Gặp tại Paris, Tổng thống Nga-Mỹ dự kiến bàn về Hiệp ước hạt nhân

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp ngắn bên lề lễ kỉ niệm ngày kết thúc Thế chiến I tại Paris (Pháp) ngày 11/11. Nội dung cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Hiệp ước hạt nhân INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo thông tin từ phái đoàn Nga, Tổng thống Vladimir Putin sẽ không đề cập đến vấn đề trừng phạt Moscow trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thay vào đó, 2 nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ giải quyết câu hỏi về INF”, nguồn tin cho biết. “Còn các biện pháp trừng phạt không bắt nguồn từ phía Nga, vì vậy chúng tôi sẽ không bao giờ tự đề cập đến điều này.”

Văn phòng báo chí của Tổng thống Nga Putin trước đó cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ trò chuyện ngắn trong lúc ăn trưa tại Điện Elysee (Paris, Pháp), sau đó sẽ công bố kế hoạch về cuộc gặp tiếp theo dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Tổng thống Mỹ Trump đã đến Pháp từ ngày 9/11 và dự định đến thăm nghĩa trang Aisne-Marne - nơi quân đội Mỹ và Pháp đẩy lui quân Đức vào năm 1918 - nhưng đã hủy sự kiện do trời mưa.

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Washington dự định sẽ rời khỏi Hiệp ước INF, đồng thời cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này nhiều lần. Cáo buộc này lập tức bị Điện Kremlin bác bỏ.

Hiệp ước INF là một thỏa thuận được Mỹ và Liên Xô ký kết vào tháng 12/1987.

Hiệp ước này cấm cả hai quốc gia sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân phóng từ mặt đất tầm ngắn và tầm trung (từ 500 đến 5.500 km).

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng