Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’

TPO - Bản ghi nhớ của đảng Dân chủ phản bác cáo buộc của đảng Cộng hòa là phát súng mới nhất trong cuộc chiến lưỡng đảng về cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi cuối năm 2016.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bản ghi nhớ của đảng Dân chủ

Ngày 24/2, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một bản ghi nhớ của đảng Dân chủ nhằm phản bác những cáo buộc của đảng Cộng hòa cho rằng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã lạm quyền trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Bản ghi nhớ mới công bố của đảng Dân chủ khẳng định, giới chức FBI và Bộ Tư pháp Mỹ không 'lạm dụng' Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), không loại bỏ thông tin quan trọng hoặc sử dụng sai mục đích công cụ quan trọng này để giám sát chiến dịch của Tổng thống Trump.

Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’ - ảnh 1

Ông Trump: Bản ghi nhớ ‘điều tra Nga’ là một sự thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích bản ghi nhớ về cuộc “điều tra Nga” do đảng Dân chủ Mỹ công bố là một sự thất bại.

Tài liệu của đảng Dân chủ khẳng định: “Bộ Tư pháp Mỹ đã viện dẫn nhiều nguồn thông tin để hỗ trợ việc giám sát ông Page. Việc cấp giấy phép giám sát dựa trên bằng chứng xác đáng và căn nguyên có thể tồn tại”. 

Bản ghi nhớ của đảng Dân chủ được công bố sau khi Nhà Trắng chấm dứt các cuộc đàm phán với FBI và ông Adam Schiff, lãnh đạo cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về những gì cần chỉnh sửa lại trong văn kiện này.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, bất chấp sự phản đối của FBI và Bộ Tư pháp, đảng Cộng hòa công bố một bản ghi nhớ trong đó nói rằng giới chức FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã sử dụng tài liệu nghiên cứu không có căn cứ do đảng Dân chủ tài trợ để có được giấy phép giám sát ông Carter Page, cựu cố vấn ban vận động tranh cử của Trump bị nghi ngờ làm gián điệp do những mối liên hệ thường xuyên với các quan chức Nga.

Cuộc chiến lưỡng đảng trong lòng nước Mỹ

Các chuyên gia phân tích cho rằng, bản ghi nhớ của đảng Dân chủ phản bác cáo buộc của đảng Cộng hòa hòa là phát súng mới nhất trong "cuộc chiến" lưỡng đảng Mỹ về cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi cuối năm 2016.

Trong một thông báo, ông Adam Schiff, lãnh đạo cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết: "Bản ghi nhớ này sẽ giải đáp cho các mối quan ngại của người Mỹ về các hoạt động của FBI, Bộ tư pháp và FISC”. 

Ngược lại, ngay sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố bản ghi nhớ của đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Donal Trump và đội ngũ cố vấn Nhà Trắng đã có những phản ứng gay gắt, cho rằng tài liệu này là bất hợp pháp.

Trong một bài viết trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng, bản ghi nhớ nhớ của đảng Dân chủ nhằm phản bác những cáo buộc của đảng Cộng hòa cho rằng FBI đã lạm quyền trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là một sự thất bại chính trị và pháp lý. Nó chỉ khẳng định tất cả những điều khủng khiếp đã được thực hiện. Điều đó là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes, người soạn thảo bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa, cũng chỉ trích bản ghi nhớ trên của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ đang cổ vũ cho việc FBI và Bộ Tư pháp sử dụng trò chính trị bẩn thỉu. 

Phản ứng trước động thái mới trên của đảng Dân chủ, Nhà Trắng khẳng định không có nội dung gì trong bản ghi nhớ của đảng Dân chủ phủ nhận những tuyên bố trước đây của Tổng thống Trump. 

Trước đó, Nhà Trắng ban đầu đã ngăn chặn việc công bố bản ghi nhớ này của đảng Dân chủ, với lý do tài liệu này chứa đựng nhiều thông tin nhạy cảm.

Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’ - ảnh 2

Ông Trump nói FBI ‘mất quá nhiều thời gian’ điều tra về Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng như các nghị sỹ tham gia công tác điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’ - ảnh 3

Putin – Trump và những quyết định dậy sóng

Hai tính cách đối lập, bước lên vũ đài chính trị bằng con đường khác nhau và lãnh đạo quốc gia của mình theo những cách phi truyền thống. Những quyết định quan trọng của họ trong năm qua khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’ - ảnh 4

Tổng thống Trump và cuộc chiến với FBI

Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang đến hồi cao trào khi ngày 3/2, tại khu nghỉ dưỡng của mình ở Palm Beach, ông Trump đăng trên Twitter rằng, ông được minh oan sau bản ghi nhớ mật vừa được Nhà Trắng công bố.

Cuộc chiến lưỡng đảng Mỹ liên quan ‘Nga can thiệp bầu cử’ - ảnh 5

Nội bộ nước Mỹ lục đục vì 4 trang tài liệu mật

Bản ghi nhớ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ phe Cộng hòa mới công bố đang tiếp tục làm gia tăng rạn nứt bộ máy ở Washington.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá