vì các bang của nước Mỹ nằm trên nhiều múi giờ khác nhau, nên bang kết thúc bỏ phiếu muộn nhất sẽ là Alaska, vào lúc 1h sáng 4/11 (giờ Bờ Đông).

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 1  Ông Trump trong cuộc vận động ở Michigan ngày 2/11. Ảnh: Reuters

Bỏ phiếu sớm

Tính đến cuối ngày 2/11, đã có tổng cộng 95 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương 69% tổng số cử tri đi bầu năm 2016.
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã bỏ phiếu sớm hồi giữa tháng 11.

Khi nào biết kết quả?

Thông thường, kết quả bầu cử ở các bang sẽ được công bố không lâu sau khi dừng bỏ phiếu.

Nhưng năm nay, do số người bỏ phiếu sớm (từ xa, qua thư) cao bất thường, nên thời điểm công bố kết quả bầu cử có thể sẽ thay đổi.

Việc nhận và xử lý phiếu gửi qua đường bưu điện sẽ mất thời gian hơn phiếu bầu trực tiếp, đặc biệt là ở một số bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania.

Dưới đây là mốc thời gian CNN đưa ra dự đoán về người chiến thắng trong các cuộc bầu cử gần đây:

Năm 2016: 2h47’ sáng hôm sau (giờ Bờ Đông), CNN dự đoán ông Donald Trump sẽ thắng sau khi bà Hillary Clinton kêu gọi ông Trump nhượng bộ.

Năm 2012: 23h18’ ngày bầu cử, CNN dự đoán ông Barack Obama sẽ giành chiến thắng ngay sau khi các điểm bỏ phiếu ở Bờ Tây đóng cửa.

Năm 2008: 23h ngày bầu cử, CNN dự đoán ông Barack Obama sẽ giành chiến thắng ngay sau khi các điểm bỏ phiếu ở Bờ Tây đóng cửa.

Năm 2004: CNN không dự đoán, vì kết quả chỉ được công bố sau khi quá trình bầu cử hoàn tất ở bang Ohio vào ngày hôm sau.

Năm 2000: CNN không dự đoán. Đến tháng 12, nước Mỹ mới biết ông George W. Bush sẽ là Tổng thống sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Vì vậy, khi ông Trump nhiều lần nói rằng kết quả có thể được công bố ngay trong đêm, điều đó thực tế không đúng. Trên thực tế, theo luật liên bang, các bang có thời hạn cho đến ngày 8/12 để kiểm phiếu và giải quyết tranh chấp. Một số tiểu bang có thời hạn sớm hơn.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 2 Nữ ca sĩ Lady Gaga vận động tranh cử cùng ông Joe Biden ở Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Kiểm phiếu sớm

Một số bang cho phép kiểm phiếu vắng mặt sớm, như Florida và Texas, nên kết quả sẽ sớm được công bố.

Tuy nhiên, ở một số bang khác như Pennsylvania, các nhân viên kiểm phiếu không được kiểm đếm bất cứ lá phiếu nào trước ngày bầu cử.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 3 Xử lý phiếu qua thư ở bang Texas ngày 2/11. Ảnh: Reuters

Đường đến chiến thắng của ông Donald Trump

Theo thống kê của CNN, ông Trump đã nắm chắc trong tay 125 phiếu đại cử tri. Mỗi ứng viên cần giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Con đường ngắn nhất đến chiến thắng của ông Trump là giành được Pennsylvania và một bang chiến trường khác - Arizona, nơi từng là sân sau của đảng Cộng hòa, hoặc một bang khác thuộc Vành đai Rỉ sét.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 4 Vành đai Rỉ sét.

Đường đến chiến thắng của ông Joe Biden

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Biden đang dẫn trước ở các bang Vành đai Rỉ sét, trong khi những bang này từng đưa ông Trump đến đỉnh vinh quang vào năm 2016.

Năm nay, khu vực này là nơi buộc phải thắng của ông Biden.

Nhưng đảng Dân chủ đang hy vọng nhiều hơn thế, vì đã để mắt đến các bang như Bắc Carolina, Georgia và Texas trong nhiều năm, nơi dân số đang đa dạng hóa.

Tường thuật trực tiếp

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 5 Văn phòng giám sát bầu cử ở Largo, Florida, ngày 3/11. Ảnh: NYTimes

Ai đắc cử cũng vẫn coi trọng châu Á

Ai lên làm tổng thống Mỹ từ năm sau cũng coi trọng lợi ích của nước Mỹ. Với châu Á, dù dùng tên gọi nào cho chiến lược, Mỹ chắc chắn vẫn coi đây là khu vực cực kỳ quan trọng, có thể là quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của mình.

Trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri Mỹ không chỉ bầu Tổng thống mà còn bỏ phiếu bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 35 trong số 100 ghế tại Thượng viện và Thống đốc của 13 bang cùng nhiều chức danh khác như Thị trưởng, Hội đồng thành phố ở các chính quyền địa phương.

Một số điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở Mỹ, bao gồm khu vực phía Đông Kentucky và một phần bang Indiana.

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện?
Theo nhận định của Reuters, đảng Dân chủ đang thu về những tín hiệu lạc quan cho thấy họ có thể sẽ giành được Thượng viện từ tay đảng Cộng hòa.
Sự không đồng tình của công chúng đối với Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực đè nặng lên các đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc. Tổng cộng, 12 ghế do đảng Cộng hòa nắm giữ và 2 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ đang được cạnh tranh khốc liệt.
“Những trận chiến đang diễn ra trên khắp đất nước”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Quốc hội, cho biết. Ông mô tả khả năng đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện là “50-50”.
Tuy nhiên, theo các nhà dự báo, tỉ lệ đó có phần hơi khả quan quá so với thực tế. Các chuyên gia dự đoán đảng Dân chủ có thể sẽ giành 55 trong tổng số 100 ghế Thượng viện. Và có khả năng sẽ chiếm đa số ở cả Hạ viện (nơi đảng Dân chủ vẫn đang nắm quyền).
Nếu dự đoán này chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên sau một thập kỉ, đảng Dân chủ kiểm soát toàn bộ Quốc hội Mỹ. Đảng Dân chủ đang hy vọng mở ra một kỷ nguyên chính trị mới ở Washington nếu ứng cử viên tổng thống của họ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng giành chiến thắng.

Kết quả kiểm đếm sơ bộ ở các bang cho thấy đã có gần 101 triệu phiếu bầu sớm được gửi đi trước ngày bầu cử. Năm nay, số cử tri tham gia bỏ phiếu được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất trong một thế kỉ qua.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 6 Ứng viên Joe Biden để lại dòng chữ này trên tường khi thăm ngôi nhà tuổi thơ ở Scranton (Pennsylvania): “Từ ngôi nhà này đến Nhà Trắng, với ân điển của Chúa.”

Phát biểu tại trụ sở chiến dịch của đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông đang nhận được những tín hiệu khả quan từ Florida, Arizona, Texas.
“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một đêm tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất tuyệt.” Tổng thống Trump cũng cho biết cảm giác thua cuộc đối với ông rất khó chấp nhận, và hiện tại ông cũng chưa nghĩ về những gì sẽ nói trong bài phát biểu chiến thắng.

Tại Nam Carolina, khoảng 13.000 phiếu bầu qua thư sẽ không được kiểm đếm ngay trong hôm nay vì lỗi in ấn.
Ủy viên ủy ban bầu cử hạt Dorchester, Todd Billman cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng các lá phiếu gửi qua thư không có vạch in ở trên cùng nên máy quét được sử dụng để đếm phiếu không thể quét được. Lỗi này không ảnh hưởng đến lá phiếu, nhưng sẽ làm chậm quá trình kiểm phiếu vì các nhân viên sẽ phải kiểm đếm bằng tay.
Như vậy, hạt Dorchester sẽ không thể công bố kết quả vào hôm nay, thay vào đó, hạn chót công bố kết quả là thứ Sáu, 6/11.
Ứng viên Dân chủ Hillary Clinton từng giành được chiến thắng ở Dorchester hồi năm 2016.

Tại bang chiến địa Bắc Carolina, hội đồng bầu cử đã quyết định mở cửa 4 điểm bỏ phiếu lâu hơn một chút - một động thái được cho là sẽ trì hoãn kết quả ban đầu trên toàn bang khoảng 45 phút.
Trước đó, 4 điểm bỏ phiếu này mở cửa hơi muộn do trục trặc kỹ thuật. Dự kiến, Bắc Carolina sẽ công bố kết quả bỏ phiếu sớm vào lúc 19h30’, và kết quả sơ bộ vào lúc 20h15’.
Các quan chức ở Bắc Carolina dự kiến sẽ có khoảng 80 phần trăm số phiếu được kiểm vào tối nay.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 7 “Hillary và tôi tự hào khi bầu cho Joe Biden và Kamala Harris”, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton viết. “Họ sẽ làm việc không ngừng nghỉ để hàn gắn những chia rẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.”

Một cuộc biểu tình được tổ chức bởi những người phản đối Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã bắt đầu gần Nhà Trắng.
Cảnh sát đang kêu gọi những người biểu tình rời khỏi địa điểm này. Trước đó, lực lượng an ninh đã dựng hàng rào kiên cố bao quanh Nhà Trắng để đề phòng nguy cơ xảy ra bạo loạn hậu bầu cử.

Nguồn: Twitter
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 8  Đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bỏ phiếu ở West Palm Beach (Florida). Trước đó, ông Trump cũng đã bỏ phiếu ở West Palm Beach vào ngày 24/10. Ảnh: Reuters

Tạp chí The Economist dự đoán ông Biden thắng áp đảo đối thủ

Tạp chí The Economist vừa công bố dự đoán cuối cùng về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo đó, khả năng ông Joe Biden thắng phiếu đại cử tri lên tới 97%, còn ông Trump chỉ có 3%.

Khả năng ông Biden giành đa số phiếu phổ thông là hơn 99%, còn ông Trump chỉ có ít hơn 1%.

Ước tính số phiếu đại cử tri mà ông Biden nhận được là 356 phiếu, còn ông Trump là 182 phiếu.

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Chad Wolf, cho biết hôm thứ Ba rằng không có bằng chứng nào cho thấy có “tác nhân nước ngoài“ tác động đến phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Chúng tôi không phát hiện dấu hiệu cho thấy có tác nhân nước ngoài thỏa hiệp, thao túng bất cứ phiếu bầu nào trong cuộc bầu cử”, ông Wolf nói.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 9 Người mắc COVID-19 (ngồi trong xe hơi) đi bỏ phiếu ở St. Louis (Missouri) hôm qua, 2/11. Ảnh: Stltoday
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 10 Nhân viên ủy ban bầu cử địa phương thay găng tay sau khi trao phiếu cho cử tri. Ảnh: Stltoday
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 11 Ảnh: Stltoday
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 12 Ảnh: Stltoday
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 13 Ảnh: Stltoday

Sau khi viếng mộ vợ cũ và các con, ông Joe Biden đã trở về quê nhà ở Scranton (Pennsylvania) - một trong những bang then chốt có thể quyết định kết quả bầu cử năm 2020.

Tại Scranton, ông tham gia một số sự kiện nhỏ, sau đó dự kiến sẽ trở về nhà ở Delaware.

Trước đó, vợ chồng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đi bỏ phiếu sớm trực tiếp hôm 28/10 tại tòa nhà Carvel ở thành phố Wilmington (Delaware).

Pennsylvania là chìa khóa cho hy vọng Nhà Trắng của ông Biden. Dù các trợ lý nói rằng ông Biden có nhiều con đường để đạt được 270 phiếu bầu của đại cử tri đoàn, nhưng cách dễ nhất vẫn là chiến thắng ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 14  Ông Joe lên máy bay đến Pennsylvania. Ảnh: AP
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 15 Những người ủng hộ ông Biden ở quê nhà Scranton. Ảnh: Reuters

Sáng ngày bầu cử, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cùng vợ Jill và cháu gái Finnegan, Natalie đến thăm nhà thờ Brandywine ở Wilmington (Delaware). Đây là nơi ông Biden thường tới cầu nguyện vào sáng Chủ nhật.
Tại nhà thờ, ông Biden viếng mộ người vợ đầu tiên Neilia cùng con gái Naomi (qua đời vì tai nạn xe hơi năm 1972) và con trai Beau (qua đời vì ung thư não năm 2015).
Dự kiến, ông sẽ dành phần lớn ngày bầu cử ở Pennsylvania và Delaware.
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 16 Ông Biden thăm mộ vợ và các con trong ngày bầu cử. Ảnh: AP

Ông Trump tự tin tuyên bố tái đắc cử 
Phát biểu sáng 3/11 trên Fox News, Tổng thống Trump tự tin tuyên bố ông sẽ giành ít nhất 306 phiếu đại cử tri và tái đắc cử. Vì đã bỏ phiếu trước đó ở Florida, nên trong ngày bầu cử, ông Trump sẽ dành phần lớn thời gian ở Washington.
Dự kiến, ông sẽ tổ chức một buổi tiệc đêm bầu cử ở Nhà Trắng với sự tham dự của khoảng 400 khách mời.

Nhóm 'tiên tri' Israel dự đoán ông Trump tái đắc cử

Một tờ báo ở Israel đã hỏi ý kiến nhà chiêm tinh học, thần số học và thầy đọc chỉ tay về khả năng giành chiến thắng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Joe Biden.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 17 Bà Kamala Harris và mẹ. Ảnh: AP

Cư dân sống ở Thulasendrapuram (Ấn Độ), quê ngoại của ứng cử viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, đã tụ tập tại một ngôi đền để cầu nguyện cho sự chiến thắng của nữ nghị sĩ da màu.

Trước sự chứng kiến của khoảng 20 dân lạng, một quan chức địa phương đã tiến hành nghi lễ Abhishekam, vừa đọc kinh vừa đổ sữa lên tượng thần Hindu.

Bà Harris có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica. Hai ông bà gặp nhau sau khi di cư đến Mỹ để học tập.

Trước đó, dân làng từng cầu nguyện cho bà Harris vào tháng Tám, trước khi bà được chọn làm ứng viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ.

 Ông Joe Biden đăng tải video thúc giục người Mỹ đi bỏ phiếu.

Sau hai thị trấn nhỏ bỏ phiếu lúc nửa đêm ở bang New Hampshire, các điểm bỏ phiếu ở bang Vermont, New York,… đã mở cửa, chính thức bắt đầu ngày bầu cử Tổng thống trên toàn nước Mỹ.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 18 Nhân viên bầu cử tuyên thệ ở điểm bỏ phiếu hạt Fulton, thành phố Atlanta (Georgia). Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 19 Cử tri xếp hàng trước khi điểm bỏ phiếu ở Waterville (Maine) mở cửa sáng 3/11. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 20 Cử tri đến bỏ phiếu tại Kentucky. Ảnh: Reuters

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 21 Hơn 20 thành viên của nhóm Hindu Sena (Ấn Độ) tổ chức lễ cầu nguyện chiến thắng cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhóm này cho rằng ứng viên đảng Cộng hòa sẽ giúp Ấn Độ kiềm chế Trung Quốc và Pakistan. Ảnh: Reuters

Theo kết quả khảo sát đăng tải trên trang mạng RealClearPolitics ngày 2/11, trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 51%, trong khi tỷ lệ này đối với ông Trump là 44,3%.
Kết quả khảo sát của hãng thăm dò FiveThirtyEight cũng cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8,5% tỷ lệ ủng hộ.
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định ông Trump vẫn có thể “lật ngược thế cờ” như ông đã làm được cách đây 4 năm.

Các tòa soạn báo và hãng thông tấn khắp nước Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho một đêm bầu cử ẩn chứa nhiều biến động, sau khi có thông tin Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tuyên bố "chiến thắng" ngay trong ngày 3/11, thậm chí trước khi có kết quả chính thức từ các bang trọng yếu.

Ông Trump chiến thắng ở điểm bỏ phiếu thứ hai

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 5 phiếu ở thị trấn Dixville Notch, trong khi Tổng thống Donald Trump giành được 16 phiếu ở thị trấn Millsfield.

Tổng thống Donald Trump trở về Nhà Trắng rạng sáng 3/11 và được nhiều người ủng hộ đón chờ. Ông kết thúc cuộc vận động cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2020 lúc 1h13 ngày 3/11 tại Michigan và lên Không lực Một để về Nhà Trắng.

Điểm dừng chân cuối cùng trong ngày vận động bận rộn của Tổng thống Trump là sân bay quốc tế Gerald R. Ford ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan. Năm 2016, ông cũng từng kết thúc chiến dịch tranh cử của mình tại đây.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 22  Ảnh: Reuters

Thống kê chính thức của Mỹ cho thấy cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ có hơn 2,2 triệu người, đông thứ tư sau cộng đồng người Hoa, Ấn Độ và Philippines. Người Mỹ gốc Việt chủ yếu sống tại các bang California (40%), Texas (13%), Washington (4%), Florida (4%), Virginia (3%)... California là bang đông người gốc Việt nhất, với hơn 450.000 người, nhưng đây là bang ủng hộ đảng Dân chủ nên người Việt có bỏ phiếu cho ông Trump cũng không ích gì.

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về bầu cử tổng thống?

Linh Baker, 36 tuổi, là trợ lý của hãng dịch vụ tài chính Credit Suisse, đang sống tại Raleigh, bang Bắc Carolina. Chị cho biết cả gia đình chồng ủng hộ đảng Cộng hoà nên đương nhiên sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Chị cho rằng ông Trump là người thẳng thắn nên dễ bị nhiều người ghét. Nhưng chị nói từ ngày ông Trump lên làm tổng thống, tỷ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt, trước khi dịch COVID-19 xảy ra.

Chị Linh cho rằng tình hình COVID-19 ở Mỹ không thể đổ hết ông Trump vì phòng dịch phụ thuộc vào ý thức của con người. Chị Linh nói trong tuần này sẽ đi bỏ phiếu sớm để tránh phải xếp hàng trong ngày 3/11. Chị nói không muốn phải đóng thuế cao hơn nữa và cũng không ủng hộ các chương trình y tế giá rẻ vì không muốn đóng thuế cho những người đến Mỹ không đi làm cũng được hưởng.

Phan Ngọc Quỳnh, ở Huntington, California, bảo rằng ông Biden đã nói một câu chị rất thích: “Khi tôi trở thành tổng thống Mỹ, tôi sẽ đại diện cho tất cả người dân cho dù bạn có hay không bầu cho tôi”. Chị nói rằng đó là lý do chị chọn ông Biden vì muốn một nước Mỹ hoà hợp chứ không chia rẽ như trong 4 năm qua.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 23 Nhân viên kiểm phiếu ghi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử đầu tiên trong Ngày Bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. (Ảnh: TTXVN)

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm nhờ kỳ vọng ông Biden đắc cử

Hôm nay, các thị trương chứng khoán toàn cầu và chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ tăng điểm vì giới nhà đầu tư hy vọng khả năng ông Joe Biden thắng cử và sau đó thúc đẩy biện pháp kích thích kinh tế mới. 

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm nhờ kỳ vọng ông Biden đắc cử

Thị trường chứng khoán London (Anh) và Frankfurt (Đức) mở cửa với điểm cao hơn. Tình hình diễn ra tương tự trên các thị trường Thượng Hải, Hong Kong, Seoul và Sydney. Thị trường Nhật Bản hôm nay đóng cửa để nghỉ lễ.

Giới đầu tư đang đánh cược cho khả năng ông Biden sẽ đánh bại đối thủ Donald Trump rồi sau đó thúc đẩy một gói kích thích kinh tế mới.

Phố Wall đóng cửa với mức điểm cao hơn nhờ các dấu hiệu ông Biden đang dẫn trước đối thủ.Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số FTSE 100 của London tăng 1,1% lên 5.717,14, còn chỉ số DAX của Frankfurt tăng 0,6% lên 11.854,23. Chỉ số CAC 40 của Pháp thêm 0,8% lên 4.730,68.

Tại châu Á, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,4% lên mức điểm 3.271,07 và Hang Seng của Hong Kong thêm 2% lên 24.939,73.

Chỉ số Kospi của Seoul thêm 1,9% lên 2.343,31 điểm.

Tại Sydney, S&P-ASX 200 tăng 1,9% lên 6.066,40 sau khi ngân hàng trung ương Úc giảm 0,15 điểm phần trăm lãi suất cơ bản.

Các chỉ số chứng khoán của Ấn Độ, New Zealand và khắp Đông Nam Á đều tăng.

"Dù ai trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo cũng sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề quốc tế chưa được giải quyết: đại dịch COVID-19, vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, biến đổi khí hậu, căng thẳng với Trung Quốc nguy cơ tiếp tục leo thang...", hãng tin CNN nhận định.

Rắc rối quanh con số 270

Để tiến vào Nhà Trắng, một ứng viên tổng thống phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri, tức là quá bán của tổng số 538 phiếu đại cử tri của tất cả 50 bang.

Mỗi bang được phân bổ số phiếu đại cử tri khác nhau, dựa trên số nghị sĩ mà họ có trong Hạ viện, thông thêm 2 thượng nghị sĩ.

California được nhiều phiếu đại cử tri nhất, với 55 phiếu, tiếp theo là Texas với 38 phiếu. Ứng viên chiến thắng ở New York hay Florida có thể bỏ túi 29 phiếu đại cử tri. Illinois và Pennsylvania mỗi bang có 20 phiếu đại cử tri. Còn lại trong top 10 bang nhiều phiếu đại cử tri nhất là Ohio với 18 phiếu, Georgia và Michigan mỗi bang 16 phiếu, và Bắc Carolina 15 phiếu.

Ông Trump có nhiều con đường để tiến tới con số 270, nhưng lộ trình tốt nhất là thắng ở Florida và Pennsylvania. Nếu ông giành được cả hai bang này và giữ vững ở Bắc Carolina và Arizona, hai nơi ông đã thắng hồi năm 2016, ông sẽ tái đắc cử. Với 29 phiếu đại cử tri, Florida là bang quan trọng nhất với ông Trump. Thất bại ở đây sẽ khiến ông gần như không thể giữ được Nhà Trắng nữa.

Florida dừng nhận phiếu qua thư sau ngày 3/11 và kết quả kiểm phiếu của bang này dự kiến sẽ có trong cùng ngày.

Theo tổng hợp tất cả các kết quả thăm dò mới nhất cập nhật trên trang RealClearPolitics, ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump trên toàn quốc với cách biệt 6,7 điểm phần trăm nhưng đang bị thu hẹp. Tại các bang chiến địa, ông Biden dẫn trước 2,8 điểm phần trăm và cũng đang trên đà bị thu hẹp.
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 24  

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 25 “Hạ cánh ở thủ đô Washington D.C lúc 2h45 sáng ngày bầu cử 3/11 sau cuộc mít tinh vận động tái tranh cử cuối cùng của Tổng thống Donald Trump ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan trong chiến dịch năm 2020. Không ai làm việc chăm chỉ hơn Tổng thống của chúng tôi… Hãy bỏ phiếu cho Tổng thống Trump thêm 4 năm nữa!”, cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái của ông Trump, viết trên Twitter.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 26 Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Tehran đối với Washington. Ảnh: Reuters

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với CBS News rằng ông Trump đang có kế hoạch tổ chức một bữa tiệc đêm bầu cử tại Nhà Trắng. Khoảng 400 khách đã được mời, mặc dù không chắc tất cả các khách mời sẽ tham dự.

Hai ứng viên Trump và Biden viết gì trên Twitter trước thời khắc lịch sử?

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 27 Ảnh Twitter

“Gửi tất cả những người ủng hộ: cảm ơn các bạn từ tận đáy lòng. Các bạn đã ở đó ngay từ đầu và tôi sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng. Hi vọng của bạn là hi vọng của tôi, ước mơ của bạn là ước mơ của tôi và tương lai của bạn là điều tôi đang đấu tranh mỗi ngày!”, ông Trump đăng tweet cảm ơn người dân đã đến sự kiện ở Michigan.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 28 Ảnh Twitter

“Tôi tranh cử với tư cách là một đảng viên Dân chủ đầy tự hào, nhưng tôi sẽ lãnh đạo với tư cách tổng thống Mỹ. Tôi sẽ làm việc cùng những người Dân chủ và Cộng hòa. Tôi sẽ làm việc cật lực cho cả những người không ủng hộ tôi và những người ủng hộ tôi. Bởi vì đó là công việc của một tổng thống”, ông Biden chia sẻ trên Twitter.

99 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, có tổng cộng 99 triệu người đã bỏ phiếu bầu sớm vào kỳ bầu cử lần này. Đây là một con số đáng kinh ngạc. Trong đó số phiếu bầu trực tiếp là 35 triệu, và số phiếu bầu qua thư là 63 triệu.

Thế giới dõi theo từng diễn biến bầu cử Mỹ

Thế giới đang trong tình cảnh được đánh giá là chưa từng có kể từ Thế chiến 2. Nhưng ngay cả khi đại dịch vẫn đang càn quét khắp hành tinh, ngày hôm nay không có gì quan trọng hơn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố nếu xảy ra trường hợp không thể xác định người thắng cử bằng phiếu đại cử tri, thì Quốc hội sẵn sàng bỏ phiếu và quyết định kết quả.
Trong lịch sử nước Mỹ, kể từ sau khi Tu chính án thứ 12 được phê chuẩn vào năm 1804, đã có 2 lần Quốc hội Mỹ phải bỏ phiếu bầu Tổng thống. Lần cuối cùng là năm 1877.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 29  

Bầu cử tổng thống Mỹ: Rắc rối quanh con số 270

Bà Hillary Clinton hơn đối thủ Donald Trump 2,9 triệu phiếu phổ thông trong năm 2016, nhưng bà vẫn thua. Ông Donald Trump hồi đó thắng nhờ phiếu đại cử tri, theo hệ thống được quy định trong Hiến pháp Mỹ và được củng cố qua nhiều thế kỷ. 

Vì sao bầu cử tổng thống Mỹ được ấn định vào thứ Ba?

Quốc hội Mỹ năm 1845 thông qua một đạo luật liên bang chỉ định thứ Ba đầu tiên sau thứ hai đầu tiên trong tháng 11 là ngày bầu cử tổng thống.

Nguyên nhân chọn ngày này xuất phát từ bối cảnh nông nghiệp của Mỹ thế kỷ 19. Trong những năm 1800, hầu hết công dân Mỹ là nông dân và sống xa nơi bỏ phiếu. Họ thường phải mất ít nhất một ngày để đến điểm bầu cử nên các nhà lập pháp cần phải tạo ra khoảng trống hai ngày để người dân di chuyển. Tổ chức vào dịp cuối tuần là bất hợp lý vì hầu hết mọi người đi nhà thờ vào Chủ nhật, còn thứ Tư là ngày họp chợ của nông dân. Vì vậy, thứ Ba là ngày thuận tiện nhất trong tuần để tổ chức bầu cử.

Tháng 11 được chọn vì đây là tháng nông nhàn. Nếu tổ chức vào mùa xuân và đầu mùa hè, cuộc bầu cử sẽ trùng với mùa gieo hạt. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu thì cuộc bầu cử sẽ trùng với mùa thu hoạch. Vì vậy, tháng 11 - thời điểm cuối mùa thu sau khi nông dân đã thu hoạch xong và trước khi đón mùa đông khắc nghiệt là lựa chọn tốt nhất.

Họ chọn ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11 để tránh cuộc bầu cử rơi vào ngày 1/11, trùng vào ngày lễ các thánh (All Saints Day) và ngày mà các thương lái tổng kết doanh thu và công việc từ tháng trước.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 30 Nhà Trắng được bảo vệ nghiêm ngặt đề phòng biểu tình hậu bầu cử. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 31 Công nhân lắp đặt hàng rào an ninh bên ngoài Tòa nhà Văn phòng Điều hành gần Nhà Trắng (Washington), một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 2/11. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 32 Một cửa hàng ở New York gia cố cửa kính phòng bạo loạn. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 33 Tòa nhà Empire State ở New York kín cổng cao tường. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 34 Hình ảnh tương tự tại Washington. Ảnh: Reuters
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 35 Một cửa hàng ở California. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã có bài phát biểu vận động tranh cử cuối cùng lúc nửa đêm 2/11, rạng sáng 3/11 tại Grand Rapids, bang Michigan.

Hàng nghìn người ủng hộ đã lê bước qua những cánh đồng lầy lội dưới tiết trời 4 độ C và xếp hàng dài để nghe ông Trump thuyết trình.

Những người ủng hộ ông Trump tỏ ra lạc quan. Nhưng nhiều người cũng cho biết họ lo ngại tình hình nước Mỹ sẽ trở nên bất ổn sau bầu cử, dù người thắng là ông Trump hay ông Biden.
Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 36 Cử tri nghe ông Trump phát biểu ở Michigan. Ảnh: Reuters

Ông Trump phải chiến đấu vì sinh mệnh chính trị

Khi bước vào năm bầu cử 2020, câu chuyện chính liên quan đến sức khỏe trong bầu cử là bệnh tim của ông Bernie Sanders, ứng viên 78 tuổi bị đau tim khi đang vận động tranh cử ở Las Vegas. 

Triển khai vệ binh quốc gia trên khắp nước Mỹ
Trên khắp nước Mỹ, thống đốc các bang đã yêu cầu lực lượng vệ binh quốc gia chuẩn bị triển khai trong trường hợp nổ ra các cuộc biểu tình hậu bầu cử.
Tờ Military Times đưa tin hơn 3.600 binh sĩ đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng. Tại thủ đô Washington, hàng rào đã được thiết lập xung quanh Nhà Trắng.

Hôm nay, cử tri Mỹ bầu cử tìm Tổng thống mới - ảnh 37 Nhân viên công bố kết quả kiểm phiếu tại chỗ ở điểm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đầu tiên trong Ngày Bầu cử tại thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Bờ Đông của Mỹ sẽ mở cửa vào 6 giờ hoặc 7 giờ ngày 3/11 (theo giờ địa phương), tức 18 giờ hoặc 19 giờ ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam).

Giáo sư-Tiến sĩ Meena Bose tại Đại học Hofstra ở New York nhận định, nhiều khả năng nước Mỹ sẽ không thể sớm có kết quả bầu cử bởi việc kiểm nhiều loại phiếu bầu - cả trực tiếp và qua bưu điện - sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhất là khi các quy định bỏ phiếu và kiểm phiếu ở mỗi bang không giống nhau.

Trump - Biden chia nhau chiến thắng ở 2 điểm bỏ phiếu đầu tiên

Hai thị trấn nhỏ ở bang New Hampshire (Mỹ) vừa hoàn tất quá trình bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ, với kết quả chia đều cho hai ông Trump – Biden.

Cụ thể, kết quả ở thị trấn Dixville Notch (gần biên giới Canada) nghiêng về phía ông Joe Biden, với tổng cộng 5/5 phiếu bầu cho cựu Phó Tổng thống.

Trong khi đó, kết quả bỏ phiếu ở thị trấn Millsfield (cách đó 12km về phía Nam) lại nghiêng về phía ông Donald Trump, với 16 phiếu bầu cho Tổng thống và 5 phiếu bầu cho ông Biden.

Thất thế trong thăm dò dư luận, ông Trump vẫn tin 'kiểu gì cũng thắng'

Tổng thống Donald Trump vẫn tin chắc vào khả năng chiến thắng dù nhiều cuộc thăm dò ở các bang chiến trường cho thấy ông gần như sẽ thua.

Nhiều gia đình Mỹ từ mặt nhau vì bầu cử

Khi bà Mayra Gomez, một người ủng hộ đảng Dân chủ lâu năm, nói với con trai 21 tuổi của mình rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, anh con trai tuyên bố đoạn tuyệt với mẹ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng