Hàng triệu Euro tiền mặt được tìm thấy tại nhà cựu Tổng thống Sudan

TPO - Các nhà điều tra đã phát hiện một lượng tiền mặt khổng lồ, cả bằng ngoại tệ và bảng Anh, sau khi tiến hành lục soát nhà riêng của cựu Tổng thống Sudan Omar Bashir, tờ Ar Rai Al Youm đưa tin.

Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: Getty Images
Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: Getty Images

Các nhà điều tra đã thu giữ 6 triệu euro, 351.000 đô la và năm tỷ bảng Sudan (khoảng 105 triệu USD).

Một cuộc đảo chính đã xảy ra vào ngày 11/4 – khi quân đội lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir, chấm dứt 30 năm cai trị của ông và lên nắm quyền điều hành đất nước. Ông Bashir đã bị quân đội nước này bắt giữ và chuyển đến một nhà tù ở Khartoum.

Cuối ngày 17/4, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp cũng bắt giữ 2 trong số 5 anh em của ông Bashir là Abdallah Hassan al-Bashir và Al-Abbas Hassan al-Bashir.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã đề nghị Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan giao nộp ông Bashir cho Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye, nhưng yêu cầu này đã bị khước từ. Ông Bashir bị ICC truy nã vì tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur.

Người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên quân đội Sudan

Người biểu tình Sudan vào hôm nay cho biết, họ đang gây áp lực nhằm giữ vai trò lãnh đạo trong tay chính phủ dân sự, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã bất ngờ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo tạm quyền, sau cuộc đảo chính hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir.

Hội đồng Quân sự Sudan cam kết duy trì chính phủ dân sự

Hội đồng Quân sự Sudan hiện đang tạm thời lãnh đạo đất nước, vừa cam kết vào hôm nay rằng, Sudan sẽ có một chính quyền dân sự mới, chỉ một ngày sau khi quân đội đảo chính, hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir. Thế nhưng, các nhóm biểu tình đã phản bác đề nghị này.

Nhìn lại bốn tháng bất ổn tại Sudan vừa qua

Dòng người biểu tình đông đảo tại quốc gia châu Phi đã bắt đầu tuần hành kể từ tháng 12 năm ngoái, nhằm đề nghị chính phủ cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời kêu gọi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức sau hơn ba thập kỷ nắm quyền.

Đảo chính ở Sudan: Hàng loạt chuyến bay bị tạm dừng

Ngày 11/4, hãng hàng không quốc gia của Ả Rập Saudi Saudia Airline, đã công bố quyết định tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Sudan sau cuộc đảo chính ở quốc gia châu Phi này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng