Giới chức Đức nổi giận trước tin ông Trump muốn mua độc quyền vắc-xin Covid-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Các bộ trưởng Đức vừa phản ứng giận dữ với thông tin trên báo chí rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất trả “khoản tiền lớn” cho một công ty dược phẩm Đức để được sử dụng độc quyền vắc-xin Covid-19.

“Đức không phải để bán”, Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier nói với đài truyền hình ARD về bài viết đăng trên trang nhất của tờ báo Welt am Sonntag với tựa đề “Trump với Berlin”. 

Bài viết nói rằng ông Trump đề nghị trả 1 tỷ USD cho hãng dược CureVac trụ sở tại Tübingen để được quyền sử dụng vắc-xin “chỉ riêng tại Mỹ”. Chính phủ Đức được cho là đã hỗ trợ tài chính để vắc-xin sẽ được bán ở nước này. 

Bài viết gây ra làn sóng giận dữ ở Berlin. 

“Các nhà nghiên cứu Đức đang đóng vai trò đi đầu trong phát triển thuốc và vắc-xin như một phần của mạng lưới hợp tác toàn cầu”, Ngoại trưởng Heiko Maas nói với mạng Funke Mediengruppe. “Chúng tôi không thể để xảy ra tình trạng người khác muốn sở hữu độc quyền kết quả nghiên cứu”, ông Maas nói. 

“Hợp tác quốc tế đóng vai trò rất quan trọng hiện nay chứ không phải lợi ích riêng của quốc gia”, ông Erwin Rüddel, một nghị sĩ bảo thủ thuộc Uỷ ban y tế Quốc hội Đức, nói. 

Ông Christian Lindner, lãnh đạo đảng FDP, cáo buộc ông Trump đang cố ghi điểm trong cuộc bầu cử sắp tới. “Rõ ràng ông Trump sẽ dùng bất kỳ phương tiện gì sẵn có trong cuộc bầu cử tới”, ông Lindner nói. 

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói rằng vấn đề chính quyền Trump muốn mua CureVac không nằm trên bàn thảo luận. CureVac sẽ phát triển vắc-xin “cho cả thế giới” chứ không vì bất kỳ quốc gia riêng biệt nào. 

Tại một cuộc họp báo ngày 15/3, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer nhận được câu hỏi đề nghị xác nhận thông tin về việc mua lại hãng dược của Đức. “Tôi chỉ có thể nói rằng hôm nay tôi đã nghe nhiều lần về việc này, và chúng tôi sẽ thảo luận nó trong cuộc họp về khủng hoảng vào sáng mai”, ông nói.

Một quan chức Mỹ nói với báo chí rằng bài viết trên báo Đức “bị nói quá lên”. “Chính phủ Mỹ đã bàn với hơn 25 công ty có thể phát triển vắc-xin. Hầu hết những công ty đó đã nhận được hỗ trợ vốn từ các nhà đầu tư Mỹ”, vị quan chức nói.

Quan chức này bác bỏ thông tin Mỹ đang tìm cách giữ vắc-xin để sử dụng một mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với bất kỳ công ty nào có thể giúp. Và bất kỳ giải pháp nào được tìm ra cũng sẽ được chia sẻ với thế giới”, quan chức nói. 

Được thành lập năm 2000, CureVac có trụ sở tại bang Baden-Württemberg của Đức, có chi nhánh tại Frankfurt và Boston (Mỹ). 

Công ty này tự khẳng định là chuyên phát triển các phương pháp điều trị chống lại ung thư, liệu pháp dựa trên kháng thể, thuốc chữa các bệnh hiếm gặp và vắc-xin dự phòng. 

Tuần trước, công ty này thông báo CEO Daniel Menichella đã được thay thế bằng Ingmar Hoerr, chỉ vài tuần sau khi ông Ingmar Hoerr gặp ông Trump, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đại diện các công ty dược tại Washington. 

CureVac dẫn lời Menichella trong bài viết đăng trên trang web của họ sau chuyến thăm: “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ phát triển được vắc-xin trong vài tháng tới”. 

Trong thông cáo mới nhất, nhà đầu tư hàng đầu của CureVac vừa nói rằng sản phẩm của công ty này sẽ được bán ra khắp nơi.

Thông cáo phủ nhận đã trao đổi với ông Trump và bác bỏ thông tin về việc Mỹ muốn mua lại công ty. 

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã lên hơn 86.000. Số ca tử vong ngoài Trung Quốc tăng lên 3.241, trong khi của Trung Quốc là 3.208, tính đến ngày 16/3. 

Các sân bay Mỹ hỗn loạn vì lệnh cấm bất ngờ của ông Trump

Cuối tuần qua, các sân bay Mỹ chật kín du khách và người làm việc ở nước ngoài trở về từ khắp thế giới, tạo nên những hàng dài xếp hàng chờ đợi mệt mỏi để được kiểm tra y tế.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của Tổng thống Mỹ Trump

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã xét nghiệm Covid-19 hôm thứ Sáu, nhưng đang chờ kết quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Từng tiếp xúc với quan chức mắc Covid-19, ông Trump nói ‘không quan tâm’

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không để tâm đến nguy cơ lây Covid-19 từ Thư ký truyền thông của Tổng thống Brazil – ông Fabio Wajngarten.

Lệnh cấm bất ngờ của ông Trump gây hoảng loạn trên nhiều sân bay châu Âu

Mệt mỏi và bối rối, nhiều người đeo khẩu trang vội vã bắt chuyến bay từ châu Âu về Mỹ trong ngày 12/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ hạn chế đi lại từ châu Âu sang Mỹ nhằm hạn chế Covid-19.

Theo Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng