Giữa lúc căng thẳng, ông Trump vẫn gửi lời chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un

TPO - Một quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua ông này gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Hàn Quốc - Chung Eui-yong cho biết ông đã có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần này, và được ông Trump nhờ gửi thông điệp chúc mừng sinh nhật đến Bình Nhưỡng cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Ngày tôi gặp Tổng thông Mỹ trùng với sinh nhật ông Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhớ ngày này và nhờ tôi gửi thông điệp chúc mừng tới ông Kim”, cố vấn Chung nói.

Ngày 8/1/1984 được cho là ngày sinh của Chủ tịch Kim Jong Un, nhưng Bình Nhưỡng từ trước đến nay chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào xác nhận điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thiết lập mối quan hệ thân thiết vào năm 2018 sau nhiều tháng căng thẳng, khẩu chiến.

Không lâu sau đó, ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên.

Việc cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington đã khiến Triều Tiên quyết định dừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân, nhằm thể hiện mong muốn theo đuổi phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính trị gia dường như đã kết thúc, khi ông Kim mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa, thậm chí còn đe dọa gửi “quà” đến Mỹ vào dịp Giáng sinh.

Bất chấp căng thẳng đang quay trở lại, Tổng thống Trump cho biết ông tin Chủ tịch Kim sẽ tôn trọng các cam kết của mình về phi hạt nhân hóa.

Từ vụ ám sát Soleimani: Ông Trump 'liều' hơn Triều Tiên tưởng

Trong bài báo được đăng tải hôm 5/1, tờ Arirang Meari của Triều Tiên nhận định Trung Đông sẽ trở thành mồ chôn quân Mỹ, vì con đường mà Washington đang đi sẽ dẫn đến thảm hoạ. Trong khi đó, tờ NK News dẫn lời một học giả người Nga cho biết vụ ám sát Soleimani cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn những gì các chiến lược gia Triều Tiên có thể tưởng tượng.

Triều Tiên phát video ông Kim phi ngựa trắng trên núi thiêng

Hình ảnh ông Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng trên núi Paekto được miêu tả là hành động tiếp thêm nhuệ khí cho "cuộc tổng tấn công giành thắng lợi cuối cùng".

Động thái bất thường của ông Kim Jong-un trong ngày đầu năm mới

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không phát biểu mừng năm mới kể từ năm 2013, theo Yonhap.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng