Đàm phán Mỹ - Triều vừa nối lại đã thất bại

TPO - Nhà đàm phán Triều Tiên cho biết cuộc đối thoại cấp độ làm việc kéo dài 8 tiếng với Mỹ đã thất bại vì Washington đến đàm phán “với hai bàn tay trắng”.

Trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand - nơi diễn ra cuộc đàm phán ngày 5/10 (ảnh trái) và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (ảnh phải). Ảnh: Reuters
Trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand - nơi diễn ra cuộc đàm phán ngày 5/10 (ảnh trái) và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (ảnh phải). Ảnh: Reuters

Ông Kim Myong-gil đưa ra tuyên bố trên vào hôm qua, 5/10, trước Đại sứ quán Triều Tiên ở ngoại ô Stockholm (Thụy Điển) sau khi gặp gỡ Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Cuộc gặp đánh dấu lần đàm phán chính thức đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

“Tuy nhiên, cuộc đàm phán không được như mong đợi của chúng tôi và đã thất bại. Tôi rất phiền lòng”, ông Kim Myong-gil cho biết. “Vì Mỹ vẫn giữ nguyên lập trường, thái độ của mình nên cuộc đàm phán không mang lại kết quả gì.”

Đàm phán Mỹ - Triều vừa nối lại đã thất bại - ảnh 1 Các phóng viên chờ đợi bên ngoài trung tâm hội nghị Villa Elfik Strand. Ảnh: Reuters

Ông Kim tiết lộ đã nói với phía Mỹ rằng Triều Tiên có thể tham gia các cuộc thảo luận về “giai đoạn tiếp theo” của tiến trình phi hạt nhân hóa nếu Washington đáp lại một cách chân thành sự thiện chí của Bình Nhưỡng khi tự ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

"Chúng tôi bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình. Triều Tiên đã đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa, phá hủy bãi thử hạt nhân, và trao trả hài cốt lính Mỹ. Chúng tôi đã thực hiện trước các bước phi hạt nhân hóa và xây dựng niềm tin. Nếu Mỹ chân thành đáp lại những hành động này của Triều Tiên, thì chúng ta có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo, để thảo luận nghiêm túc về các biện pháp phi hạt nhân hóa", ông Kim nói.

“Mỹ làm gia tăng hi vọng khi nói sẽ có cách tiếp cận linh hoạt, với phương pháp mới và những giải pháp mang tính sáng tạo. Nhưng họ không làm được điều này, khiến chúng tôi thất vọng và cảm thấy chán nản trong quá trình đàm phán.”

“Chúng tôi đã giải thích rõ với Mỹ về các biện pháp cần thiết, và cho họ thời gian. Nhưng Mỹ đã đến cuộc đàm phán với hai bàn tay trắng. Điều này cho thấy Washington không sẵn sàng giải quyết vấn đề.”

Đàm phán Mỹ - Triều vừa nối lại đã thất bại - ảnh 2 Quốc kì Mỹ - Triều Tiên - Thụy Điển tại địa điểm đàm phán. Ảnh: Yonhap

Nhà đàm phán Triều Tiên khẳng định tương lai của quá trình đàm phán sẽ phụ thuộc vào Mỹ, và quá trình này sẽ phải tạm dừng ít nhất đến cuối năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó tuyên bố các bình luận của Triều Tiên không phản ánh đúng nội dung, tinh thần của hơn 8 giờ đàm phán ở Thụy Điển.

Theo Yonhap, cuộc gặp ngày thứ Bảy không những không cải thiện tình hình, mà còn đẩy Mỹ và Triều Tiên ra xa hơn khi hai bên vẫn chưa thể thống nhất về phương thức phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cũng như những biện pháp đáp trả tương ứng của Mỹ.

Một ngày trước đó, tạp chí Time trích dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đề nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng sẽ đình chỉ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với xuất khẩu dệt may và than đá, nếu Bình Nhưỡng đồng ý phá dỡ cơ sở hạt nhân chủ chốt ở Yongbyon và ngừng làm giàu uranium. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Đàm phán Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Thụy Điển?

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bất ngờ hé lộ về đàm phán phi hạt nhân với Mỹ ngay trước thời điểm lên đường đi Stockholm, Thụy Điển. Điều này đã gây nhiều đồn đoán rằng cuộc đàm phán Mỹ- Triều sắp tới sẽ diễn ra tại quốc gia Bắc Âu này.

Theo RT, Sputnik, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá